ข่าวเด่นนิวส์สยามออนไลน์#พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. พร้อมตำรวจ สตม. ตำรวจท่องเที่ยวและเจ้าหน้าที่ ศปอส.ตร. แถลงข่าวนำกำลังบุกเข้าจับกุมแก๊งพนันออนไลน์ ผ่านเวปไซต์ i99bet

0
1085

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. พร้อมตำรวจ สตม. ตำรวจท่องเที่ยวและเจ้าหน้าที่ ศปอส.ตร. แถลงข่าวนำกำลังบุกเข้าจับกุมแก๊งพนันออนไลน์ ผ่านเวปไซต์ i99bet มีเงินหมุนกว่า 200 ล้านบาทภายใน 6 เดือน

วันพุธที่ 16 ม.ค.2562 ที่ สน.ประเวศ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. , พล.ต.ต.ธีระพงษ์ วงษ์รัฐพิทักษ์ ผบก.น.4 , พล.ต.ต.วรพงษ์ ทองไพบูลย์ ผบก.ทท.1,พ.ต.อ.ศารุต แขวงโสภา รอง ผบก.ทท.1, พ.ต.อ.ศราวุธ ตันกุล ผกก.2 บก.ทท.1 ,  พ.ต.อ.วรพจน์ รุ่งกระจ่าง ผกก.สส.บก.น.4 , พ.ต.อ.อลงกรณ์ ศิริสงคราม ผกก.สน.ประเวศ  ร่วมกันแถลงข่าว จับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดพระโขนง จำนวน 8 คน ได้แก่ นายกฤตภพ ชีธรรมรัตน์ , นายอดิศร เจริญกิจไพเลิศ , น.ส,ชลธิชา ภูผิวผา , น.ส.สมฤทัย เอี่ยมสอาด , น.ส.กรรณิกา ปั่นแปง , น.ส.ชุติกาญจน์ สาระสิงห์ , น.ส.ทิพย์สุวรรณ โชคชัย และนายลิขิต ท้ายปาก พร้อมของกลาง สมุดบัญชี บัตรเอทีเอ็มจำนวนมาก ในฐานความผิด “ร่วมกันจัดให้มีการเล่นหรือทำอุบายล่อ ช่วยประกาศโฆษณา หรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่นหรือเข้าพนันทายผลฟุตบอลผ่านระบบอินเตอร์เน็ตโดยผิดกฎหมาย, เป็นอั้งยี่ และ ร่วมกันมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ” โดยพฤติกรรมของแก๊งนี้จะรับแทงพนันออนไลน์ผ่านเวปไซต์ i99bet มีเงินหมุนกว่า 200 ล้านบาทภายใน 6 เดือน

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์  กล่าวว่า สืบเนื่องจากนโยบายรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี สั่งการให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ดำเนินการปราบปรามสายกระทำความผิดในลักษณะนำเทคโนโลยีมาใช้ ต่อมาชุดสืบสวนทำการสืบสวนทราบว่า มีเว็บไซด์ที่จัดให้มีการเล่นพนันผ่านระบบอินเตอร์เน็ตโดยมีผู้เล่นเป็นคนไทยจำนวนมาก คือ เว็บไซด์ i99bet ซึ่งมียอดเงินหมุนเวียนเป็นจำนวนกว่า 200 ล้านบาท จึงได้รวบพยานหลักฐาน จนกระทั่งทราบว่า เว็บไซด์ดังกล่าวนี้ มีนายกฤตภพ ชีธรรมรัตน์ เป็นเจ้าของเว๊บไซต์มีการตั้งเซริฟเวอร์ในประเทศเพื่อนบ้าน จึงได้รวมรวมพยานหลักฐานต่อศาลจังหวัดพระโขนงเพื่อออกหมายจับกลุ่มผู้ต้องหาทั้งเครือข่าย จนกระทั่งได้จับกุมตัวผู้ต้องหา พร้อมด้วยของกลางประกอบด้วยสมุดบัญชี , บัตรเอทีเอ็ม และเอกสารต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง

ทั้งนี้จากการแกะรอยนานกว่า 2 เดือน พบว่าเครือข่ายดังกล่าวมีด้วยกัน 12 คน กระทำการรวมตัวเป็นลักษณะขบวนการแบ่งงานกันทำ โดยทำมาแล้ว 2 ปี นายกฤตภพ ชีธรรมรัตน์ เป็นเจ้าของเว็บไซต์นายอดิศร เจริญกิจไพเลิศ ทำหน้าที่เป็นคนเปิดบัญชีของเครือข่าย น.ส,ชลธิชา ภูผิวผา น.ส.สมฤทัย เอี่ยมสาด ทำหน้าที่คอยรับเปิดบัญชีธนาคาร น.ส.กรรณิกา ปั่นแปง น.ส.ชุติกาญจน์ สาระสิงห์ ทำหน้าที่เป็นเจ้าหน้าที่ดูแลด้านการเงิน น.ส.ทิพย์สุวรรณ โชคชัย และนายลิขิต ท้ายปาก แต่งพนักงานโดยทำงานที่ปอยเปต ประเทศกัมพูชา หลังจากนี้ได้สั่งการให้ชุดสืบสวนขยายผลของเครือข่ายดังกล่าวและประสานกับทางกสทช.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการปิดเว็บไซต์ดังกล่าว นอกจากนี้ได้ประสานทางสำนักงานปปง.เพื่อดำเนินการยึดอายัดทรัพย์กลุ่มผู้ต้องหาต่อไป ผบช.สตม. กล่าว

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า ทั้งนี้จากการที่ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ดำเนินการจับกุมการกระทำความผิดทั้ง 13 ความผิดมูลฐานตลอดทั้งปีที่ผ่านมา ได้มีการจับกลุ่มไปมากกว่า 300 คดี โดยภายในสัปดาห์นี้ทางสำนักงานปปง.จะนำเรื่องเข้าที่ประชุม ก่อนประมวลเรื่องส่งให้อัยการสูงสุดดำเนินการตามขั้นตอนเพื่อเฉลี่ยคืนเงินให้กับพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากกรณีการฉ้อโกงประชาชนภายหลังการแถลงข่าว พล.ต.ท.สุรเชษฐ์  กล่าวว่า วานนี้ศาลได้มีคำพิพากษากรณีที่ตำรวจจับกุม นายอเล็กซานเดอร์ อายุ 38 ปี สัญชาติรัสเซีย ผู้อำนวยการสถาบันสอนการมีเพศสัมพันธ์อย่างมีความสุข ร่วมกับ น.ส.อนาสเตเซีย อายุ 27 ปี แฟนสาว ที่ทำหน้าที่เป็นครูผู้ช่วย พร้อมกับหนุ่มสาวชาวรัสเซียและชาวเบรารุส ทีมงานของสถาบันสยิวอีก 8 คน หลังเปิดคอร์สสอนหลักสูตรการมีเพศสัมพันธ์ ภายในห้องพักโรงแรมชื่อดังแห่งหนึ่งกลางเมืองพัทยา จ.ชลบุรี

โดยศาลตัดสินปรับเป็นเงินคนละ 100,000 บาท จำคุกหนึ่งปีหกเดือน แต่โทษจำให้รอลงอาญาหนึ่งปี ปล่อยตัวทั้ง 8 คน โดยภายหลังการตัดสินทางตำรวจตรวจคนเข้าเมืองได้คุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมดมาไว้ที่ห้องกักที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองไปที่เรียบร้อยแล้วเพื่อรอขั้นตอนในการส่งตัวกลับประเทศ โดยช่วงบ่ายวันนี้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวมทั้งสถานทูตจะเข้าหารือถึงแนวทางการผลักดันออกนอกประเทศต่อไป ซึ่งสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจะทำการขึ้นบัญชีแบล็คลิสต์ถาวรเพื่อไม่ให้กลุ่มผู้ต้องหานั้นเดินทางเข้าประเทศอีก อย่างไรก็ดีทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองเตรียมที่จะนำระบบไบโอแมทริกซ์มาใช้ในเร็ววันนี้ เพื่อป้องกันการที่กลุ่มผู้ต้องหาที่ถูกผลักดันออกนอกประเทศและขึ้นบัญชีดำไว้จะปลอมพาสปอร์ตเข้ามาโดยระบบไบโอแมทริกซ์จะเป็นระบบฐานข้อมูลที่จดจำใบหน้า รวมถึงลายนิ้วมือทั้ง 10 นิ้ว ซึ่งจะแก้ไขปัญหาการพร้อมพัฒน์สปอร์ตเพื่อเดินทางเข้ามาในประเทศก่อเหตุอาชญากรรม

@พ.ต.ต.ญ.พัชรี ศรีเผือก

#ธวัชชัย เฟื่องอนันต์. ภาพและข่าว

เสริม ศักดิ์สม รายงาน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here