ข่าวเด่นนิวส์สยามออนไลน์##โฆษก ตร. ขอความร่วมมือประชาชน “สงกรานต์นี้ ลดเดินทาง งดสังสรรค์”

0
1279

โฆษก ตร. ขอความร่วมมือประชาชน
“สงกรานต์นี้ ลดเดินทาง งดสังสรรค์”

วันอาทิตย์ที่ 12 เมษายน 2563 : พลตำรวจโท ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวภายหลังเสร็จสิ้นการประชุม ศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พลตำรวจโท ปิยะฯ เปิดเผยว่า ศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ ศปม.ตร. ซี่งมีภารกิจหลักในการให้การสนับสนุน ศูนย์โควิด-19 ของรัฐบาล เพื่อป้องกันและลดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้มีการประชุมร่วมกับหน่วยปฏิบัติทุกกองบัญชาการทั่วประเทศเป็นประจำทุกวัน ซึ่งภาพรวมของการปฏิบัติตามมาตรการเคอร์ฟิว ห้ามออกนอกเคหสถาน ระหว่างเวลา 22.00-04.00 น. ทั้งประเทศ เป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยเมื่อคืนที่ผ่านมา มีการจับกุมผู้ฝ่าฝืนดำเนินคดี จำนวน 810 คดี ถือว่าได้รับ ความร่วมมือจากประชาชนดีขึ้นเป็นลำดับ ผู้ที่ฝ่าฝืนมีจำนวนลดลงในหลายวันที่ผ่านมา พลตำรวจโท ปิยะฯ ยังกล่าวถึงปัจจุบัน ซึ่งตรงกับเทศกาลสงกรานต์ หรือวันขึ้นปีใหม่ไทย โดยประเพณีปฏิบัติสืบต่อกันมา พี่น้องประชาชนจะเดินทางกลับภูมิลำเนา เพื่อเยี่ยมเยียนครอบครัวเพื่อนฝูง รดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ รวมกลุ่มสังสรรค์ เล่นสาดน้ำ หรือตั้งวงดื่มสุรา เป็นต้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ ถือเป็นปัจจัยเสี่ยงอย่างยิ่งต่อการแพร่เชื้อให้กับบุคคลใกล้ชิดพลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จึงได้สั่งการไปยังตำรวจทุกพื้นที่ทั่วประเทศ เพื่อสนับสนุนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลดการแพร่เชื้อของ โควิด-19 ให้ได้โดยเร็ว เบื้องต้นได้กำหนดเป็นมาตรการ ให้ตำรวจพื้นที่ทั่วประเทศ ดำเนินการใน 2 มาตรการ ดังนี้

  1. ลดการเดินทาง ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้การประชาสัมพันธ์ สร้างความรู้ความเข้าใจกับพี่น้องประชาชน และขอความร่วมมืองดการเดินทางที่ไม่จำเป็น ซึ่งนอกจากนี้แล้วตาม จุดตรวจต่างๆ จะใช้มาตรการที่เข้มงวดขึ้นในการตรวจสอบการเดินทางของพี่น้องประชาชน ให้เป็นไปตามมาตรการของรัฐบาลและแต่ละจังหวัดที่กำหนดไว้
  2. งดการสังสรรค์ ตำรวจจะสนธิกำลังประกอบด้วย กำลังสายตรวจ ชุดเคลื่อนที่เร็ว ฝ่ายสืบสวน ฝ่ายจราจร ฝ่ายอำนวยการ และหน่วยงานทั้งจากฝ่ายปกครอง ทหาร และอาสาสมัคร ใช้มาตรการอย่างเข้มงวด ตรวจสอบการรวมกลุ่ม การสังสรรค์ การตั้งวงดื่มสุรา การเล่นน้ำ ฉีดน้ำ และหากพบว่าเป็นการฝ่าฝืนมาตรการในการป้องกันโรค จะมีการดำเนินคดีทุกรายอย่างเด็ดขาด

พลตำรวจโท ปิยะฯ กล่าวทิ้งท้ายว่า “สถานการณ์ปัจจุบัน พวกเราต้องร่วมมือกัน ยุติการแพร่ระบาดของเชื้อให้ได้โดยเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งการแพร่ระบาดที่เกิดขึ้นกับบุคคลใกล้ชิด หรือคนในครอบครัว สงกรานต์นี้ขอให้พี่น้องประชาชนโปรด ลดการเดินทาง และ งดการสังสรรค์”
“การอวยพร หรือการส่งความปรารถนาดีให้แก่กันสามารถทำได้หลายทาง การป้องกันตนเอง การดูแลผู้สูงอายุโดยเว้นระยะห่าง และการให้ความร่วมมือกับมาตรการป้องกันโรค สิ่งเหล่านี้ จะเป็นหนึ่งในช่องทางที่พวกเราสามารถช่วยกันทำให้ประเทศไทยจะผ่านพ้นวิกฤตินี้ไปได้” พลตำรวจโท ปิยะฯ กล่าว
@พ.ต.ท.หญิงจุฬนี/แก้ม

ธวัชชัย เฟื่องอนันต์​ ภาพ/ข่าว

เสริม ศักดิ์สม รายงาน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here