ข่าวเด่นนิวส์สยามออนไลน์##อำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลฯจัดงานเทศกาลสักการะศาลหลักเมืองพร้อมชมวัฒนธรรม 3 ชนเผ่า ลาว กุย เขมร พร้อมสืบสานประเพณีเก่าๆไว้ให้รุ่นลูกหลานได้ชมกัน…

0
1362

อำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี จัดงานเทศกาลสักการะศาลหลักเมืองพร้อมชมวัฒนธรรม 3 ชนเผ่า ลาว กุย เขมร พร้อมสืบสานประเพณีเก่าๆไว้ให้รุ่นลูกหลานได้ชมกัน

เมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2562 นายสมชัย บูรณะ นายอำเภอน้ำยืนพร้อมด้วยส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สถานการศึกษา องค์กรภาคเอกชน พ่อค้าและประชาชน ร่วมกันจัดงานเทศกาลสักการะศาลหลักเมืองชมวัฒนธรรม 3 ชนเผ่า ลาว กุย เขมร ที่มีต้นกำเนิดอาศัยอยู่ในพื้นที่ชายแดนใต้สุดของจังหวัดอุบลราชธานี ชุมชนที่นี้ถึงจะมี 3 เผ่าพันธ์แต่ผู้คนที่นี้สามัคคีกันมากสังเกตุได้จากเวลามีกิจกรรมต่างทุกคนจะรวมด้วยช่วยกันอย่างไม่ยอมเหน็ดยอมเหนื่อย การจัดงานครั้งนี้มีขึ้นตั้งแต่วันที่ 16- 20 มีนาคม 2562 เพื่อเป็นการอนุรักษ์สืบสานประเพณีและวัฒนธรรมเก่าๆที่ทำสืบทอดกันมานานตั้งแต่สมัยโบราณเป็นต้นมา พร้อมกับกระดุ้นเศรษฐกิจให้ดีขึ้น เพื่อเป็นการส่งเสริมการจำหน่ายสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์และส่งเสริมการท่องเที่ยวชมของดีเมืองน้ำยืน สำหรับในคืนวันที่ 19 ทางชุมชนอยากให้มีประเพณีรำวงแบบย้อนยุค นายสมชัย บูรณะ นายอำเภอน้ำยืนพร้อมจัดให้ ถ้าใครแต่งตัวในชุดมนรักลูกทุ่งสวยที่สุดที่เข้ามาร่วมในงานจะมีรางวัลให้ 2 รางวัล ผู้ชาย 1 รางวัล ผู้หญิงอีก1รางวัล โดยมีเงินรางวัลละ2,000บาท ทำให้เสื้อผ้าลายมนรักลูกทุ่งในอำเภอน้ำยืนขาดตลาดเลยในวันนั้น และยังจัดโต๊ะจีนไว้ให้ประชาชน 300 โต๊ะ วันงานเต็มทุกโต๊ะเลยมองเข้าไปในงานมีสีสันแบบยุคสมัยเก่าๆมาก เพราะที่ผ่านมาชาวอำเภอน้ำยืนไม่ได้เห็นการจัดงานบรรยากาศเก่าๆแบบนี้มานานกว่า 30 ปีแล้ว หลายคนเคยเห็นแต่คุณพ่อคุณแม่ใส่กัน ตอนตัวเองยังเล็กๆอยู่ ในวันนี้ทุกคนจึงจัดเต็ม และได้มีนายปรีดา อุ่นอุดม นายอำเภอน้ำขุ่นเป็นอำเภอที่ติดกันพร้อมกับชาวบ้านอำเภอน้ำขุ่นได้เดินทางมาร่วมในงานคืนนี้ด้วย ทางด้านนายสมชัย บูรณะ นายอำเภอน้ำยืนกล่าวว่าการจัดงานครั้งได้รับความรวมมือกันทุกภาคส่วนจึงขอขอบคุณทุกๆท่าน ที่ร่วมไม้ร่วมมือกันจัดงานในครั้งนี้ และทำให้เศรษฐกิจอำเภอน้ำยืนดีขึ้น และมีเงินไหลเข้าอำเภอน้ำยืนหลายล้านบาท และที่ประทับใจคือชาวบ้านได้เต้นรำวงแบบย้อยยุค รองรับผู้มาเที่ยวชมงานอย่างเต็มอิ่ม

ยงยุทธ ผูกพันธ์ ภาพและข่าว

เสริม ศักดิ์สม รายงาน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here