ข่าวเด่นนิวส์สยามออนไลน์#สื่อสร้างสรรค์ ยึดมั่นอุดมการณ์ นำข่าวสารสู่สังคม ##ผบ.กกล.สุรนารี ตรวจเยี่ยมกำลังพลเนิน 500 ช่องบก จังหวัดอุบลฯสมรภูมิรบปี 29-30

0
1391

ผบ.กกล.สุรนารี ตรวจเยี่ยมกำลังพลเนิน 500 ช่องบก สมรภูมิรบปี 29-30

เมื่อ 27 มิ ย.62 พล.ต.กิตติศักดิ์ บุญพระธรรมชัย ผบ.กกล.สุรนารี พร้อมด้วย พ.อ.ณัฏฐ์ ศรีอินทร์ รอง ผบ.กกล.สุรนารี เดินทางตรวจเยี่ยมกำลังพลที่ปฏิบัติงาน ณ ฐานปฏิบัติการเนิน 500 พื้นที่ช่องบก ต.โดมประดิษฐ์ อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี ซึ่งพื้นที่นี้เป็นพื้นที่รอยต่อ 3 ประเทศ คือ ไทย-ลาว-กัมพูชา ที่เรียกว่าสามเหลี่ยมมรกต

ในอดีตเมื่อปี 29-30 ที่ไทยถูกคุกคามด้วยระบอบคอมมิวนิสต์ ลาวและกัมพูชาล่มสลายถูกคอมมิวนิสต์ครอบครอง และไทยเป็นเป้าหมายต่อไปตามทฤษฏีโดมิโน พื้นที่ช่องบกแห่งนี้เป็นสมรภูมิรบสำคัญเนื่องจากฝ่ายตรงข้ามได้ใช้กำลังเข้ายึดครองเนิน 500 ซึ่งถือเป็นภูมิประเทศสำคัญเพื่อเตรียมรุกเข้ายึดครองประเทศไทยต่อไป ทหารไทยได้เสียสละเลือดเนื้อและชีวิตจำนวนนับร้อยคนเข้าตีเพื่อช่วงชิงพื้นที่ที่เป็นอธิปไตยของไทยกลับมา ภายใต้การบัญชาการรบของ พล.ท.อิสรพงศ์ หนุนภักดี แม่ทัพภาคที่ 2 ในขณะนั้น และเมื่อสิ้นสุดการรบทหารหาญในพื้นที่จึงพร้อมใจกันสร้างศาลาอิสระภักดีเป็นอนุสรณ์เพื่อประดิษฐานพระพุทธรักษานักรบกล้าอีสาน ให้เหล่านักรบและประชาชนในพื้นที่สักการะบูชา ยึดเหนี่ยวจิตใจ

เนิน 500 สามเหลี่ยมมรกต กำลังจะแปรเปลี่ยนจากสนามรบเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ ให้อนุชนรุ่นหลังได้ขึ้นไปเที่ยวชมบรรยากาศธรรมชาติ ทิวทัศน์สวยงามบริเวณรอยต่อแผ่นดินสามประเทศ รวมถึงได้รำลึกนึกถึงความเสียสละของบรรพชนไทย โดย กองกำลังสุรนารี จังหวัดอุบลราชธานี อบต.โดมประดิษฐ์ และสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 อุบลราชธานี กำลังร่วมกันปรับปรุงให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดอุบลราชธานีต่อไป

ทีมงาน”ข่าวเด่นนิวส์สยามออนไลน์ จ.อุบลฯ ภาพ/ข่าว

เสริม ศักดิ์สม รายงาน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here