ข่าวเด่นนิวส์สยามออนไลน์##ชาวบ้าน ม.5 ต.ลุ่มสุ่ม จ.กาญฯร่วมคัดค้าน-ไม่เห็นด้วยกับการก่อสร้างจุดเชื่อมต่อประปา กลัวผลกระทบเพราะ อบต.ไม่ทำตามประชาคม

0
903

ชาวบ้าน ม.5 ต.ลุ่มสุ่ม จ.กาญฯร่วมคัดค้าน-ไม่เห็นด้วยกลัวผลกระทบที่อบต.ไม่ทำตามประชาคมกรณีก่อสร้างจุดเชื่อมต่อประปา!
จากกรณีที่มีตัวแทนชาวบ้านหมู่5 ต.ลุ่มสุ่ม อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ได้คัดค้านและไม่เห็นด้วยที่ฝ่ายบริหารอบต.ลุ่มสุ่มอ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรีได้ทำการก่อสร้างโครงการระบบประปาและจุดเชื่อมต่อท่อประปาจากอ่างเก็บน้ำบ้านสามัคคีธรรมหมู่ที่5เชื่อมต่อไปหมู่ที่7โดยที่ฝ่ายบริหารอบต.ลุ่มสุ่มไม่ทำตามประชาคมของชาวบ้านในพื้นที่ทั้งๆที่ทำประชาคมก่อนที่ฝ่ายบริหารอบต.ลุ่มสุ่มจะลงมือก่อสร้างโครงการนี้ซึ่งชาวบ้านในพื้นที่ได้ร่วมกันคัดค้านและไม่เห็นด้วยกับโครงการนี้มาโดยตลอดเพราะกลัวผลกระทบที่จะเกิดกับชาวบ้านในพื้นที่จนไม่มีน้ำจะใช้เหมือนในอดีตที่ผ่านมาและได้นำเรื่องดังกล่าวมาร้องเรียนกับนายคฑาภณ สนธิจิตรนายกสมาคมผู้สื่อข่าวและสื่อมวลชน(ประเทศไทย)-ประธานเครือข่ายสื่อมวลชนต่อต้านทุจริตประพฤติมิชอบแห่งชาติให้ตรวจสอบเรื่องนี้ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้นล่าสุด
เมื่อเวลา17.00 น.ของวันที่12ธ.ค.62ที่ผ่านมา นายชาตรี คงสุวรรณ ฝ่ายปกครอง อำเภอไทรโยค จ.กาญจนบุรีได้เรียก,เจ้าหน้าที่อบต.ลุ่มสุ่ม และผู้ที่เกี่ยวข้องรวมทั้งตัวแทนชาวบ้านหมู่5ต.ลุ่มสุ่ม อ.ไทรโยคจ.กาญจนบุรีที่คาดว่าจะได้ผลกระทบกับกรณีที่ฝ่ายบริหารอบต.ลุ่มสุ่มได้ก่อสร้างระบบประปาและจุดเชื่อมต่อท่อประปาจากอ่างเก็บน้ำบ้านสามัคคีธรรมหมู่5ไปยังหมู่7 จำนวน128คนมาร่วมรับฟังการชี้แจงจากเจ้าหน้าที่ก่อสร้างโครงการนี้โดยใช้เวลาชี้แจ้งให้ชาวบ้านฟังประมาณ1ชั่วโมงโดยชาวบ้านทั้งหมดที่เดินทางมาครั้งนี้ต่างก็ไม่เห็นด้วยที่ทางผู้บริหารอบต.ได้ก่อสร้างโครงการนี้ขึ้นมาทั้งๆที่ก่อนจะลงมือทำการก่อสร้างทางฝ่ายบริหารของอบต.ก็ได้มาทำประชาคมร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่และได้ปรึกษากันเป็นที่เรียบร้อยว่าจะต้องทำอย่างที่จะไม่ให้ชาวบ้านในพื้นที่ได้รับผลกระทบในการก่อสร้างในครั้งนี้เพราะชาวบ้านเคยเจอบทเรียนมาแล้วเมื่อปี58-59ที่น้ำในคลองชลประทานที่บ้านสามัคคีธรรมแห้งมาแล้วหลังจากทางอบต.ได้ลงมือก่อสร้างโครงการนี้ขึ้นมาการก่อสร้างได้ผิดไปไม่เป็นไปตามที่ฝ่ายบริหารของอบต.ได้ทำประชาคมไว้กับชาวบ้านโดยชาวบ้านได้ไปร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงค์ธรรมและได้ร้องเรียนไปที่อบต.แต่ก็ไม่ได้รับการแก้ไขแต่อย่างใดมิหนำซ้ำทางอบต.กลับพูดว่ามันเป็นอำนาจหน้าที่ของอบต.ชาวบ้านไม่เกี่ยวโดยตัวแทนชาวบ้านได้กล่าวว่าเมื่อทางอบต.ลุ่มสุ่มไม่ฟังเสียงชาวบ้านชาวบ้านก็จะร่วมกันต่อสู้และร่วมกันคัดค้านเรื่องนี้ต่อไปจนกว่าผู้บริหารอบต.จะทำตามประชาคมที่ให้ไว้กลับชาวบ้านในครั้งแรกซึ่งพวกเราชาวบ้านหมู่5ยอมถอยออกมาแล้วหนึ่งก้าวแต่ทางผู้บริหารอบต.สิไม่ยอมถอยเลยจะเอาชนะชาวบ้านให้ได้!หลังจากนั้นนายชาตรี คงสุวรรณฝ่ายปกครองอ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรีได้สั่งให้ผู้ใหญ่บ้านหมู่5ต.ลุ่มสุ่มทำรายงานสรุปผลความคิดเห็นของชาวบ้านในพื้นที่ให้แล้วเสร็จและนำมาส่งกับตนต่อไป

Cr.เครือข่ายสื่อมวลชนต่อต้านทุจริตประพฤติมิชอบแห่งชาติ

เสริม ศักดิ์สม รายงาน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here