ข่าวเด่นนิวส์สยามออนไลน์##รวบชาวจีน 9 รายเช่าคอนโดหรูลักลอบโอนเงินใต้ดินแก่ลูกค้าในประเทศจีน โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด

0
242

รวบชาวจีน 9 รายเช่าคอนโดหรูลักลอบโอนเงินใต้ดินแก่ลูกค้าในประเทศจีน โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด

วันพฤหัสบดีที่ 8 เมษายน 62 เวลา 10.30 น. พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง รรท.ผบช.สตม. พร้อมด้วย  พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.พนัญชัย​ ชื่นใจธรรม ผบก.สส.สตม., พล.ต.ต. พล.ต.ต.พฤทธิพงษ์ ประยูรศิริ ผบก.ตม.2 พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง​ผบก.ตม.3 ได้ ร่วมแถลงข่าวการจับกุมคดีคนร้ายต่างชาติรายสำคัญดังนี้ ; จนท.สืบสวน​ กก.2 บก.สตม. ได้ทำการสืบสวนว่าคอนโดมิเนียมแห่งหนึ่งย่านพระราม 9 แขวงห้วยขวางเขตห้วยขวางกรุงเทพฯ มีกลุ่มชาวจีนมาเช่าห้องขนาดใหญ่จำนวน 2 ห้องโดยมีพฤติกรรมฝังตัวอยู่ในห้องไม่ค่อยออกไปไหนเหมือนคนปกติ จากการสืบสวนเชื่อได้ว่าเป็นแก๊งชาวจีนลักลอบเข้าประเทศเพื่อดำเนินการในสิ่งผิดกฎหมาย

พ.ต.อ.กฤชมงคล​ ผกก.2 บก.สส.สตม. ได้นำเจ้าหน้าที่ตรวจสอบการพักอาศัยของคนต่างด้าว ตามพรบคนเข้าเมือง 2522 เทือกเขาใดกล่าวเมื่อเจ้าหน้าที่เข้าตรวจห้องที่ 1 มีชายสัญชาติจีนมาเปิดประตูเมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ก็พยายามวิ่งหนีเพื่อไปปิดระบบคอมพิวเตอร์ แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถห้ามไว้ได้ภายในห้องผู้ชายสัญชาติจีนจำนวน 7 ไร่ พร้อมด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์จำนวน 5 เครื่องกำลังใช้ระบบการโอนเงินผ่านอินเตอร์เน็ตโดยติดต่อลูกค้าผ่านโปรแกรมแชทออนไลน์เพื่อทำธุรกิจโอนเงินเจ้าหน้าที่พบหลักฐานในการโอนเงินหลายรายการจากนั้นได้ทำการขยายผลไปสู่การตรวจห้องที่ 2 ซึ่งอยู่อีกชั้นหนึ่งของคอนโดพบชาวจีน 2 รายกำลังใช้คอมพิวเตอร์จำนวน 2 เครื่องกำลังนั่งโอนเงินให้ลูกค้าเช่นกัน, โดยชาวจีนทั้งหมดรับสารภาพว่าตนได้เดินทางเข้ามาในประเทศไทยด้วยวีซ่าประเภทท่องเที่ยว เพื่อมาลักลอบทำธุรกรรมโอนเงินออนไลน์เมื่อได้รับค่าจ้างเดือนละประมาณ 1.5 แสนบาทต่อคน โดยทั้งหมดมีความรู้ความชำนาญด้านคอมพิวเตอร์สำหรับการโอนเงินดังกล่าวค่าธรรมเนียมในการโอนเงินมีราคาถูกกว่าการโอนเงินปกติและจะไม่ถูกตรวจสอบที่มาของการเงินและยอมรับว่าเงินส่วนหนึ่งเป็นเงินที่ลูกค้าได้หรือเสียจากการพนันออนไลน์ แต่การโอนเงินดังกล่าวยังไม่ได้รับอนุญาตจากทางการจีน ซึ่งการอนุญาตได้ถูกต้องตามกฎหมายนั้นจะทำได้ยากและมีค่าใช้จ่ายสูง จากการตรวจสอบในคอมพิวเตอร์พบว่ายอดการโอนเงินเฉลี่ยวันละ 2.6 ล้านบาท โดยได้ดำเนินการดังกล่าวมาประมาณ 1.5 เดือน ดังนั้นกลุ่มนี้ได้ทำธุรกิจโอนเงินมาประมาณ 100 กว่าล้านบาทจึงได้เพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร และบันทึกรายชื่อเป็นบุคคลต้องห้ามมิให้เข้ามาในราชอาณาจักรแบล็คลิสอีกต่อไป จากนั้นจะทำการขยายผลและประสานทางจีนเพื่อดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

โอ๋อัพเปอร์นิวส์ ถ่ายภาพ

ธวัชชัย เฟื่องอนันต์ รายงาน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here