ข่าวเด่นนิวส์สยามออนไลน##พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม.แถลงข่าว ตม.เชียงใหม่จับกุมแก๊งมาเลเซียจัดสัมมนาเพื่อซักชวนการทำธุรกิจผิดกฎหมาย

0
877

พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม.แถลงข่าว ตม.เชียงใหม่จับกุมแก๊งมาเลเซียจัดสัมมนาเพื่อซักชวนการทำธุรกิจผิดกฎหมาย

ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี , พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับ ดูแลชาวต่างชาติ ที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม. ดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ หรือกลุ่มคนร้ายข้ามชาติที่เข้ามาแฝงตัวอยู่ก่อเหตุกับคนไทยหรือชาวต่างชาติ โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด นั้น

วันอังคารที่ 22 ตุลาคม 2562 เวลา 10.30 น. : สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.พรชัย ขันตี รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ รอง ผบช.สตม.,พล.ต.ต.ชำนาญ ชำนาญเวช ผบก.ตม.5, พ.ต.อ.เอกกร บุษบาบดินทร์ รอง ผบก.ตม.5 และ พ.ต.อ.โกเมน สุภาพ ผกก.ตม.จว.เชียงใหม่ ร่วมแถลงข่าว ดังนี้ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดเชียงใหม่ กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 5 ได้บูรณาการร่วมกับเจ้าหน้าที่แรงงานจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจภูธรแม่ปิง จังหวัดเชียงใหม่ ตรวจสอบกลุ่มบุคคลต่างด้าวชาวมาเลเซีย 10 ราย ได้แก่ 1.MR.ENG 2.MR.LEONG 3.MR.IRETON 4.MR.CHIN 5.MR.KELLY 6.MR.TAN 7.MR.SIEW 8.MR.TANG 9.MR.HING 10.MR.LOOH
ใช้พื้นที่ในจังหวัดเชียงใหม่สัมมนาในการทำธุรกิจที่อาจผิดกฎหมาย พฤติการณ์ในการจับกุมโดยสังเขปคือ ก่อนจับกุมเจ้าหน้าที่แรงงานจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง และเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรแม่ปิง จังหวัดเชียงใหม่ ได้รับแจ้งจากสายลับว่ามีบุคคลต่างด้าวที่เข้ามาจัดสัมมนาเพื่อชักชวนในการทำธุรกิจให้กับกลุ่มผู้ต้องหานี้ และได้สืบสวนทราบว่า กลุ่มบุคคลดังกล่าวมีการรวมคนสัญชาติจีนมาร่วมสัมมนาในการทำธุรกิจกับกลุ่มผู้ต้องหา ณ บริเวณห้องสัมมนาคุ้มคำภายในโรงแรมคุ้มพญารีสอร์ท ตำบลหนองป่าครั่ง อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ ในวันที่ 20 กันยายน 2562 นี้ จึงได้บูรณาการและไปตรวจสอบพบกลุ่มผู้ต้องหากำลังจัดให้มีการประชุมสัมมนากลุ่มชาวจีนอยู่ประมาณกว่า 100 คน และมีการขึ้นไปบรรยายบนเวที และมีการถ่ายภาพ บันทึกภาพการจัดสัมมนาดังกล่าวลงในคอมพิวเตอร์และบันทึกการสัมมนานั้นลงในแผ่นบันทึกข้อมูล (ของกลาง) จึงได้ขอตรวจสอบการขออนุญาตจากนายทะเบียน ปรากฏว่ากลุ่มผู้ต้องหาที่จัดให้มีการประชุมสัมมนาดังกล่าว ไม่สามารถแสดงหนังสืออนุญาตจากนายทะเบียนให้กับเจ้าหน้าที่ได้ ซึ่งการกระทำดังกล่าวเป็นการทำงานอันมีลักษณะจำเป็นหรือเร่งด่วน หรือเป็นงานเฉพาะกิจที่มีระยะเวลาทำงานให้เสร็จสิ้นภายในสิบห้าวัน โดยไม่มีหนังสือแจ้งให้กับนายทะเบียนทราบ อันเป็นการกระทำผิดกฎหมายตามพระราชกำหนดการบริหารจัดการ การทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2560 มาตรา 119 จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาและจับกุมตัวผู้ต้องหาพร้อมด้วยของกลาง ส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ขอเรียนให้ทราบว่าการบูรณาการกับหน่วยที่เกี่ยวข้องในการระดมกวาดล้างการจับกุมคนต่างด้าวทำงานโดยผิดกฎหมายเป็นมาตรการในการป้องกันปราบปรามที่ต้องดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ตามนโยบายรัฐบาลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หากผู้ใดพบเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายังสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซอยสวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หมายเลข 1178 หรือ ทางเว็บไซต์ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างสูง
@พ.ต.ต. ญ. พัชรี ศรีเผือก

ธวัชชัย เฟื่องอนันต์ ภาพและข่าว

เสริม ศักดิ์สม รายงาน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here