ข่าวเด่นนิวส์สยามออนไลน์#สรรพสามิตพะเยาทะลายแหล่งค้าบุหรี่เถื่อน บุกค้นรังแหล่งค้ารายใหญ่ กลางเมืองเชียงคำ ของกลางมูลค่าหลายแสน

0
1206

สรรพสามิตพะเยาทะลายแหล่งค้าบุหรี่เถื่อน บุกค้นรังแหล่งค้ารายใหญ่ กลางเมืองเชียงคำ ของกลางมูลค่าหลายแสน

วันจันทร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2562 นางนงลักษณ์ สมัครการ สรรพสามิตพื้นที่พะเยา ได้รับรายงานจากสำนักงานสรรพสามิตพื้นที่พะเยา สาขาปง ว่าพบการลักลอบค้าบุหรี่ต่างประเทศไม่เสียภาษี โดยมีขบวนการลักลอบนำเขามาจากประเทศเพื่อนบ้าน นำมาส่งให้ลูกค้าในเขตท้องที่อำเภอเชียงคำหลายแห่ง จึงได้สั่งการให้นายพงษ์ชัย ผลพัฒกุล สรรพสามิตพื้นที่สาขาปง และนายภาณุพงศ์ ปัญญา หัวหน้าสายตรวจปราบปราม นางสาวพะเยา ชัยวงศ์ นักวิชาการสรรพสามิต นางสาวสายรุ้ง บุญเทพ นักวิชาการสรรพสามิต พร้อมพวก ดำเนินการขอหมายศาลจังหวัดเชียงคำเข้าตรวจบ้านเลขที่ 15 และเลขที่ 16 หมู่ที่ 2 ต.เวียง อ.เชียงคำ จ.พะเยา ผลการตรวจค้น พบของกลาง
1.บุหรี่ต่างประเทศไม่เสียภาษี ยี่ห้อ ATLANDTA (สีแดง) จำนวน 490 ซอง
2. บุหรี่ต่างประเทศไม่เสียภาษียี่ห้อ ATLANDTA (สีเขียว) จำนวน 476 ซอง
โดยเจ้าของบ้านให้การรับสารภาพว่ารับบุหรี่ดังกล่าวไว้ขายจริง จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาว่า “มีไว้เพื่อขายซึ่งสินค้าที่มิได้เสียภาษี” และนำตัวผู้ต้องหาพร้อมด้วยของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.เขียงคำ ดำเนินคดีต่อไป
สรรพสามิตพื้นที่พะเยาเปิดเผยว่าคดีดังกล่าว จะทำให้รัฐสูญเสียรายได้ภาษีที่จะนำมาใช้ในการพัฒนาประเทศเป็นจำนวนทั้งสิ้น 510,250.86 บาท และพบว่ายังมีการลักลอบกระทำความผิดในลักษณะนี้ในหลายพื้นที่ ซึ่งจะได้ทำการสืบสวนติดตามกระบวนการค้าสินค้าหนีภาษีอย่างต่อเนื่องต่อไป ขอเตือนร้านค้าและประชาชนทั่วไป อย่าได้หลงเชื่อ ซื้อหรือขายสินค้าเถื่อนเหล่านี้ เพราะถ้าถูกจับกุม จะถูกดำเนินคดีและถูกลงโทษมีโทษสูงสุดปรับ 15 เท่าของค่าภาษี ซึ่งนอกจากจะเป็นการสนับสนุนขบวนการหลบหนีภาษี เบียดบังรายได้ของประเทศแล้วผู้ซื้อบุหรี่เถื่อนไปบริโภค อาจได้รับอันตรายจากการบริโภคสินค้าด้อยคุณภาพและยังส่งผลต่อรายได้เกษตรกรผู้เพาะปลูกยาสูบต้องลดลงจากสัดส่วนการรับซื้อใบยา ที่การยาสูบแห่งประเทศไทยต้องลดการรับซื้อใบยาลงอีกด้วย

วอนประชาชนพบเบาะแสการกระทำผิดแจ้งได้ที่ สรรพสามิตพื้นที่พะเยา เลขที่ 111 ถนนฟากน้ำ ตำบลแม่ต๋ำ อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา รหัสไปรษณีย์ 56000 หรือโทร 0-5443-1513 ข้อมูลจะถูกเก็บไว้เป็นความลับ

หากประชาชนท่านใดทราบเบาะแสการกระทำความผิดเกี่ยวกับสินค้าที่ต้องเสียภาษีสรรพสามิตสามารถแจ้งโดยตรงได้ที่กรมสรรพสามิต หรือสำนักงานสรรพสามิตพื้นที่ทุกแห่งทั่วประเทศ หรือ Call center 1713 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง หรือที่ www.excise.go.th ซึ่งกรมสรรพสามิตจะปกปิดข้อมูลของผู้แจ้งเบาะแสเป็นความลับ และจะมอบสินบนนำจับให้ ภายหลังจากคดีเสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว”

ธวัชชัย เฟื่องอนันต์ ภาพและข่าว

เสริม ศักดิ์สม รายงาน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here