ข่าวเด่นนิวส์สยามออนไลน์##อาชีวะอุบลฯ คว้ารางวัลที่ 2 (Second Prize) แกะสลักหิมะนานาชาติที่จีน ภูมิใจใน “อาชีวะอุบลฯ ฝีมือชนคนสร้างชาติ”ด้วยนำศิลปะเทียนผงาดในเวทีระดับโลก

0
844

อาชีวะอุบลฯ คว้ารางวัลที่ 2 (Second Prize) แกะสลักหิมะนานาชาติที่จีน ภูมิใจใน “อาชีวะอุบลฯ ฝีมือชนคนสร้างชาติ”ด้วยนำศิลปะเทียนผงาดในเวทีระดับโลก

เมื่อวันที่ 7 มกราคม 2563 เวลา 17.00 น. ความคืบหน้าวันนี้เป็นการประกาศผลการแข่งขันในช่วงเย็น ที่หอประชุม มหาวิทยาลัยวิศวกรรมฮาร์บิ้น มณฑลเฮย์หลงเจียง ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยทีมวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี แกะสลักรายละเอียดลวดลายความอ่อนช้อยบนผลงาน ที่ชื่อ “พลังแห่งความสามัคคี” “Unity is Strength” ด้วยการจำลองเหตุการณ์ในโลกจินตนาการของกลุ่มสัตว์ที่อยู่ในแดนป่าหิมพานต์ ได้แก่ ไกรสรคชสิงห์ วารีคชสิงห์ เหรา สกุณาเหรา ถ่ายทอดเรื่องราวของ วารีคชสิงห์ ถูกลูกศรของนายพรานลอบทำร้าย ทำให้ ไกรสรคชสิงห์ พร้อมด้วย เหรา สกุณาเหรา สัตว์ทั้ง 3 ได้รวมพลังกันเข้าช่วยเหลืออย่างไม่รีรอ ด้วยจิตใต้สำนึกแห่งสัญชาติญาณที่ดี ที่ควรค่าอย่างยิ่งที่จะปลูกฝังให้เกิดขึ้นในจิตใจของสังคมมนุษย์โลกในปัจจุบัน นั้น ผลการแข่งขันปรากฏว่าทีมวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี ประกอบด้วย นายพิศิษฐ์ อู่ศิริกุลพาณิชย์ หัวหน้าคณะวิชาศิลปกรรม นายสุระชาติ พละศักดิ์ หัวหน้าแผนกวิชาวิจิตรศิลป์ ครูผู้ฝึกสอน นำนักเรียน นักศึกษา ประกอบด้วย นายอัฐกร แก้วหาวงศ์ นักศึกษา ปวส.2 นายพลรบ รูปคม นักศึกษา ปวส.1 นายอนันตชัย วอทอง นักเรียน ปวช.3 และนายอำพล ธรรมทอง นักเรียน ปวช.1 ทั้งหมดเป็นนักเรียน นักศึกษาในสาขาวิชาวิจิตรศิลป์ คณะวิชาศิลปกรรม เดินทางเข้าร่วมการแข่งขันแกะสลักหิมะนานาชาติ ในนามตัวแทนสถานศึกษาหนึ่งในสามทีมประเทศไทย สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ ณ มหาวิทยาลัยวิศวกรรมฮาร์บิ้น มณฑลเฮย์หลงเจียง ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ในระหว่างวันที่ 4-7 มกราคม 2563
ปีนี้วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี คว้ารางวัลที่ 2 (Second Prize) มาครองเหมือนปีที่แล้ว ส่วนรางวัล First Prize รางวัลที่ 1 เป็นของเพื่อนร่วมชาติ วิทยาลัยสารพัดช่างตราด ด้านรางวัลแชมป์ที่สุดแห่งการแกะสลักหิมะนานาชาติที่มีคะแนนรวมสูงสุด คือ รางวัล TOP Grand Prize เป็นของประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน
จากผลการแข่งขันดังกล่าว นายพิศิษฐ์ อู่ศิริกุลพาณิชย์เปิดเผยว่า ภูมิใจในผลงานที่ทีมวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี มาวันนี้เราก้าวสู่ปีที่ 4 ของการแข่งขันแล้ว ทุกๆปีที่เข้าร่วมการแข่งขันล้วนได้รับประสบการณ์อันมีค่า ความทรงจำที่งดงาม มิตรภาพ และความรัก ความผูกพัน โดยเฉพาะน้ำใจจากคนไทยทุกดวงที่หลั่งไหลให้กับทีมวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี มาโดยตลอดทั้ง 4 ปี ขอบคุณสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ ที่เปิดโอกาสให้เยาวชนสานฝันสู่เวลาโลกมายาวนานหลายสิบปี แม้การแข่งขันสิ้นสุดลง แต่การพัฒนาตนเอง การสร้างทีมเยาวชนคนเก่ง ฝีมือชนคนสร้างชาติ จะต้องดำเนินต่อไปด้วยจิตวิญญาณของคำว่าครูผู้สร้างและครูผู้ให้ ที่จะภาคภูมิใจทุกครั้งที่ลูกศิษย์ประสบความสำเร็จในการดำเนินชีวิตและพัฒนาตน พัฒนาสังคมและประเทศชาติให้ยั่งยืนสืบไป
ด้าน นายอัฐกร แก้วหาวงศ์ น้องเกมส์ นักศึกษา ปวส.2 สาขาวิชาวิจิตรศิลป์ เปิดเผยว่า รู้สึกดีใจและภูมิใจกับผลงานที่ทำอย่างสุดความสามารถ เราเดินมาไกลเกินกว่าคำว่าเสียใจ เพราะสิ่งที่ได้มันมากมายมหาศาลกว่า คำว่า รางวัล นั่นคือประสบการณ์อันทรงคุณค่าที่ได้รับและการเผยแพร่ศักยภาพฝีมือชน คนสร้างชาติ ด้านศิลปะวัฒนธรรมท้องถิ่นที่ดีงามออกสู่สายตาชาวไทยและชาวโลก
ส่วน ดร.พงษ์ศักดิพล ทาแก้ว ผู้อำนวยการวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี กล่าวทิ้งท้ายว่า ภูมิใจเช่นกันที่ทีมวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี ทำผลงานได้ดี สวยงามสมชื่อเมืองนักปราชญ์ ด้วยฝีมือเยาวชน คนช่างเทียนเมืองดอกบัว แม้ได้รับรางวัลที่ 2 จากการแข่งขันก็ถือว่าประสบความสำเร็จแล้วที่ครู และนักเรียน นักศึกษา ของเราก้าวสู่การแข่งขันในระดับเวทีโลก ผมในนามตัวแทนของวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี ขอขอบพระคุณ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา และผู้ให้การสนับสนุนทุกท่าน ตลอดจนแรงเชียร์ แรงใจ จากคนไทยทั้งประเทศ ที่ส่งมอบให้กับทีมเยาวชน คนสร้างชาติของเราตลอดมาทั้ง 4 ปี และผมสัญญาว่าจะสนับสนุนให้พวกเขาแสดงศักยภาพและสืบสานวัฒนธรรมที่ดีงามของท้องถิ่นและของชาติสืบไป

มนฤดี สุวรรณกูฏ ปชส.อาชีวะอุบล ภาพ/ข่าว

เสริม ศักดิ์สม รายงาน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here