ข่าวเด่นนิวส์สยามออนไลน์##สำนักงาน ป.ป.ส. ร่วมกับ หน่วยงานภาคี จัดกิจกรรมการรณรงค์ในผู้ขับขี่รถโดยสารสาธารณะ ประจำปี พ.ศ. 2563​ ภายใต้ปฏิบัติการ “ฉลองเทศกาลปีใหม่ ปลอดภัยจากยาเสพติด” ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร

0
847

สำนักงาน ป.ป.ส. ร่วมกับ หน่วยงานภาคี จัดกิจกรรมการรณรงค์ในผู้ขับขี่รถโดยสารสาธารณะ ประจำปี พ.ศ. 2563​
ภายใต้ปฏิบัติการ “ฉลองเทศกาลปีใหม่ ปลอดภัยจากยาเสพติด” ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร

วันพฤหัสบดีที่ 26 ธันวาคม 2562 เวลา 15.00 น. : นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการ ป.ป.ส. มอบหมายให้ นางสาวจันทร์เพ็ญ จิตร์วิวัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดกรุงเทพมหานคร (ผอ.ปปส.กทม.) ร่วมกับ นายธีระพงศ์ งามเอก ผู้อำนวยการสำนักงานขนส่ง​กรุงเทพมหานครพื้นที่ 2, นายชูชาติ สุวรรณนที ผู้อำนวยการเขตตลิ่งชัน, พ.ต.อ.ศุภชัชจ์ เปี่ยมมนัส รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 7, พ.อ.วิโรจน์ หนองบัวล่าง รองผู้อำนวยการ​กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในกรุงเทพมหานคร (ฝ่ายทหาร), นายไพรัตน์ ทองเทพ ผู้อำนวยการกองปฏิบัติการเดินรถภาคใต้ บริษัท ขนส่ง จำกัด และ พ.ต.อ.วราวัชร์ ธรรมสโรจ ผู้กำกับการ สถานีตำรวจนครบาลตลิ่งชัน ร่วมรณรงค์ลดการใช้ยาในผู้ขับขี่รถโดยสารสาธารณะ ประจำปี 2563 ภายใต้ปฏิบัติการ “ฉลองเทศกาลปีใหม่ ปลอดภัยจากยาเสพติด” พร้อมปล่อยแถวปฏิบัติการตรวจหาสารเสพติดวัดระดับแอลกอฮอล์ ของผู้ขับขี่รถโดยสารสาธารณะตรวจหายาเสพติด รวมทั้งรณรงค์ประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้ให้แก่ประชาชน ในการป้องกันตนเองไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของขบวนการค้ายาเสพติด และเที่ยวสนุกได้โดยไม่ใช้ยาเสพติด ตลอดจนร่วมแจ้งเบาะแสยาเสพติด ผ่านสายด่วน ป.ป.ส. โทร. 1386 ณ สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (สายใต้)

ตามนโยบายของ​ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ที่ได้ให้ความสำคัญเรื่องการลดความต้องการใช้ยาเสพติดในช่วงเทศกาลปีใหม่ สำนักงาน ป.ป.ส. จึงบูรณาการร่วมกับหน่วยงานภาคีที่เกี่ยวข้อง ขับเคลื่อนนโยบายลดความต้องการใช้ยาเสพติด ในกลุ่มผู้ขับขี่รถโดยสารสาธารณะ โดยการตรวจปัสสาวะพนักงานขับรถโดยสารสาธารณะและพนักงานขับรถตู้รับจ้างสาธารณะ พร้อมมอบนโยบายและพิธีปล่อยแถวเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการตรวจหาสารเสพติดของพนักงานขับรถรับจ้างสาธารณะ บริเวณสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (สายใต้ใหม่) เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ ตลอดจนป้องกันปัญหาอาชญากรรมที่จะส่งผลต่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของผู้ใช้รถใช้ถนน รวมทั้งรณรงค์ประชาสัมพันธ์สร้างความรู้ความเข้าใจในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดกับประชาชนผู้ใช้บริการ เพื่อลดความเดือดร้อนและให้ประชาชนปลอดภัยจากปัญหายาเสพติดและแอลกอฮอล์ เพื่อมอบเป็นของขวัญปีใหม่แก่ประชาชน ซึ่งจากการสุ่มตรวจสารเสพติดในปัสสาวะพนักงานขับรถโดยสารสาธารณะ จำนวน 47 ราย ผลการปฏิบัติ ไม่พบสารเสพติดในร่างกายและสิ่งผิดกฎหมายแต่อย่างใด

นางสาวจันทร์เพ็ญ จิตร์วิวัฒน์ ผอ.ปปส.กทม. กล่าวว่า “สำนักงาน ป.ป.ส. และหน่วยงานภาคี มีความเป็นห่วงในสวัสดิภาพและความปลอดภัยของพี่น้องประชาชน ที่เดินทางกลับไปยังภูมิลำเนาในช่วงเทศกาลขึ้นปีใหม่ 2563 จึงให้มีการตรวจหาสารเสพติดในปัสสาวะและตรวจวัดแอลกอฮอล์พนักงานขับรถโดยสารรถรับจ้างสาธารณะ และในขณะเดียวกันเป็นการรณรงค์สร้างการรับรู้และความเข้าใจแก่ประชาชนผู้เดินทางเกี่ยวกับการป้องกันยาเสพติดและอาชญากรรม เนื่องจากกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดมักฉวยโอกาสในช่วงเวลาดังกล่าวลักลอบลำเลียงยาเสพติด เพื่อกระจายยาเสพติดไปยังจังหวัดต่างๆ ด้วยเช่นกัน จึงได้ร่วมกันปฏิบัติการดังกล่าว โดยขอให้พี่น้องประชาชนร่วมกันสอดส่องเป็นหูเป็นตา เฝ้าระวังสัมภาระและไม่รับฝากสิ่งของจากคนแปลกหน้า อาจทำให้ตกเป็นผู้ต้องหาร่วมขนยาเสพติดโดยไม่รู้ตัว หากพบเห็นเบาะแสยาเสพติด สามารถแจ้งได้ที่สายด่วน ป.ป.ส. 1386”

ผู้เสพ คือ ผู้ป่วย “สมัครใจบำบัด ไม่เสียประวัติ ไม่มีความผิด

แจ้งเบาะแสยาเสพติด โทรสายด่วน ป.ป.ส. 1386@LÜKTAW

ธวัชชัย เฟื่องอนันต์​ ภาพ/ข่าว

เสริม ศักดิ์สม รายงาน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here