ข่าวเด่นนิวส์สยามออนไลน์##กรมการปกครอง ส่งผู้ตรวจการฯสอบผู้ใหญ่บ้านกินเงินชาติพันธ์!

0
854

กรมการปกครอง ส่งผู้ตรวจการฯสอบผู้ใหญ่บ้านกินเงินชาติพันธ์!
จากกรณีนายคฑาภณ สนธิจิตร นายกสมาคมผู้สื่อข่าวและสื่อมวลชน (ประเทศไทย) ประธานเครือข่ายสื่อมวลชนต่อต้านทุจริตประพฤติมิชอบแห่งชาติพร้อมผู้บริหาร ได้นำนายประเทือง ทอง[เปราะ และ นายพิชิต ช้างแรงการ พร้อมตัวแทนชาวบ้าน(ชาติพันธุ์) หมู่ 2 ต.บ้องตี้ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี

เดินทางไปที่กรมการปกครอง (ปค.) กระทรวงมหาดไทย (มท.) เพื่อเข้ายื่นหนังสือพร้อมหลักฐานคลิปวีดีโอ และรายชื่อการจ่ายเงิน เข้าร้องเรียนต่อ ร.ต.ท.อาทิตย์ บุญญะโสภัต อธิบดีกรมการปกครอง ผ่านนายนิวัฒน์ รุ่งสาคร รองอธิบดีกรมการปกครอง ฝ่ายบริหารและพัฒนาระบบงาน
โดยขอให้ทางกรมการปกครองตรวจสอบ ผู้ใหญ่บ้านหญิงคนหนึ่งใน ต.บ้องตี้ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี เนื่องจากมีพฤติกรรมเรียกรับเงินในการต่อบัตร – ทำบัตรประจำตัวบุคคลไม่มีสถานะทางทะเบียน(ชาติพันธุ์)

ล่าสุดวันนี้ นายวิรัตน์ ชัยสิทธิ์ ผู้ตรวจราชการกรมการปกครอง ผู้รับผิดชอบ พร้อมคณะกรรมการที่อธิบดีกรมการปกครองแต่งตั้งขึ้นมา ได้ลงพื้นที่สอบสวนข้อเท็จจริง โดยได้มีการนัดหมายกลุ่มผู้ร้องเรียน เอาไว้ที่ห้องประชุม อบต.บ้องตี้ หมู่ 1 ต.บ้องตี้ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี โดยมีนายประเทือง ทองเปราะ อดีตกำนันตำบลบ้องตี้ และ นายพิชิต ช้างแรงการ พร้อมตัวแทนชาวบ้าน(ชาติพันธุ์) จากหมู่ 2 ต.บ้องตี้ ประมาณ 30 คน เดินทางมาตามที่ได้นัดหมายเอาไว้
โดยหลังจากที่นายวิรัตน์ พร้อมคณะเดินทางมาถึง ก็ได้เข้าไปที่ห้องประชุม โดยยังไม่ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชน เพราะข้อมูลข้อเท็จจริงยังไม่ปรากฏ เนื่องจากเพิ่งนำคณะกรรมการลงพื้นที่มาสอบสวนข้อเท็จจริงจากฝ่ายผู้ร้องเรียน ส่วนผู้ถูกร้องเรียนก็ยังไม่ได้ดำเนินการสอบสวนแต่อย่างใด สำหรับการสอบสวนข้อเท็จจริงในวันนี้ จะต้องสอบสวนครั้งละ 1 คน คาดว่าจะแล้วเสร็จในช่วงเย็น แต่หากไม่แล้วเสร็จก็จะนัดสอบสวนครั้งต่อไปในวันนี้
ทั้งนี้นายประเทือง ทองเปราะ อดีตกำนันตำบลบ้องตี้ อายุ 82 ปี เปิดเผยว่า ต้นเหตุของการร้องเรียนไปยังกรมการปกครอง เนื่องมาจากเมื่อวันที่ 22 ต.ค.61 หน่วยงานราชการได้เปิดให้บุคคลไม่มีสถานะทางทะเบียน(กลุ่มชาติพันธุ์)ไปต่อบัตร แต่เมื่อทุกคนเดินทางไปต่อบัตร กลับถูกเรียกรับเงินคนละประมาณ 3,900 – 4,000 บาทบางคนไปขอทำสัญชาติไทยก็ต้องเสียเงินคนละ 5,000-7,000 บาท บางคนไปต่อบัตร 10 ปี ขอคืนสถานะผู้ที่ถูกจำหน่าย ก็ต้องเสียเงิน
การที่ตนลุกขึ้นมาทำเรื่องนี้เนื่องจากตนเห็นว่าเด็กพวกนี้ไม่มีทางที่จะไป ส่วนตนเองไม่ได้เดือดร้อนอะไร ในฐานะที่เคยเป็นผู้นำ เห็นเด็กๆพวกนี้ทุกวัน จึงคิดเหมือนลูกหลาน ที่ถูกเรียกร้องมากจนเกินไป จึงไปขอความเป็นธรรมจากกรมการปกครอง

สำหรับผู้ที่มีส่วนได้เสียกับเรื่องนี้ก็คือ ผู้ใหญ่บ้านหญิงคนหนึ่ง ใน ต.บ้องตี้ ส่วนรายละเอียดทั้งหมด จะต้องรอดูว่าผู้ที่มาเป็นพยานเพื่อให้ข้อมูลกับคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงจากกรมการปกครองว่าจะออกมาอย่างไร
ทางด้าน นายคฑา ภณ สนธิจิตร นายกสมาคมผู้สื่อข่าวและสื่อมวลชน(ประเทศไทย) และประธานเครือข่ายสื่อมวลชนต่อต้านทุจริต-ประพฤติมิชอบแห่งชาติ ได้กล่าวว่าตนและทางสมาคมฯได้เกาะติดเรื่องนี้อย่างต่อเนื่องมาตลอดและได้ลงพื้นที่สอบถามข้อมูลชาติพันธ์ถึงเรื่องที่เกิดขึ้นและก็ได้รับการเปิดเผยว่ามีการจ่ายเงินจริงๆจึงได้รวบรวมข้อมูลหลักฐานต่างๆเข้ายื่นกับอธิบดีกรรมการปกครองซึ่งทางกรมการปกครองก็จัดส่งเจ้าหน้าที่ลงมาสอบสวนในเรื่องนี้อย่างเร่งด่วนซึ่งการสอบสวนจะออกมาแบบไหนก็ต้องรอฟังผล30วันซึ่งถ้าผลสอบสวนออกมาผู้ใหญ่บ้านไม่ผิดทางสมาคมฯก็คงต้องเดินหน้าสู้ต่อไปซึ่งก็ยังมีอีก3หน่วยงานที่จะไปยื่นเรียกร้องในเรื่องนี้1 ป.ป.ช.2 ป.ป.ท.3 สตง.ส่วนเรื่องที่ผู้ใหญ่บ้าน ออกมาปฎิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในเรื่องนี้และโดนใส่ร้ายถ้าเป็นจริงอย่างที่ผู้ใหญ่บ้านพูดก็ขอให้ผู้ใหญ่บ้านฟ้องสมาคมฯได้เลย

ขอบคุณภาพข่าว สมาคมผู้สื่อข่าวและสื่อมวลชน(ประเทศไทย)

เสริม ศักดิ์สม รายงาน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here