ข่าวเด่นนิวส์สยามออนไลน์##พล.ต.ต.ชูฉัตร ธารีฉัตร รอง ผบช.สตม. แถลงข่าว “ม.38 นำจับอดีตลัทธิฝาหลุนกง Overstay นานกว่า 5 ปี”

0
666

พล.ต.ต.ชูฉัตร ธารีฉัตร รอง ผบช.สตม. แถลงข่าว “ม.38 นำจับอดีตลัทธิฝาหลุนกง Overstay นานกว่า 5 ปี”

วันศุกร์ที่ 15 พ.ย. 2562 สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ต.ชูฉัตร ธารีฉัตร รอง ผบช.สตม., พร้อมด้วย พล.ต.ต.ณัฐวัฒน์ การดี ผบก.ตม.4, พ.ต.อ.พิชญ์วุฒิ สงวนสมบัติศิริ รอง ผบก.ตม.4, พ.ต.อ.นิธิศ ปิติธีรโชติ รอง ผบก.ตม.4, พ.ต.อ.พัลลภ สุริยกุล ณ อยุธยา รอง ผบก.ตม.4, พ.ต.อ.ชัยยศ วรักษ์จุนเกียรติ
รอง ผบก.ตม.4, พ.ต.อ.เศรษฐภัทร ณ สงขลา ผกก.สส.บก.ตม.4 และ พ.ต.อ.ณัฐวุฒิ แสงเดือน ผกก.ตม.จว.เลย
ร่วมแถลงข่าวจับกุมผู้ต้องหา ดังนี้
เมื่อวันที่ 4 พ.ย.2562 เวลาประมาณ 14.30 น. ตม.จว.เลย ได้จับกุมตัว นายเหลิง (MR.LENG) อายุ 64 ปี สัญชาติจีน ในข้อหา “เป็นคนต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด” ดำเนินคดีตามกฎหมาย พฤติการณ์คือ ก่อนเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้สืบสวนหาข่าวเกี่ยวกับคนต่างด้าวที่กระทำความผิดกฎหมายในราชอาณาจักร ต่อมาได้รับแจ้งเบาะแสจากการแจ้งที่พักของคนต่างด้าวตาม ม.38 แห่ง พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 จากเจ้าของห้องเช่าว่ามีคนต่างด้าวมาเช่าพักอาศัยอยู่บ้านเช่าไม่มีเลขที่ อ.เชียงคาน จว.เลย มีพฤติการณ์น่าสงสัยเนื่องจากพักอาศัยอยู่เป็นเวลานานและไม่ได้ทำงานหรือประกอบอาชีพใด จึงได้มาตรวจสอบพบผู้ต้องหาอยู่อาศัยอยู่บริเวณดังกล่าวจริง จากการตรวจสอบหนังสือเดินทางประเทศจีน พบข้อมูลเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรผ่านทางด่าน ตม.ทอ.สุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 20 ก.พ.2557 ได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรประเภทคนอยู่ชั่วคราว เพื่อการท่องเที่ยว (TR) 60 วัน ได้ถึงวันที่ 20 เม.ย.2557 หลังจากที่อยู่ครบกำหนดอนุญาตแล้ว ผู้ต้องหาไม่ยอมเดินทางออกนอกราชอาณาจักร และได้หลบซ่อนตัวอยู่เกินกำหนดอนุญาต (Overstay) เป็นเวลาถึง 2,024 วัน จากข้อมูลเบื้องต้นทราบว่าเหตุที่ผู้ต้องหาไม่ยอมเดินทางกลับประเทศของตน เนื่องจากผู้ต้องหารายนี้เป็นอดีตลัทธิฝ่าหลุนกง ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีแนวความคิดต่อต้านรัฐบาลจีนจึงได้ทำการขอลี้ภัยกับสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) แต่อย่างไรก็ตามการขอรับสิทธิในการขอลี้ภัยดังกล่าว ไม่ถือว่าเป็นการได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรแต่อย่างใด @พตต. ญ. พัชรี ศรีเผือก

ธวัชชัย เฟื่องอนันต์ ภาพและข่าว

เสริม ศักดิ์สม รายงาน


ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here