ข่าวเด่นนิวส์สยามออนไลน์##สุดยอด!! อาชีวะอุบลฯตัวแทนภาคอีสาน นำชุด “พัสตราภรณ์ไทยแลนด์” คว้ารางวัลชนะเลิศเวทีตัดเย็บแฟชั่นผ้าไทยระดับประเทศ จากแข่งขันทักษะวิชาชีพและทักษะวิชาพื้นฐาน ระดับชาติ ประจำปีการศึกษา 2562

0
638

สุดยอด!! อาชีวะอุบลฯตัวแทนภาคอีสาน นำชุด “พัสตราภรณ์ไทยแลนด์” คว้ารางวัลชนะเลิศเวทีตัดเย็บแฟชั่นผ้าไทยระดับประเทศ จากแข่งขันทักษะวิชาชีพและทักษะวิชาพื้นฐาน ระดับชาติ ประจำปีการศึกษา 2562

วันที่ 31 มกราคม 2563 วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี นำโดย ดร.พงษ์ศักดิพล ทาแก้ว ผู้อำนวยการวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี นำ นักศึกษา สาขาวิชาเทคโนโลยีแฟชั่นและสิ่งทอ ตัวแทนอาชีวศึกษาภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เข้าร่วมการแข่งขันทักษะการประยุกต์ออกแบบตัดเย็บเครื่องแต่งกายสู่สากล ระดับ ปวส. ด้วยการ “ออกแบบและตัดเย็บชุดไทยประยุกต์ สำหรับผู้สวมใส่ อายุระหว่าง 25-40 ปี” ในการประชุมทางวิชาการนักวิชาชีพในอนาคตแห่งประเทศไทยและแข่งขันทักษะวิชาชีพ ทักษะวิชาพื้นฐาน ระดับชาติ ประจำปีการศึกษา 2562 ณ อาชีวศึกษาจังหวัดร้อยเอ็ด ระหว่างวันที่ 31 มกราคม -3 กุมภาพันธ์ 2563 ผลการแข่งขันวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานีคว้ารางวัลชนะเลิศ เจ้าของผลงานได้แก่

 1. นายกิตติพงศ์ จันทร์ส่อง
 2. นางสาวเกษสินี ตรีรัตน์
 3. นางสาวศุภาวดี เวพีวุฒิกร นักศึกษาระดับ ปวส.1
  สาขาวิชาเทคโนโลยีแฟชั่นและสิ่งทอ
  และนางแบบ ได้แก่
  นางสาวภาวนี สายชาลี
  นักศึกษาแผนกวิชาการตลาด
  ปวส.1/2

ครูผู้ควบคุม
นางพัชรียา ผิวเงิน
นางอรสา แถบเกิด
สำหรับผลงานที่ชนะเลิศการแข่งขันในครั้งนี้ ใช้ชื่อชุดว่า “พัสตราภรณ์ไทยแลนด์” ชุดดังกล่าวได้รับแนวคิดและแรงบันดาลใจมาจากการแต่งกายของสตรีชั้นสูงที่นิยมกันมากในสมัยรัชกาลที่ 5 ที่มีการเปลี่ยนแปลงการแต่งกายโดยเริ่มเอาวัฒนธรรมต่างชาติเข้ามาในประเทศไทย โดยเฉพาะสตรีในสมัยสมเด็จพระราชินีวิกตอเรียแห่งประเทศอังกฤษ ดังนั้นจึงนำเอาแรงบันดาลใจนี้มาผสมผสานกับความเป็นสมัยใหม่แต่ยังคงความคลาสสิกเอาไว้ โดยดีไซน์เสื้อให้เป็นคอปีนตามแนวฉบับที่นิยมในสมัยนั้น แขนเสื้อประยุกต์มาจากแขนหมูแฮมให้มีลักษณะคล้ายกลีบมะเฟือง ตัวเสื้อเป็นเสื้อเกาะอก แทรกผ้าลูกไม้ด้านหน้าและด้านหลัง มีเข็มขัดที่แตกแต่งรูระบายพิเศษคล้ายกระดิ่ง สายเข็มขัดตกแต่งด้วยการปักสื่ออารมณ์ถึงพลังความสดใส มีชีวิตชีวา ผ้าถุงประยุกต์มาจากผ้าถุงจีบหน้านาง เมื่อสวมใส่จะเข้ารูปสวยงาม สามารถสวมใส่ได้ 3 แบบ ได้แก่ แบบที่ 1 นำชายเสื้อเข้าด้านใน คาดเข็มขัดที่เกิดจากเทคนิครูดระบายสายงามแปลกตา แบบที่ 2 เปลี่ยนจากเข็มขัดรูกระบายเป็นเข็มขีดสวยงาม และ แบบที่3 นำชายเสื้อออกด้านนอก คาดเข็มขัดด้วยสวยงามหรือไม่คาดก็ได้

มนฤดี สุวรรณกูฏ ปชส.อาชีวะอุบล ภาพ/ข่าว

เสริม ศักดิ์สม รายงาน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here