ข่าวเด่นนิวส์สยามออนไลน์#ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จับกุมชาวต่างชาติเปิดร้านขายของย่านตลาดสำเพ็งแย่งอาชีพคนไทย

0
546

ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จับกุมชาวต่างชาติเปิดร้านขายของย่านตลาดสำเพ็งแย่งอาชีพคนไทย

​ตามนโยบายของรัฐบาลภายใต้การบริหารประเทศของ  พลเอกประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  และ พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ  รองนายกรัฐมนตรี  ได้กำหนดยุทธศาสตร์และมาตรการ   ในการป้องกันและปราบปรามการชาวต่างชาติเข้ามาประกอบกิจการการค้าในประเทศไทยโดยผิดกฎหมาย   ซึ่งเป็นการแย่งอาชีพคนไทยและได้เร่งรัดให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติเป็นหน่วยงานหลักในการดำเนินการแก้ไขปัญหาให้เห็นเป็นรูปธรรม

​สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้จริงจังในการดำเนินการอย่างต่อเนื่อง พล.ต.อ.จักรทิพย์  ชัยจินดา  ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ  จึงได้แต่งตั้งศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ( ศปอส.ตร.) ซึ่งได้มีผู้เสียหายรวมตัวกันร้องเรียนโดยตรงกับ  พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. ในฐานะรองผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) ว่ามีคนต่างชาติ เข้ามาประกอบอาชีพในประเทศไทยโดยผิดกฎหมาย และมีการว่าจ้างคนไทยให้ทำการค้าแทนในลักษณะนอมินีย่านตลาดสำเพ็ง 

ซึ่งต่อมาได้มีการปิดล้อมตรวจค้นจับกุมผู้กระทำความผิดย่านตลาดสำเพ็ง เมื่อวันที่ 30 ม.ค. 2562 และได้ขยายผลจนทราบว่า มีร้านค้าที่เจ้าของร้านแท้จริงนั้น เป็นชาวจีนชื่อ นาย เฉิน เจียน เซิง (Mr.jiansheng chen) จึงได้ทำการรวบรวมพยานหลักฐานจนศาลทรัพย์สินทางปัญญา อนุมัติหมายจับ นายเฉิน เจียน เซิง (Mr.jiansheng chen) ตามหมายจับศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลาง ในข้อหา “ร่วมกันจำหน่าย เสนอจำหน่ายซึ่งอันเป็นสินค้าที่มีเครื่องหมายการค้าปลอมและเป็นบุคคลต่างด้าวประกอบธุรกิจประกอบธุรกิจที่คนไทยยังไม่มีความพร้อมที่จะแข่งขันในการประกอบกิจการกับคนต่างด้าวตามที่กำหนดไว้ในบัญชี 3 จึงได้ดำเนินการจับกุม ส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป (ข้อหา จำหน่ายสินค้าที่มีเครื่องหมายการค้าปลอม (พ.ร.บ.เครื่องหมายการค้า พ.ศ.2534 มาตรา 110(1)) โทษ จำคุกไม่เกิน 4 ปี หรือปรับไม่เกินสี่แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ , ข้อหา เป็นบุคคลต่างด้าวยินยอมให้คนไทยกระทำการในลักษณะนอมินีฯ, เป็นบุคคลต่างด้าวประกอบธุรกิจที่คนไทยยังไม่มีความพร้อมที่จะแข่งขันในการประกอบกิจการกับคนต่างด้าว (พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว พ.ศ.2542 มาตรา 8(3), 36,37 โทษจำคุกไม่เกินสามปี ปรับตั้งแต่หนึ่งแสนบาทถึงหนึ่งล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ)

ตรวจค้นจับกุมชาวต่างชาติเปิดร้านขายของย่านสำเพ็ง แย่งอาชีพคนไทย

​​วันที่ 11 ก.พ. 2562  เจ้าหน้าที่ตำรวจประกอบด้วย สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง กองบัญชาการตำรวจนครบาล กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว และสถานีตำรวจนครบาลจักรววรดิ บูรณาการกำลังเข้าตรวจสอบการประกอบธุรกิจของคนต่างชาติที่บริเวณตลาดสำเพ็ง แขวงจักรวรรดิ เขตสัมพันธ์วงศ์ กรุงเทพฯ เข้าตรวจสอบร้านขายสินค้าทั้งสิ้น  26 จุด  ดำเนินการจับกุมผู้ต้องหารวม 12 คน ดังนี้

​​1. สัญชาติไทย  6 คน  

​​2. สัญชาติจีน   5 คน  

​​3. สัญชาติลาว 1 คน  

​​โดยแยกเป็นข้อหา ดังนี้

​​1. เป็นบุคคลต่างด้าวทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต จำนวน 6 ราย (จีน 5 ราย,ลาว 1 ราย)

​​2. รับคนต่างด้าวทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต จำนวน 1 ราย (สัญชาติไทย)

​​3. ขายสินค้าที่ควบคุมฉลาก พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค  จำนวน 1 ราย (สัญชาติไทย)

​​4. ความผิดเกี่ยวกับเครื่องหมายการค้า จำนวน 4 ราย (สัญชาติไทย)

​​จึงได้ตรวจยึดของกลางจำนวนกว่า 13,000 ชิ้น มูลค่ามากกว่า 700,000 บาท พร้อมนำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลจักรวรรดิเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ ขอสื่อมวลชนช่วยประชาสัมพันธ์  ไปยังประชาชนทั่วไป  หากท่านมีข้อมูลเกี่ยวกับคนต่างชาติเข้ามาทำงานโดยผิดกฎหมาย กรุณาให้ข้อมูลได้ที่ ศปอส.ตร.โทร 1155 หรือ ผ่านแอฟพิเคชั่นไลน์(ศปอส.ตร.) หรือ ผ่านเฟซบุ๊ก(Facebook) ของ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์  หักพาล เพื่อดำเนินการนำตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

@พ.ต.ต.ญ.พัชรี ศรีเผือก

#ธวัชชัย เฟื่องอนันต์ ภาพและข่าว

เสริม ศักดิ์สม รายงาน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here