ข่าวเด่นนิวส์สยามออนไลน์##สมาคมสื่อฯยื่นหนังสือต่อกรมการปกครองให้ตรวจสอบผู้ใหญ่บ้าน!รับเงินวิ่งทำบัตร”ชาวชาติพันธ์”

0
747

สมาคมสื่อฯยื่นหนังสือต่อกรมการปกครองให้ตรวจสอบผู้ใหญ่บ้าน!รับเงินวิ่งทำบัตร”ชาวชาติพันธ์”

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 15 พฤษภาคม 2562
ที่กรมการปกครองกระทรวงมหาดไทยนายคฑาภณ สนธิจิตร นายกสมาคมผู้สื่อข่าวและสื่อมวลชน(ประเทศไทย)/ประธานเครือข่ายสื่อมวลชนต่อต้านทุจริตประพฤติมิชอบแห่งชาติพร้อมผู้บริหารได้นำนายประเทือง ทองเปราะ และ นายพิชิต ช้างแรงการ พร้อมตัวแทนชาวบ้าน(ชาติพันธ์) หมู่ 2 ต.บ้องตี้ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี เข้ายื่นหนังสือพร้อมหลักฐานคลิปวีดีโอและรายชื่อการจ่ายเงิน เข้าร้องเรียนกับ นายนิวัฒน์ รุ่งสาคร รองอธิบดีกรมการปกครองซึ่งเป็นตัวแทนอธิบดีกรรมการปกครองลงมารับหนังสือแทน โดยทางสมาคมฯขอให้ทางกรมการปกครองตรวจสอบ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่2 ต.บ้องตี้ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี มีพฤติกรรมเรียกรับเงินในการต่อบัตร – ทำบัตรประจำตัวบุคคลไม่มีสถานะทางทะเบียน(ชาติพันธ์) และให้ตรวจสอบนายอำเภอ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี อาจมีส่วนรู้เห็นในเรื่องนี้
ด้วยทาง สมาคมผู้สื่อข่าวและสื่อมวลชน(ประเทศไทย)ได้รับการร้องเรียนจาก นายประเทื่อง ทองเปราะ และ นายพิชิต ช้างแรงการ ซึ่งเป็นตัวแทนชาวบ้านหมู่2 ต.บ้องตี้ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ได้เข้าร้องเรียนกับทางสมาคมฯให้ตรวจสอบผู้ใหญ่บ้าน หมู่2 ต.บ้องตี้ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ที่มีพฤติกรรมเรียกรับผลประโยชน์(เงิน) ในการต่อบัตร-ทำบัตรบุคคลไม่มีสถานะทางทะเบียน(ชาติพันธ์) ในราคา ๒,๐๐๐ – ๓๐,๐๐๐ บาทแล้วแต่กรณี โดยได้ทำลักณะนี้มานานโดย ผู้ใหญ่บ้านคนดังกล่าวจะใช้วิธีการให้ผู้ที่จะทำบัตร-ต่อบัตรฯ ให้นำเงินไปไว้ตามจุดต่างๆตามที่ได้ตกลงกันไว้ เพื่อไม่ให้เป็นหลักฐานสาวมาถึงตัวของผู้ใหญ่ และยังใช้อำนาจข่มขู่ชาวชาติพันธ์โดยสั่งห้ามนำเรื่องที่เสียเงินไปบอกใครเด็ดขาดถ้าไม่ทำตามคำสั่งจะตัดชื่อออกจากหมู่บ้านและจะไม่เดินเรืองในการต่อบัตรให้อีกต่อไปโดยได้บอกเหตุผลที่เรียกเก็บเงินกับชาวชาติพันธ์เพราะต้องนำไปจ่ายให้กับข้าราชการในอำเภอ.ไทรโยคเพราะเป็นประเพณีที่ทำกันมานานแล้วซึ่งการกระทำของผู้ใหญ่บ้านรายนี้สร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน(ชาติพันธ์)ในพื้นที่อย่างมากเพราะชาวบ้าน(ชาติพันธ์)ส่วนมากจะประกอบอาชีพรับจ้างทั่วไปซึ่งส่วนใหญ่มีอาชีพรับจ้างปลูกมันสำปะหลังได้ค่าแรงวันละ200-250บาทลำพังจะกินยังไม่พอจะกินยังต้องมาเสียเงินให้กับผู้ใหญ่บ้านอีกและถ้าคนไหนไม่มีเงินจ่ายก็ต้องไปกู้เงินมาจ่ายตอนนี้เดือดร้อนมาก
จึงขอให้ทางกรมการปกครองช่วยตั้งคณะกรรมการที่มาจากส่วนกลางลงมาตรวจสอบและสอบสวนในเรื่องนี้อย่างเร่งด่วนเพราะผลการสอบสวนในเรื่องนี้ในครั้งล่าสุดทางอำเภอ.ไทรโยคก็ได้ใช้กรรมการที่มาจากอำเภอ.ไทรโยคเข้าทำการสอบสวนซึ่งผลที่ออกมาปรากฎว่าผู้ใหญ่บ้านไม่มีความผิดใดๆซึ่งมันขัดกับความเป็นจริงทั้งสินและเชื่อว่าผลการสอบสวนในครั้งก่อนพวกชาติพันธ์ไม่ได้รับความเป็นธรรมและการสอบสวนไม่โปร่งใสซึ่งการเรียกรับเงินการต่อบัตร-ทำบัตรบุคลไม่มีสถานะในตอนนี้ได้เกิดระบาดไปทุกหมู่บ้านในอำเภอ.ไทรโยคโดยจะทำเป็นขบวนการและอ้างเป็นประเพณีที่ทำกันนานแล้วจึงอยากให้อธิบดีกรมการปกครองลงมาแก้ไขเรื่องนี้อย่างเร่งด่วนและหาผู้กระทำผิดมาลงโทษเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับผู้เสียหายเพราะถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายอย่างจงใจ
และทำกันเป็นขบวนการในการเรียกรับผลประโยชน์ในเรื่องนี้
ทางด้าน นายนิวัฒน์ รุ่งสาคร รองอธิบดีฯได้กล่าวว่าตนจะเร่งตรวจสอบในเรื่องที่ร้องเรียนมาอย่างเร่งด่วนซึ่งทางอธิบดีกรมการปกครองได้เซ็นหนังสือคำสังให้ตรวจสอบเรื่องนี้มาถึงตนแล้วโดยตนจะมอบหมายให้ นายวิรัตน์ ชัยสิทธิ์ ผู้ตรวจราชการกรมการปกครองเป็นผู้รับผิดชอบในเรื่องนี้และจะตั้งคณะกรรมการจากส่วนกลางลงพื้นที่ตรวจสอบในเรื่องนี้และจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายใครผิดก็ว่าไปตามความผิดถ้าผลการสอบส่วนพลาดพิงไปถึงใครทางเราจะดำเนินการอย่างเด็ดขาดไม่มีข้อยกเว้นเพราะเป็นนโยบายของทางอธิบดีกรมการปกครองอยู่แล้ว

ขอบคุณภาพและข่าว สมาคมผู้สื่อข่าวและสื่อมวลชนประเทศไทย

เสริม ศักดิ์สม รายงาน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here