ข่าวเด่นนิวส์สยามออนไลน์##พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. แถลงข่าวผลการจับกุม รวบ 9 มังกรใช้ศาสนาหากิน เช่าวัดตุ๋นนักท่องเที่ยว หลอกขายพระเครื่อง, จับกุมพม่าฆ่าเขมร เหตุหึงโหด, รวบ 2 หนุ่มเมียนมาหนีเข้าเมือง ผลิต,ขายน้ำกระท่อมและบุหรี่เถื่อน และสตม. บำบัดทุกข์ชาวบ้าน ตรวจสอบ กวาดล้าง ต่างชาติมีพฤติการณ์เป็นภัยสังคม

0
630

พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. แถลงข่าวผลการจับกุม รวบ 9 มังกรใช้ศาสนาหากิน เช่าวัดตุ๋นนักท่องเที่ยว หลอกขายพระเครื่อง, จับกุมพม่าฆ่าเขมร เหตุหึงโหด, รวบ 2 หนุ่มเมียนมาหนีเข้าเมือง ผลิต,ขายน้ำกระท่อมและบุหรี่เถื่อน และสตม. บำบัดทุกข์ชาวบ้าน ตรวจสอบ กวาดล้าง ต่างชาติมีพฤติการณ์เป็นภัยสังคม

วันศุกร์ที่ 13 ธ.ค.62 เวลา 10.30 น. :
พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.พรชัย ขันตี รอง ผบช.สตม., พล.ต.ปฏิพัทธ์ สุบรรณ ณ อยุธยา รอง ผบช.ตชด.ปฏิบัติราชการ สตม., พล.ต.ต.อาชยนไกรทอง
ผบก.ตม 3 ร่วมแถลงข่าวผลการจับกุม ดังนี้

คดีที่ 1. ตม.ชลบุรี ตม.3 รวบ 9 มังกรใช้ศาสนาหากิน เช่าวัดตุ๋นนักท่องเที่ยว หลอกขายพระเครื่อง : โดยเมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2562 เจ้าหน้าที่กองกำกับการสืบสวน สอบสวนกองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 3 ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัตชลบรี เข้าตรวจสอบกรณีมีกลุ่มคนต่างด้าวชาวจีนลักลอบทำงานขายสินค้า(พระเครื่อง)และให้บริการ นักท่องเที่ยวชาวจีน เข้าประกอบพิธีกรรมต่างๆ ภายในวัดห้วยกรุ ตำบลบางพระ อำกอศรีราชา จังหวัดชลบุรี โดยกลุ่มนักท่องเที่ยวดังกล่าว จะมีกลุ่มบริษัทซึ่งเป็นของนายทุนชาวจีนนำเที่ยวเข้ามาใช้บริการ โดยจะมุ่งให้บริการเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวจีน จะมีการจัดทำสถานที่ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาและพยายามโน้มน้าวให้เช่าวัตถุมงคลโดยเฉพาะพระเครื่องประเภทต่างๆ โดยอธิบายพุทธคุณและอภินิหารต่างๆและหลอกขายในราคาสูงกว่าความเป็นจริง จากกรณีดังกล่าวได้ทำการจับกุมตัวนางสาวโยว อายุ 26ปี สัญชาติจีน พร้อมพวกรวม 9 ราย พร้อมของกลางพระเครื่องต่างๆ อีกจำนวนหนึ่ง โดยกล่าวหาว่าเป็นบุคคลต่างด้าวทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน จึงควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.ศรีราชา เพื่อดำเนินคดีและจะได้มีการขยายผลหานายทุนชาวจีนที่แท้จริงต่อไป

คดีที่ 2. ตม.อ่างทอง ตม.3 จับกุมพม่าฆ่าเขมร เหตุหึงโหด : เมื่อวันที่ 14 พ.ย.62 เวลาประมาณ 17.40 น. ตม.จว.อ่างทอง ร่วมกับ กก.สส.ภ.จว.อ่างทอง และฝ่ายปกครอง อ.วิเศษชัยชาญ จว.อ่างทอง ได้ทำการจับกุมตัว นายออง อายุ 47 ปี สัญชาติเมียนมา โดยต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา” พร้อมด้วยของกลางคือ ท่อนเหล็ก ยาวประมาณ 50 ซ.ม. จำนวน 1 ท่อน ซึ่งเป็นอาวุธที่ใช้ในการก่อเหตุ จับกุมได้ที่ริมถนนสาธารณะ (ข้างวัดกลางราชครูราราม) อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง โดยสืบเนื่องจาก เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้รับแจ้งว่ามีเหตุทำร้ายร่างกายบริเวณหน้าวัดกลางราชครูราราม จึงร่วมเดินทางไปที่เกิดเหตุ เมื่อไปถึงทราบว่า ผู้ได้รับบาดเจ็บคือ นางลืม อายุ 47 ปี สัญชาติกัมพูชา ถูกตีศีรษะด้วยของแข็งอาการสาหัส นำตัวส่งไปรักษาที่ รพ.วิเศษชัยชาญ และเสียชีวิตในเวลาต่อมา สอบถามพยานทราบว่าผู้ก่อเหตุคือ นายออง สัญชาติเมียนมา หลังก่อเหตุได้วิ่งหลบหนีไปทางที่พัก (ศาลาริมน้ำของวัด) โดยถือท่อนเหล็กที่ใช้ก่อเหตุติดตัวไปด้วย เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงติดตามไปหาตัวผู้ถูกจับที่ศาลาดังกล่าว แต่ไม่พบตัว พบแต่ท่อนเหล็กที่ใช้ก่อเหตุ (มีคราบเลือดติดอยู่) จึงทำการตรวจยึด และกระจายกำลังออกตามหาตัว
เมื่อไปถึงบริเวณริมถนนสาธารณะ (ข้างวัดกลางราชครูราราม) พบนายออง นอนหลบอยู่ที่โพรงหญ้าข้างทาง จึงได้เรียกให้ออกมาแสดงตัว เมื่อผู้ถูกจับออกมาแสดงตัว ปรากฎว่าเป็นบุคคลที่มีลักษณะตรงกับผู้ก่อเหตุ จึงสอบถามผู้ถูกจับ รับว่าเป็นบุคคลที่ก่อเหตุจริง แต่เนื่องจากสื่อสารภาษาไทยได้ไม่ดีนัก ตม.จว.อ่างทอง จึงจัดหาล่ามแปลมาเพื่อสื่อสาร เมื่อให้การรับสารภาพ จึงนำตัวผู้ถูกจับไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ และนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างหอง เพื่อ
ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

คดีที่ 3. ตม.สมุทรสาคร ตม.3 รวบ 2 หนุ่มเมียนมาหนีเข้าเมือง ผลิต,ขายน้ำกระท่อมและบุหรี่เถื่อน : ด้วยเมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2562 เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสมุทรสาคร ปิดล้อมตรวจคัน
ห้องเช่าไม่มีชื่อ ต.ท่าทราย อ.เมืองสมุทรสาคร จว.สมุทรสาคร จับกุมตัวคนต่างด้าวสัญชาติเมียนมา จำนวน 2 ราย ดังนี้

  1. นายจอ อายุ 25 ปี สัญชาติเมียนมา ในข้อหา”ผลิตยาเสพติดให้โทษประเภท 5 (น้ำต้มพืชกระท่อม) และมียาเสพติดให้โทษประเภท 5 (น้ำต้มพืชกระท่อม)ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย,มียาเสพติดให้โทษประเภท 5 (ใบพืชกระท่อม)ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย และเป็นคนต่างด้าวเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต และรับไว้ ช่วยพาไปเสีย ช่วยซ่อนเร้น ช่วยจำหน่ายซึ่งบุหรี่ซิกกาแรตที่หลีกเลี่ยงอากร ข้อห้าม ข้อจำกัด โดยผิดกฎหมาย และมีบุหรี่ซิกกาแรตไว้ในครอบครองเพื่อขาย โดยมิได้ปิดแสตมป์ยาสูบ” พร้อมของกลางดังนี้ 1.ยาเสพติดให้โทษประเภท 5 (น้ำต้มพืชกระท่อม ) บรรจุในขวด ขนาด 1.25 ลิตร จำนวน 21 ขวด 2. ใบพืชกระท่อม บรรจุอยู่ในถุงพลาสติกชนิดหูหิ้ว ถุงละ 1 กก. จำนวน 9 ถุง, 3.บุหรี่ซิกกาแรต ยี่ห้อ GUDANG GARAM จำนวน 28 ซองๆละ 20 มวน 4.บุหรี่ซิกกาแรต ยี่ห้อ GAMA
    GOLDEN(PRIMA) จำนวน 17 ซองๆละ 16 มวน
    2 นายอ่อง อายุ 32 ปี สัญชาติเมียนมา ในข้อหา “มียาเสพติดให้โทษประเภท 5 (น้ำตัมพืชกระท่อมและใบพืชกระท่อม) ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย”และ”เป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต”พร้อมของกลางดังนี้ 1. น้ำพืชกระท่อมต้มสุก บรรจุในขวดพลาสติกขนาด 1.25 ลิตร จำนวน 4 ขวด 2. ใบพืช
    กระท่อม (น้ำหนัก 1 กก) จำนวน 1 ถุง จึงยืดไว้เป็นของกลางและซึ่งคนต่างด้าวทั้งสองไม่มีหนังสือเดินทางหรือเอกสารใช้แทนหนังสือเดินทางแต่อย่างใด จากนั้นได้แจ้งข้อกล่าวหา และจัดทำบันทึกการจับกุมนำตัวคนต่างด้าวทั้งสองพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองสมุทรสาคร ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

คดีที่ 4. สตม. บำบัดทุกข์ชาวบ้าน ตรวจสอบ กวาดล้าง ต่างชาติมีพฤติการณ์เป็นภัยสังคม : เมื่อช่วงเดือน ต.ค.2562 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.บก.ตม.3 และตรวจคนเข้าเมือง จว.ชลบุรี ได้รับแจ้งข้อมูล
ข้อร้องเรียนจากประชาชนและลูกบ้านที่พักอาศัยอยู่ภายในหมู่บ้านมาบประชัน ว่าได้รับความหวาดกลัวและเดือดร้อนจากชาวต่างชาติชื่อนายลาส (Larร) สัญชาติ เยอรมัน อายุ 48 ปี ที่พักอาศัยอยู่ในหมู่บ้านเดียวกัน ซึ่งมีพฤติการณ์ก่อความวุ่นวาย โดยการส่งเสียงดังในยามวิกาลและมีการข่มขู่ ด่าทอเพื่อนบ้าน มีอาวุธปืนไว้ในความครอบครอง และมีการยิงปืนภายในบ้านพักของตนเอง สร้างความแตกตื่นและตกใจแก่เพื่อนบ้านเป็นอย่างมาก ชาวบ้านเกรงว่าจะไม่ได้รับความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน โดยก่อนหน้าที่จะยิงปืนภายในบ้าน นายลาสเคยพกพาอาวุธปืนของกลางไปที่ถนนคนเดิน (Walking Street)
จนกระทั่งถูกตรวจค้นพบอาวุธปืนและถูกตรวจยึดไว้ที่ สภ.เมืองพัทยา จากการตรวจสอบพบว่านายลาสถือหนังสือเดินทาง ประเทศเยอรมัน เดินทางเข้ามาครั้งสุดท้าย ทาง ด่าน ตม.ทอ.อากาศยานกรุงเทพ เมื่อวันที่ 8 มี.ค.62 ประเภทไทยแลนด์อิลิท ได้รับ
อนุญาตถึงวันที่ 5 มิ.ย.62 ต่อมาได้มายื่นคำร้องขออยู่ต่อที่ ตม.จว.ชลบุรี เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.62 ได้รับอนุญาตถึงวันที่ 2 ธ.ค.62
การอนุญาตยังไม่สิ้นสุด เมื่อได้รับข้อร้องเรียน เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองชุดจับกุม ได้เร่งดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง สอบปากคำพยานที่ได้รับความเดือดร้อน สืบสวนหาข่าวเพื่อตรวจสอบพฤติกรรมของนายลาส จนกระทั่งเมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2562 เจ้าหน้าที่กองกำกับการสืบสวน สอบสวนกองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 3 ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดชลบุรี
นำหมายค้น ศาลจังหวัดพัทยาที่ 88/2562 ลงวันที่ 19 พฤศจิกายน 2562 เข้าทำการตรวจคันบ้านในหมู่บ้านมาบประชัน ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี และทำการจับกุมตัว นายลาส อายุ 48 ปีสัญชาติ เยอรมัน และ นางสาวสุจิตรา
อายุ 28 ปี สัญชาติไทย โดยกล่าวหาว่า “ร่วมกันมีอาวุธปืน และเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต”
พร้อมด้วยของกลาง 1.อาวุธปืน กึ่งอัตโนมัติ ขนาด 9 มม. หมายเลขประจำปืน ที เอช เอ็กซ์ 324 ยี่ห้อ กล็อก จำนวน
1กระบอก 2.ชองบรรจุกระสุน (แมกกาชีน)จำนวน 1 อัน พร้อมเครื่องกระสุนปืนขนาด 9 มม. จำนวน 1 นัด 3.เครื่องกระสุนปืน ขนาด 9 มม. รวมจำนวน 139 นัด พร้อมกับตรวจยึดอาวุธปืน BB GUN สิ่งของลักษณะที่เจ้าหน้าที่ของรัฐใช้อีกหลายรายการ โดยจะได้ดำเนินคดีให้ถึงที่สุดและดำเนินการตามกฎหมายคนเข้าเมืองต่อไป ณ ห้องประชุมมหาเมฆ ชั้น 4 อาคาร 1 สตม.(สวนพลู)

ธวัชชัย เฟื่องอนันต์ ภาพและข่าว

เสริม ศักดิ์สม รายงาน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here