ข่าวเด่นนิวส์สยามออนไลน์#ทนายรณณรงค์ชี้แจงสื่อมวลชนกรณีเลื่อนเข้าพบ ผบช.น.

0
1034

ทนายรณณรงค์ชี้แจงสื่อมวลชนกรณีเลื่อนเข้าพบ ผบช.น.

วันศุกร์ที่ 15 ก.พ.62 ที่ กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม ได้เดินทางมาที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล เพื่อชี้แจงเหตุผลต่อสื่อมวลชนถึงการเลื่อนเข้าพบ พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.น. หลังจากที่มีการนัดหมายกับ พันจ่าเอกนภัสกร บุญรัตน์ บิดาของนายเอกชัย บุญรัตน์ นักศึกษาเทคโนโลยีบางกะปิ ที่ถูกตำรวจยิงเสียชีวิต เพื่อขอความเป็นธรรม เนื่องจากยังคาใจในสาเหตุการเสียชีวิตว่า “เจ้าหน้าที่กระทำเกินกว่าเหตุ” หรือไม่

โดยทนายรณรงค์ เปิดเผยว่า ทางครอบครัวของผู้เสียชีวิต รู้สึกเครียดและเสียใจมาก หลังมีการแพร่ภาพผ่านสื่อช่องหนึ่ง ขณะถูกตะโกนด่าทอ ซึ่งทางพ่อของนายเอกชัย ขอเวลา 2-3 วัน ในการปรับความรู้สึก ส่วนจะมีการฟ้องร้องหรือไม่นั้น จะมีการพูดคุยกันอีกครั้ง

สำหรับคลิปที่มีการแพร่ภาพออกไปนั้น จะเห็นเป็นเพียงการยิงต่อสู้และการยิงป้องกันตัว แต่อาจจะเกินกว่าเหตุ เพราะมีการล้มแล้วยิงซ้ำ โดยเบื้องต้นในการขอเข้าพบ ผบช.น. นั้น เพราะทางญาติข้องใจต้องการความกระจ่าง เนื่องจากคดีเกิดเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ผ่านมา 5 วันแล้ว แต่ยังไม่มีการสรุปประเด็นให้ทางญาติรับทราบ

ทั้งนี้ ทนายรณณรงค์ ระบุว่า คลิปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นมีมากกว่าที่มีการเผยแพร่ไป คือยังขาดในส่วนที่ก่อนหน้าจะมีการยิงกันว่าเกิดอะไรขึ้น ซึ่งเป็นจุดที่ครอบครัวผู้ตายมีความคาใจ โดยจากการพูดคุยกับพี่ชายผู้ตายได้บอกว่า หากตำรวจสามารถชี้แจงประเด็นของการยิงกับครอบครัวได้ทุกอย่างก็จบ ส่วนทางพ่อผู้ตายก็ไม่ได้พูดถึงการเรียกร้องเรื่องเงินแต่อย่างใด

ส่วนเรื่องประเด็นพยานเยาวชนที่จะเข้ามาขอความคุ้มครองแต่มีการถูกข่มขู่นั้น ทนายรณณรงค์ เปิดเผยว่า เด็กเล่าเพียงว่าถูกกดดันให้เขียนเอกสารลงลายมือชื่อ ไม่มีการสอบปากคำไปตามกฎหมายพรบ.พิจารณาคดีเด็กและเยาวชน ต้องไม่ใช่การใช้ตำรวจสิบนายนั่งล้อมเด็ก ทั้งนี้ ต้องการให้ ผบช.น.ให้รีบสอบปากคำเด็กโดยไม่ต้องผ่านตำรวจ ซึ่งลตนมองว่าไม่แฟร์

อย่างไรก็ตาม การเรียกร้องความเป็นธรรม จากนี้คงต้องรอให้ครอบครัวผู้ตาย คลายความเครียดก่อน เนื่องจากที่ผ่านมากระแสการโจมตีแรงมาก ส่วนหนึ่งมาจากจรรยาบรรณสื่อที่นำคลิปมาเผยแพร่


ธวัชชัย เฟื่องอนันต์ ภาพและข่าว

เสริม ศักดิ์สม รายงาน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here