ข่าวเด่นนิวส์สยามออนไลน์#พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม.ในฐานะ รอง ผอ.ศูนย์ฯ แถลงข่าวการตรวจค้นและจับกุม กลุ่มเครือข่ายจำหน่ายเครื่องสำอางที่ปลอมเครื่องหมายการค้า”

0
568

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์  หักพาล ผบช.สตม.ในฐานะ รอง ผอ.ศูนย์ฯ แถลงข่าวการตรวจค้นและจับกุม กลุ่มเครือข่ายจำหน่ายเครื่องสำอางที่ปลอมเครื่องหมายการค้า” 

​เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2562​ตามนโยบายของรัฐบาลภายใต้การบริหารประเทศของ  พลเอกประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้กำหนดยุทธศาสตร์และมาตรการในการป้องกันและปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ร่วมปฏิบัติการกับกรมทรัพย์สินทางปัญญา , สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กรมศุลกากร เฝ้าระวังและปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาอย่างจริงจัง

​ด้วยเมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2562 ได้มีผู้เสียหาย มาร้องเรียนที่ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ  นำโดย พล.ต.ท.สุรเชษฐ์  หักพาล ผบช.สตม.ในฐานะ รอง ผอ.ศูนย์ฯ เนื่องจากทราบว่ามีผู้ค้าเครื่องสำอางรายใหญ่ลักลอบจำหน่ายเครื่องสำอางที่ปลอมเครื่องหมายการค้าให้กับลูกค้าทั่วประเทศผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียต่าง ๆ อันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.เครื่องหมายการค้า พ.ศ.2534 ทำให้รัฐได้รับความเสียหาย ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ ศปอส.ตร. ได้รวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ ขออนุมัติหมายค้นจากศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลาง ตรวจค้นโกดังเก็บสินค้า และสถานที่ต่างๆ ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นที่จัดเก็บซุกซ่อนสินค้าเครื่องสำอางที่ปลอมเครื่องหมายการค้ายี่ห้อต่าง ๆ จำนวนมาก ​โดยมีผลการปฏิบัติได้ดังนี้

​เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2562 ชุดปฏิบัติการของศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ( ศปอส.ตร.) ร่วมกับกรมทรัพย์สินทางปัญญา ,เลขาธิการสำนักงานอาหารและยา และตัวแทนผู้เสียหายบริษัทแม็ค-อัพ อาร์ท คอสเมติกส์ อิ้งค์ ร่วมกันนำหมายค้นศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลาง ตรวจค้นสถานที่ต่างๆ ดังนี้

​1.ร้านเลขที่ 199/183 อาคารพาณิชย์ 4 ชั้นตลาดใหม่ดอนเมือง  ถนนเชิดวุฒากาศแขวงดอนเมือง   เขตดอนเมือง  กทม. และสามารถจับกับผู้ต้องหา 1 ราย นางเรณู อิ่มลมัย อายุ 62 ปี พร้อมด้วยของกลางเครื่องสำอางที่ปลอมเครื่องหมายการค้ายี่ห้อแม็ค ,เอสเคทู รวมจำนวน 3,593 ชิ้น

​2.บริษัทโกลด์ ริเวอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เลขที่ เลขที่ 888 ซอยสายไหม 35 ถนนสายไหม แขวงสายไหม เขตสายไหม กทม. และสามารถจับกุมผู้ต้องหา 1 ราย นายชนะเลิศต์ รุจิไพบูลย์ อายุ 45 ปี พร้อมด้วยของกลางเครื่องสำอางที่ปลอมและเลียนเครื่องหมายการค้ายี่ห้อ บ๊อบบี้บลาวน์,แม็ค และชาแนล รวมจำนวน 6,221 ชิ้น

​3.อาคารพาณิชย์เลขที่ 101/127 ซอยสายไหม 38 ถนนสายไหม  แขวงสายไหมเขตสายไหม   กทม สามารถตรวจยึดของกลางเครื่องสำอางที่ปลอมเครื่องหมายการค้ายี่ห้อแม็ค,แน็ค,ชาแนล และดิออร์ รวม 40,000 ชิ้น

​4.บ้านไม่ติดเลขที่อยู่ติดกับบ้านเลขที่ 62/1  ซอยสายไหม 48 ถนนสายไหม  แขวงสายไหมเขตสายไหม กทม สามารถตรวจยึดของกลางเครื่องสำอางที่ปลอมเครื่องหมายการค้ายี่ห้อแม็ค,แน็ค,ชาแนล และดิออร์  รวม 50,000 ชิ้น

​5.อาคารเลขที่ 111/600 ซอยสายไหม 13 หมู่บ้านอัมรินทร์นิเวศน์ 3 ผัง 1 ถนนสายไหมแขวงสายไหม  เขตสายไหม กทม สามารถตรวจยึดของกลางเครื่องสำอางที่ปลอมเครื่องหมายการค้ายี่ห้อแม็ค,แน็ค,ชาแนล และดิออร์  รวม 80,000 ชิ้นรวมของกลางทั้ง 5 จุด จำนวน 179,814 ชิ้นอันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.เครื่องหมายการค้า พ.ศ.2534 และแก้ไขเพิ่มเติม (มาตรา 108) อัตราโทษ จำคุก ไม่เกินสี่ปีหรือปรับไม่เกินสี่แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

@พ.ต.ต.ญ.พัชรี ศรีเผือก

#ธวัชชัย เฟื่องอนันต์ ภาพและข่าว

เสริม ศักดิ์สม รายงาน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here