ข่าวเด่นนิวส์สยามออนไลน์##รักษ์พงษ์ ผอ.สทบ.” นำคณะลุยลงพื้นที่ จว.สุโขทัย เปิดโครงการสินค้าแลกเปลี่ยนสมาชิกกองทุนหมู่บ้านฯ 12 จว. ชี้ กทบ.เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงรบ.ช่วยฟื้นฟูประเทศหลังโควิด-19

0
684

รักษ์พงษ์ ผอ.สทบ.” นำคณะลุยลงพื้นที่ จว.สุโขทัย เปิดโครงการสินค้าแลกเปลี่ยนสมาชิกกองทุนหมู่บ้านฯ 12 จว. ชี้ กทบ.เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงรบ.ช่วยฟื้นฟูประเทศหลังโควิด-19

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 5 มิ.ย.ที่ผ่านมา ณ สถาบันการเงินชุมชนกองทุนหมู่บ้านพระปรางค์ อ.ศรีสัชนาลัยจ.สุโขทัย :
นายรักษ์พงษ์ เซ่งเจริญ ผู้อำนวยการกองทุนหมู่บ้าน และชุมชนเมืองแห่งชาติ (สทบ.) เป็นประธานโครงการความร่วมมือเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับสมาชิกกองทุนหมู่บ้าน โดยการแลกเปลี่ยนสินค้าระหว่างสมาชิกกองทุนหมู่บ้านในพื้นที่ จ.กำแพงเพชร จ.ตาก จ.น่าน จ.แพร่ จ.สุโขทัย จ.อุตรดิตถ์ จ.อุดรธานี จ.สกลนคร จ.เลย จ.หนองคาย จ.หนองบัวลำภู และ จ.บึงกาฬ ซึ่งของดีแต่ละจังหวัดนั้นมีมากมาย อาทิเช่น จ.อุดรธานี มี ผ้าขาวม้า, ถั่วคั่วทราย จ.หนองบัวลำภู มี แคนตาลูป, ปลาแห้ง, ปลาส้ม จ.กำแพงเพชร มี กระยาสารท, กล้วยไข่, จ.ตาก มี หมูฝอย, หมูส้ม, น้ำพริกป่า, พริกกะเหรี่ยง, จ.สุโขทัย มี ส้มแม่สิน, เมล่อนผลิตภัณฑ์กล้วยแปรรูป, เครื่องจักสานจากใบลาน, กล้วยฉาบ, หน่อไม้ดอง และมะนาว จ.อุตรดิตถ์ มี เม็ดมะม่วงหิมพานต์, ไข่อารมณ์ดี, ข้าวอินทรีย์ และ น้ำพริก ผลิตภัณฑ์สมุนไพร เป็นต้นโดย นายรักษ์พงษ์ ผอ.สทบ. กล่าวว่า หลังจากปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19) ได้คลี่คลายลงไป การพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากต้องทำกับกองทุนหมู่บ้านฯ เท่านั้น ถึงจะมีประสิทธิภาพ และประสบความสำเร็จได้ ประเทศไทยจะไม่สามารถพึ่งพาการส่งออกได้ในอนาคต การท่องเที่ยวก็จะเกิดการชะลอตัว ต่อไปนี้สมาชิกกองทุนหมู่บ้านฯ ทุกคน จะมีความสำคัญกับการพัฒนาเศรษฐกิจฐานราก และทุกท่านคือหัวเรี่ยวหัวแรงของรัฐบาลที่จะทำให้ประเทศชาติกลับเข้าสู่สภาพปกติ เรามีสมาชิกกองทุนหมู่บ้านฯ ประมาณ 14 ล้านคนทั่วประเทศ ดังนั้นการที่หมู่บ้านลุกขึ้นมาทำอะไรเพื่อประเทศ จะเป็นพลังอันยิ่งใหญ่ การพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากนั้น การสร้างรายได้หลักให้มีรายได้เพิ่มมากขึ้น นั่นคือสิ่งที่สำคัญที่สุด เพราะจะทำให้ประเทศชาติดีขึ้นไปด้วย การนำเงิน 1 ล้านมาช่วยทุกคนก็ไม่ได้ทำให้ท่านดีขึ้น แต่จะทำให้มีหนี้เพิ่มมากขึ้น แต่เราต้องคิดว่าจะทำอย่างไรให้มีรายได้เพิ่มมากขึ้น นี่คือสิ่งที่ตนจะทำ และอยากทำในอนาคต แต่ก็มีหลายคนสงสัยว่าจะทำได้หรือไม่ ซึ่งตนคิดว่าถ้ากองทุนหมู่บ้านฯ ช่วยกันคงทำได้ไม่ยาก ซึ่งหลังจากนี้เราจะมีการทำการค้าขายออนไลน์ โดยชักชวนทุกคนมาร่วมซื้อขายแลกเปลี่ยนกัน ทางด้าน นายสุชาติ ทีคะสุข รองผู้ว่าฯ สุโขทัย กล่าวว่า ทาง จว.สุโขทัย พร้อมสนับสนุนตามนโยบายที่ให้มาครั้งนี้ อย่างไรก็ตาม จว.สุโขทัย เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ มีอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย นอกจากนี้ยังมีเครื่องเงินโบราณ ขอเรียนเชิญทุกท่านมาจับจ่ายใช้สอยใน จว.สุโขทัย ด้วย

Cr.สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาค (สภท.55ปี)

ธวัชชัย เฟื่องอนันต์ รายงาน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here