ข่าวเด่นนิวส์สยามออนไลน์##สรรพสามิตภาค 5 สั่งตั้งจุดสกัดรวบตัวนักค้าเหล้าเถื่อนล๊อตใหญ่ จนมุมคารถปิ๊กอั๊พ

0
690

สรรพสามิตภาค 5 สั่งตั้งจุดสกัดรวบตัวนักค้าเหล้าเถื่อนล๊อตใหญ่ จนมุมคารถปิ๊กอั๊พ

วันพุธที่ 13 มีนาคม 2562 นายฐากร เกิดอินทร์ ผู้อำนวยการส่วนตรวจสอบป้องกันและปราบปราม สำนักงานสรรพสามิตภาคที่ 5 ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่าจะมีการขนลำเลียงสุรากลั่นชุมชนหลบหนีภาษีโดยรถยนต์บรรทุกปิ๊กอั้พ จากตำบลสะเอียบ อำเภอสอง จังหวัดแพร่ ไปตามถนนสายบ้านหลวง เพื่อนำไปส่งให้กับลูกค้าที่อำเภอเมือง จังหวัดน่าน จึงรายงานให้ นายปัณณทัต ใจทน ผู้อำนวยการสำนักงานสรรพสามิตภาคที่ 5 ทราบพร้อมประสานงานกับเจ้าหน้าที่สรรพสามิตฝ่ายป้องกันและปราบปราม สำนักงานสรรพสามิตพื้นที่น่าน ร่วมวางกำลังเตรียมตั้งจุดสกัดตรวจค้น เวลาประมาณ 06.30 น. พบรถยนต์ต้องสงสัยตามที่ได้รับแจ้ง ขับมาตามถนนสายบ้านหลวง บริเวณกิโลเมตรที่ 35 ตำบลสะเนียน อำเภอเมืองน่าน ด้วยความเร็วจึงร่วมกันนำกำลังเข้าสกัดให้หยุดเพื่อทำการตรวจค้น พบนายอภิชาต ธรรมโม อายุ 27 ปี ราษฎรบ้านเลขที่ 280 หมู่ที่ 9 ตำบลสะเอียบ อำเภอสอง จังหวัดแพร่ ขับรถยนต์กระบะสี่ล้อ ยี่ห้อโตโยต้า สีบรอนด์เงิน ทะเบียน กค. 4932 แพร่ บรรทุกสุรากลั่นชุมชนผิดกฎหมายบรรจุถุงพลาสติก ขนาด 24 ลิตร จำนวน 29 ถุง น้ำสุรารวมทั้งสิ้น 696 ลิตร จึงดำเนินการจับกุมและแจ้งให้ทราบว่ามีความผิดฐาน “มีไว้เพื่อขายซึ่งสินค้า(สุรา)ที่มิได้เสียภาษี” ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าได้รับซื้อสุรากลั่นชุมชนหลบหนีภาษีดังกล่าวมาจากโรงงานสุรากลั่นชุมชนแห่งหนึ่งในเขตท้องที่อำเภอสอง เพื่อจะนำไปส่งให้ลูกค้าในเขตท้องที่อำเภอเมือง จังหวัดน่าน จึงได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งให้สรรพสามิตพื้นที่น่านดำเนินคดีซึ่งพิจารณาแล้วผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ ไม่เคยกระทำผิดมาก่อนและให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี จึงดำเนินการเปรียบเทียบคดี ปรับเป็นเงิน 39 6,511.20 บาท ส่วนของกลางเป็นสินค้าที่ไม่สมควรบริโภค สำนักงานสรรพสามิตพื้นที่น่านจึงได้ยึดเก็บรักษาไว้เพื่อรอการทำลายตามระเบียบต่อไป

นายอำนาจ ผลผ่องใส สรรพสามิตพื้นที่น่าน เผยว่าสุรากลั่นชุมชนที่จับกุมได้ในครั้งนี้ หากเร็ดรอดไปจำหน่ายในตลาดมืดจะมีมูลค่าคิดเป็นเงิน 94,605 บาท คิดเป็นค่าภาษีที่รัฐเสียหายเป็นเงินรวม 39,651.12 บาท ภาษีเพื่อมหาดไทย 3,694.11 บาท โดยในส่วนของสำนักงานสรรพสามิตพื้นที่น่าน ได้จัดทำแผนปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามสุรากลั่นชุมชนหลบหนีภาษีร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ ตามโครงการเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารการจัดเก็บรายได้ภาษีสรรพสามิต และการตรวจสอบป้องกันและปราบปรามผู้กระทำผิดกฎหมายสรรพสามิตแบบบูรณาการ ซึ่งผู้อำนวยการสำนักงานสรรพสามิตภาคที่ 5 ได้กำหนดเป็นนโยบายและสั่งการไว้แล้ว ทั้งนี้เพื่อคุ้มครองสังคมและรักษาความสมดุลทางเศรษฐกิจของประเทศต่อไป

พบเบาะแสการกระทำผิดกฎหมายสรรพสามิต แจ้งสายตรงผู้อำนวยการสำนักงานสรรพสามิตภาคที่ 5 โทร. 053-240486 ต่อ 103 ทุกวันในเวลาราชการ ข้อมูลจะปกปิดเป็นความลับ

ธวัชชัย เฟื่องอนันต์ ภาพและข่าว

เสริม ศักดิ์สม รายงาน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here