ข่าวเด่นนิวส์สยามออนไลน์##พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. ในฐานะ รองผู้อำนวยการ ศปอส.ตร. แถลงข่าว “รวบสาวแสบ โชว์โฉนดปลอม หลอกชาวบ้านให้ลงทุนซื้อที่ดิน สูญเงินกว่า 31 ล้าน ศาลจังหวัดเทิงออกหมายจับ หนีคดีกว่า 4 ปี”

0
1113

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. ในฐานะ รองผู้อำนวยการ ศปอส.ตร. แถลง “รวบสาวแสบ โชว์โฉนดปลอม หลอกชาวบ้านให้ลงทุนซื้อที่ดิน สูญเงิน 31 ล้าน หนีคดีกว่า 4 ปี”

ตามนโยบายรัฐบาลนำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรร รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง ให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติทำการปราบปรามอาชญากรรมที่ได้เกิดขึ้นหลายรูปแบบ มีการขยายตัวเป็นวงกว้างและมีผลกระทบต่อประชาชน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การกระทำความผิดที่ก่อให้เกิดความเดือนร้อนต่อพี่น้องประชาชนเป็นวงกว้างและเป็นจำนวนมาก เป็นปัญหาที่ทางรัฐบาลให้ความสำคัญและเร่งดำเนินการแก้ไขอย่างจริงจัง

เมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2562 ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีและสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ศปอส.ตร.) ได้รับการร้องเรียนจากผู้เสียหายจำนวน 19 รายว่าได้ถูกผู้ต้องหานำโฉนดปลอมมาหลอกให้ชาวบ้านร่วมลงทุนซื้อที่ดิน ในพื้นที่ ตำบลนางแล ,ตำบลแม่กรณ์ ,ตำบลบ้านดู่ ,ตำบลริมกก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย ,ตำบลเวียง อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย และตำบลสันทราย อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย รวมหลอกให้ลงทุนซื้อที่ดินกว่า แปลง 30 แปลง โดยแจ้งว่า เมื่อประมาณ ต้นปี 2559 ได้ถูกผู้ต้องหารายนี้ได้หลอกให้ชาวบ้านในอำเภอเชียงของ และอำเภอข้างเคียง ร่วมลงทุนซื้อที่ดิน และมีการแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ต้องหารายนี้แล้ว ต่อมาศาลจังหวัดเทิงได้มีคำพิพากษาให้จำคุก 10 ปี ผู้ต้องหานี้ ในข้อหา ฉ้อโกง และสั่งให้ชดใช้เงินคืนให้กับผู้เสียหายทั้งหมด กว่า 10 ล้านบาท แต่ผู้ต้องหาไม่มาฟังคำพิพากษา และหลบหนีไป ศาลจังหวัดเทิงจึงได้ออกหมายจับผู้ต้องหานี้ จากการตรวจสอบพบว่าผู้ต้องหารายนี้ ยังมีหมายจับ ในข้อหา ร่วมกันฉ้อโกงและปลอมและใช้เอกสารสิทธิ ปลอม อีกจำนวน 5 หมายจับ รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 31 ล้านบาท

ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รอง ผบ.ตร. ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีและสารสนเทศ(ศปอส.ตร.) , พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. ในฐานะ รองผู้อำนวยการ ศปอส.ตร. , พล.ต.ต.พนัญชัย ชื่นใจธรรม ผบก.บก.สส. สตม.,พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง ผบก.ตม.3, พล.ต.ต.นิธิธร จินตกานนท์ ผบก.บก.จร.บช.น., พ.ต.อ.วรพจน์ รุ่งกระจ่าง ผกก.สส.บก.น.4 ได้สั่งการให้ ศปอส.ตร. ชุดปฏิบัติการที่ 2 สืบสวนติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหา ที่หลอกลวงชาวบ้านอำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย ซึ่งมีได้มาแจ้งที่ ศปอส.ตร.ให้ช่วยดำเนินการติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหา รายนี้ให้ได้โดยเร็ว เนื่องจากหลบหนีการจับกุมมากว่า 4 ปี แล้ว

ต่อมาวันที่ 22 มีนาคม 2562 เวลาประมาณ 15.00 น. เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.อ.ปัญญา กุลไทย ผกก.สส.บก.น.7 ในฐานะ หน.ชุดปฏิบัติการที่ 2 ศปอส.ตร. พ.ต.ท.จักริน พิริยะจิตตะ รอง ผกก.สส.บก.น.4 , พ.ต.ท.ธนะเมศฐ์ วิจิตรจริยา รอง ผกก.จร.สน.คลองตัน กับพวก ได้ร่วมกันจับกุมตัว นางคริษฐา ทะริยะ หรือ น.ส.จารี โปธา หรือ น.ส.ธนานิษฐ์ ณรงค์จิรภัสร์ อายุ 35 ปี ผู้ต้องหา ได้ที่ บริเวณ เอสคอนโด เลขที่ 1332 ซอยสุขุมวิท 50 แขวงพระโขนง เขตคลองเตย กรุงเทพฯ ตามหมายจับศาลจังหวัดเทิง รวม 6 หมายจับ โดยยอมรับว่าตนเองเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับดังกล่าวทั้งหมดจริงและไม่เคยถูกจับในคดีนี้มาก่อน จึงได้นำตัวผู้ต้องหา นำส่ง สภ.เชียงของ จังหวัดเชียงราย เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ศปอส.ตร. ขอประชาสัมพันธ์ ให้พี่น้องประชาชน ที่เคยถูกผู้ต้องหารายนี้หลอกลวงให้ลงทุนซื้อที่ดินในพื้นที่ จังหวัดเชียงใหม่ และเชียงราย ในลักษณะดังกล่าว มาแจ้งความเพิ่มเติมได้ที่ ศปอส.ตร. หรือ ที่ สภ.เชียงของ เพื่อ ดำเนินคดีกับผู้ต้องหารายนี้ต่อไป

@พ.ต.ต.ญ.พัชรี ศรีเผือก

ธวัชชัย เฟื่องอนันต์ ภาพและข่าว

เสริม ศักดิ์สม รายงาน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here