ข่าวเด่นนิวส์สยามออนไลน์#พรรคพลังท้องถิ่นไทเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร สส.116 เขต ภาคอีสานชูนโยบายแก้จนคนอีสาน พร้อมหนุนให้มีการเลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัด

0
991

พรรคพลังท้องถิ่นไทเปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 116 เขตเลือกตั้ง ชูนโยบายแก้จน นำคนอีสานกลับบ้านเกิด เน้นสร้างรายได้ พร้อมวางโครงสร้างเศรษฐกิจฐานรากจัดสรรที่ดิน 1 ล้านไร่ให้เกษตรกร  ดันกัญชา  กระท่อม เป็นสมุนไพรปลอดภัยและสร้างรายได้

เมื่อวันที่28 มกราคม 2562 ที่โรงแรมลายทอง อ.เมือง  จ.อุบลราชธานี นายชัชวาลย์ คงอุดม หรือชัช เตาปูน หัวหน้าพรรคพลังท้องถิ่นไทย พร้อมนายรัฐภูมิ โตคงทรัพย์ หรือ ฟิล์ม ดารานักแสดงและเป็นรองโฆษกพรรคจัดอบรมให้ความรู้กฎหมายการเลือกตั้งของ กกต. กับว่าที่ผู้สมัครของพรรคใน 20 จังหวัดภาคอีสานทั้ง 116 เขต 

ทั้งนี้พรรคพลังท้องถิ่นไทยมีการแถลงนโยบายของพรรค โดยรองหัวหน้าพรรคนายเกรียงไกร ภูมิเหล่าแจ้ง รองหัวหน้าพรรคผู้ดูแลพื้นที่ภาคอีสาน ซึ่งนโยบายที่ทางพรรคชูในการใช้หาเสียงในการเลือกตั้งในครั้งนี้คือการสร้างฐานรากของประเทศ ทำให้ประเทศมีรากแก้วที่มั่นคง โดยพรรคพลังท้องถิ่นไทยจะผลักดันให้มีการเลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัดโดยจะนำร่องก่อน 19 จังหวัด เพราะจะช่วยแก้ปัญหาการย้ายผู้ว่า เพราะบางจังหวัดผู้ว่าจะถูกย้ายบ่อยมาก จนทำให้เกิดปัญหาการพัฒนาจังหวัดล่าช้า ทำให้ประชาชนสูญเสียโอกาศ ถ้ามีการเลือกตั้งผู้ว่าเกิดขึ้น จะได้คนในพื้นที่ ที่รู้ปัญหาในท้องถิ่นเป็นอย่างดี ท้องถิ่นก็จะได้รับการพัฒนาอย่างรวดเร็ว และนโยบายการยกระดับท้องถิ่นรุปแบบพิเศษ 8 แห่ง โดยใช้นโยบาย 4 ช 8 จ พร้อมมีการจัดสรรที่ดินรัฐ 1 ล้านไร่ ให้กับประชาชน และสร้างนิคมอุสาหกรรมขึ้นลูกหลานชาวอีสานจะได้กลับมาทำงานใกล้บ้าน และนโยบายพัฒนาแหล่งน้ำ ส่งเสริมให้ทำระบบน้ำใต้ดิน 7,255 ตำบล ทำให้เกิดมีธนาคารน้ำใต้ดินเกิดขึ้น ประชาชนจะมีน้ำใช้ได้ตลอดปี เพราะทางพรรคเชื่อว่าที่ไหนมีน้ำที่นั้นเกิดความเจริญ หากพื้นที่ไหนติดขัดทางพรรคก็จะเสนอให้มีการแก้กฏหมาย

นโยบายแก้ปัญหาและพัฒนาอาชีพหาบเร่แผงลอยโดยจัดระเบียบใหม่ ให้เกิดความมั่นคงเพื่อเชื่อมโยงกับการท่องเที่ยวในท้องถิ่นนั้นๆ เพราะทางพรรคมองเห็นว่านักท่องเที่ยวที่เข้ามาท่องเที่ยวในท้องถิ่น ชอบจับจ่ายและซื้อสินค้าหาบเร่แผงลอย มากกว่าซื้อตามร้านค้าใหญ่ๆทางพรรคจึงมีนโยบายพัฒนาอาชีพหาบเร่แผงลอย โดยจะสนับสนุนให้มีการศึกษาดูงานในจังหวัดที่มีการจัดการและได้ผลเป็นอย่างดีเช่นจังหวัดภูเก็ต และนโยบายแก้ปัญหาการศึกษาเพราะการศึกษาของไทยเวลานี้ล้าหลังกว่าประเทศเพื่อนบ้านมาก ลูกหลานคนจนจะเรียนหนังสือเรียนจบ ป.ตรีได้ หลังจบต้องทำงานใช้หนี้ จึงเกิดปัญหามากมายตามมาบางคนต้องถูกฟ้องร้องขึ้นโรงขึ้นศาลอีกต่างหาก ทางพรรคจึงมีนโยบายเรียนฟรี ตั้งแต่อนุบาลยัน ป.ตรี เด็กไทยในอนาคตเรียนจบก็ไม่ต้องเป็นหนี้อีกต่อไป แล้วหนี้ที่มีอยู่เรื่องการศึกษาในอนาคตอาจจะยกเลิกได้ นอกจากนั้นนโยบายช่วยเหลือเกษตรกร เพราะที่ผ่านมาเกษตรกรทำงานแทบตาย คนที่ได้กำไรคือพ่อค้า ต่อไปเราไม่ต้องง้อพ่อค้า เราอุดหนุนเงินลงท้องถิ่นโดยตรงเพื่อใช้ซื้อสินค้าในท้องถิ่นนั้นๆ เมื่อทำแบบนี้ความมั่นคงก็เกิดขึ้นในท้องถิ่นนั้นๆทำให้ฐานรากของประเทศแข็งแรง เมื่อมีเงินหมุนเวียนในท้องถิ่น ลูกหลานชาวอีสานก็จะได้กลับมาบ้านมาทำงานใกล้บ้าน นโยบายนี้จะช่วยคนอีสานกลับบ้านได้ถึง 5 แสนคนในเวลา 3 ปี และนโยบายขจัดความเหลื่อมล้ำในสังคมทุกวันนี้สังคมไทย คนจนก็จนแบบไม่มีจะกิน คนรวยก็รวยจนไม่รู้จะเอาเงินไปใช้ทำอะไร เพราะที่ผ่านมารัฐจะแก้ปัญหาโดยการให้แต่จะไม่เน้นการสร้างนี้คือต้นเหตุที่คนไทยไม่หายจน และจะแก้ไขให้บัตรสวัสดิการของรัฐซื้อสินค้าอะไรก็ได้ รวมถึงนโยบายสนับสนุนการจ้างแรงงานในท้องถิ่นแห่งละ 20  ล้านบาทต่อปี   เพื่อเพิ่มกำลังซื้อสินค้าในชุมชน ซึ่งหากประสบความสำเร็จจะเกิดการหมุนเวียนของเงินรายได้ในท้องถิ่นปีละกว่า 220,000 ล้านบาทต่อปีและให้รัฐบาลร่วมกับชุมชนจัดทำโครงการเพาะปลูกและผลิตอาหารปลอดภัยและสมุนไพรปลอดภัย  เช่น  กัญชา  กระท่อม  โดยจะทำให้รัฐและชุมชนมีรายได้ร่วมกันในรูปแบบบริษัทตำบล จะเป็นการสร้างรายได้อีกรูปแบบหนึ่งและจะส่งผลให้คนไทยมีอาหารหรือสมุนไพรปลอดภัยไว้บริโภค พร้อมขยายผลและส่งเสริมเสริมอาหารไทยไปทั่วโลก นายชัชวาลย์ คงอุดม ยังกล่าวว่า นโยบายต่างๆของพรรคเราชัดเจนและทำจริง เช่นการแก้ปัญหายาเสพติดที่เน้นการเข้าถึง และการจ้างอาจารย์สอนภาษาจากประเทศนั้นๆโดยตรงมาสอนเด็กไทยในช่วงวันหยุดเด็กไทยจะไม่ได้ล้าหลังประเทศเพื่อนบ้านอีกต่อไป ตนเชื่อว่าด้วยนโยบายเหล่านี้ ประชาชนได้ประโยชน์จริง บวกกับความชัดเจนของนโยบาย ทางพรรคจะได้ สส.ทั้งประเทศไม่น้อยกว่า 30 ที่นั่ง และภาคอีสานจะได้ไม่ต่ำกว่า 5 ที่นั่งอย่างแน่นอน

ยงยุทธ ผูกพันธ์ ภาพและข่าว

เสริม ศักดิ์สม รายงาน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here