ข่าวเด่นนิวส์สยามออนไลน์##สมาคมไทยเวียดนามอุบล ฯ มอบข้าวสาร อาหารแห้ง สู้ภัยโควิค – 19 ให้กับชาวไทยเชื้อสายเวียดนามที่อาศัยอยู่ในจังหวัดอุบลราชธานี

0
101

สมาคมไทยเวียดนามอุบล ฯ มอบข้าวสาร อาหารแห้ง สู้ภัยโควิค – 19 ให้กับชาวไทยเชื้อสายเวียดนามที่อาศัยอยู่ในจังหวัดอุบลราชธานี


นายสุขสันต์ สามพายวรกิจ นายกสมาคมไทยเวียดนามอุบล ฯ พร้อมด้วยคณะกรรมการ และสมาชิกสมาคมไทยเวียดนามอุบล ฯ รวบรวมเงินจัดซื้อไข่ไก่ และข้าวสาร มอบให้กับชาวไทยเชื้อสายเวียดนามที่อาศัยอยู่ในจังหวัดอุบลราชธานี จำนวน 500 ครัวเรือน เนื่องในวันคล้ายวันเกิดท่านประธานโฮจิมินห์ และเพื่อช่วยเหลือชาวไทยเชื้อสายเวียดนาม ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เพื่อให้ชาวไทยเชื้อสายเวียดนามที่ได้รับผลกระทบ มีกำลังใจผ่านวิกฤติที่ยากลำบากนี้ไปด้วยกัน
นายสุขสันต์ สามพายวรกิจ นายกสมาคมไทยเวียดนามอุบล ฯกล่าวว่า เป็นประจำของทุกปี ที่คนไทยเชื้อสายเวียดนามที่อาศัยอยู่ในจังหวัดอุบลราชธานี จะต้องเดินทางมายังสถานที่แห่งนี้ เพื่อร่วมรำลึกถึงวีรบุรุษกู้ชาติผู้ยิ่งใหญ่ ยกย่องให้เป็นบิดาแห่งเวียดนาม และปี 2530 องค์การยูเนสโก้ประกาศให้เป็นบุคคลสำคัญของโลก
โฮจิมินห์ เป็นนามของวีรบุรุษผู้ยิ่งใหญ่ของเวียดนามใน ศตรรษที่ 20 ชาวเวียดนามเคารพนับถือท่านเป็นเสมือนบิดาแห่งชาติ ชื่อของท่านมีความหมายว่า แสงสว่างแห่งปัญญา ท่านเป็นผู้นำในการประกาศเอกราชของเวียดนามพ้นจากการ ปกครองของฝรั่งเศสเมื่อวันที่ 2 กันยายน 1945 (2488) เป็นประธานาธิบดีคนแรกของสาธารณรัฐประชาธิปไตยเวียดนาม ที่มีเอกราชและเสรีภาพ สถานที่ราชการสำคัญและบ้านเรือนของชาวเวียดนามทั้ง ในและต่างประเทศล้วนมีรูปเคารพของท่านประดับไว้..รูปภาพของท่านโฮจิมินห์ยัง ปรากฏอยู่บนธนบัตรเงินด่งของเวียดนามด้วย..ลูกหลานเวียดนามเรียกท่านอย่างเคารพรักว่าลุงโฮ ลุงโฮ เป็นนักปฏิวัติที่ชาญฉลาด ท่านเป็นคนก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนาม พรรคที่นำพาประชาชนต่อสู้ขับไล่2 มหาอำนาจของโลกคือฝรั่งเศสและอเมริกาที่มารุกรานเวียดนาม ทำให้เวียดนามมี เอกราช เอกภาพและเสรีภาพในทุกวันนี้
ลุงโฮยังเป็นทั้งนักกวีและนักหนังสือพิมพ์อีก ด้วยผลงานของท่านมีทั้งภาษาเวียดนาม จีนและฝรั่งเศสท่านยังได้รับคัดเลือกจากนิตยสารไทม์ ให้เป็นหนึ่งในจำนวน 100 บุคคลที่ทรงอิทธิพลที่สุดในศตวรรษที่ 20 อีก

ยงยุทธ ผูกพันธ์ ภาพข่าว

เสริม ศักดิ์สม รายงาน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here