ข่าวเด่นนิวส์สยามออนไลน์##กรมการจัดหางาน ลงพื้นที่ลุยจับต่างด้าวผิดกฎหมาย เขตบึงกุ่ม

0
927

กรมการจัดหางาน ลงพื้นที่ลุยจับต่างด้าวผิดกฎหมาย เขตบึงกุ่ม กรมการจัดหางาน บุกจับต่างด้าวผิดกฎหมาย ย่านนวมินทร์ เขตบึงกุ่ม พบต่างด้าวลักลอบทำงาน 5 คน ย้ำ ทำงานในประเทศไทยต้องมีใบอนุญาตทำงาน

เมื่อวันศุกร์ที่ 25 ตุลาคม 2562 : นางเธียรรัตน์ นะวะมะวัฒน์ รองอธิบดีกรมการจัดหางาน รักษาราชการแทนอธิบดีกรมการจัดหางาน เปิดเผยว่า กรมการจัดหางาน ได้ขับเคลื่อนนโยบายตรวจสอบติดตาม กวดขัน การทำงานของแรงงานต่างด้าว โดยได้สั่งการให้สำนักงานจัดหางานจังหวัดทุกจังหวัด และสำนักงานจัดหางานกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1-10 ตรวจเข้มการทำงานของแรงงานต่างด้าวในทุกพื้นที่ โดยล่าสุด เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการฯของกองทะเบียนจัดหางานกลางและคุ้มครองคนหางาน กรมการจัดหางาน ได้ลงพื้นที่ ตรวจสอบการทำงานของคนต่างด้าว ที่ร้านเฟอร์นิเจอร์มือสอง ถนนคลองลำเจียก แขวงนวมิทร์ เขตบึงกุ่ม กรุงเทพฯ เนื่องจากได้รับแจ้งเบาะแสว่ามีคนต่างด้าวลักลอบทำงานโดยผิดกฎหมาย โดยเจ้าหน้าที่ฯ ได้จับกุมแรงงานต่างด้าวสัญชาติกัมพูชาทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน จำนวน 5 คน และได้นำตัวทั้งหมดส่ง สน.ลาดพร้าว เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

“คนต่างด้าวที่ทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน จะมีโทษปรับตั้งแต่ 5,000 – 50,000 บาท และถูกผลักดันส่งกลับ ส่วนนายจ้างเจ้าของร้านเฟอร์นิเจอร์มือสอง ที่จ้างคนต่างด้าวโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน มีโทษปรับ 10,000-100,000 บาทต่อคนต่างด้าวที่จ้างหนึ่งคน หากกระทำผิดซ้ำต้องมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับตั้งแต่ 50,000 – 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และห้ามจ้างคนต่างด้าวทำงานเป็นเวลา 3 ปี อย่างไรก็ตามปัจจุบัน ได้ตรวจสอบการทำงานของแรงงานต่างด้าวทั่วประเทศ 16,836 คน ดำเนินคดี 211 คน ขณะที่ ตรวจสอบนายจ้าง/สถานประกอบการทั่วประเทศ 916 ราย/แห่ง ดำเนินคดี 83 ราย/แห่ง และได้เปรียบเทียบปรับแรงงานต่างด้าว คิดเป็นเงินค่าปรับ 60,000 บาท ”นางเธียรรัตน์ ฯ กล่าว

ทั้งนี้ ผู้ที่พบคนต่างด้าวทำงานผิดกฎหมายหรือพบการกระทำความผิดเกี่ยวกับการทำงานของคนต่างด้าว สามารถแจ้งเบาะแสหรือร้องเรียนได้ที่ กองทะเบียนจัดหางานกลางและคุ้มครองคนหางาน กรมการจัดหางาน โทร. 02 354 1729 หรือสำนักงานจัดหางานกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1-10 หรือที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดทุกจังหวัด หรือโทร.สายด่วนกระทรวงแรงงาน 1506 กด 2 กรมการจัดหางาน เพื่อให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบต่อไป
@💎NAMTARN638

ธวัชชัย เฟื่องอนันต์ ภาพและข่าว

เสริม ศักดิ์สม รายงาน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here