ข่าวเด่นนิวส์สยามออนไลน์#สื่อสร้างสรรค์ ยึดมั่นอุดมการณ์ นำข่าวสารสู่สังคม ##กก.2 บก.สส.สตม. ระดมกวาดล้างคนต่างด้าวกระทำผิด จับผู้ต้องหาจีนหนีคดีบ่อนการพนันออนไลน์ หลบซุกไทย อีกรายตรวจสอบร้านสปาสำหรับผู้ชาย จับกุมหมอนวดต่างด้าวหลายราย

0
587

กก.2 บก.สส.สตม. ระดมกวาดล้างคนต่างด้าวกระทำผิด
จับผู้ต้องหาจีนหนีคดีบ่อนการพนันออนไลน์ หลบซุกไทย
อีกรายตรวจสอบร้านสปาสำหรับผู้ชาย จับกุมหมอนวดต่างด้าวหลายราย

ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติ ที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม. ดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักอยู่ในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง รรท.ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.สรายุทธ สงวนโภคัย รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ภาคภูมิภิภัทฒ์ สัจจพันธุ์ รอง ผบช.สตม.พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.ภ.7 รรท.รอง ผบช.สตม.,พล.ต.ต.พนัญชัย ชื่นใจธรรม ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.วิญญู อำนวยสมบัติ รอง ผบก.สส.สตม. และ พ.ต.อ.กฤชมงกุฎ บูรณะภักดี ผกก.2 บก.สส.สตม. ร่วมแถลงข่าวการจับกุมคดีสำคัญ จำนวน 2 คดี

จากการที่ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง รรท.ผบช.สตม.ได้กำชับให้ทุก บก. ระดมกวาดล้างการกระทำผิดของคนต่างด้าวที่เข้ามาใช้ประเทศไทยเป็นที่กระทำความผิด หรือก่อคดีแล้วอาศัยไทยเป็นพื้นที่หลบซ่อน โดยประสานงานกับหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายทั้งของไทย และหน่วยงานระหว่างประเทศ ผลการปฏิบัติ สามารถติดตามจับกุม ผู้ต้องหาสัญชาติจีน ซึ่งได้กระทำความผิดข้อหาเปิดบ่อนการพนันออนไลน์ แล้วหลบหนีเข้ามาในประเทศไทย และยังจับกุมต่างด้าวลักลอบทำงานร้านนวดใจกลางกรุงเทพมหานครได้อีกหลายราย
รายที่ 1 : รวบจีนหนีคดีข้อหาเปิดบ่อนการพนันออนไลน์
กก.2 บก.สส.สตม. จับกุม นายฉาง ยี่เฟย (MR. ZHANG YIFEI) อายุ 32 ปี สัญชาติจีน ซึ่งทางการสาธารณรัฐประชาชนจีนได้ออกหมายจับในความผิดฐานข้อหาลักลอบเปิดบ่อนการพนันออนไลน์ ร่วมกับเพื่อนร่วมแก๊งค์อีก 17 คน ซึ่งถูกตำรวจจีนจับกุมตัวได้หมดแล้ว แต่นายฉาง ยี่เฟย ได้หลบหนีออกจากประเทศจีน ลักลอบเดินทางเข้าประเทศไทยทางช่องทางธรรมชาติ จนกระทั่งเมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2562 จนท.สืบสวน กก.2 บก.สส.สตม. สามารถสืบสวนจนพบและจับกุมตัวได้ที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง ใน อ.เมืองภูเก็ต จว.ภูเก็ต ซึ่งการกระทำผิดนี้ทางการประเทศจีนเกิดความเสียหายมูลค่าประมาณ 400 ล้านหยวน (2,000 ล้านบาท)
รายที่ 2 จับต่างด้าวลักลอบทำงานหมอนวด ร้านนวดและสปาสำหรับผู้ชาย
เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 2562 กก.2 บก.สส.สตม. ได้เข้าตรวจสอบร้านนวดสปา ภายในซอยสวนพลู หลังจากได้รับการร้องเรียนว่ามีต่างด้าวลักลอบทำงานเป็นหมอนวด จากการตรวจสอบพบว่าเป็นร้านนวดแผนไทย และสปา เปิดให้บริการสำหรับผู้ชายโดยเฉพาะ โดยหมอนวดต่างด้าวเป็นชายทั้ง 15 คนจะนั่งรอลูกค้าผู้มาใช้บริการอยู่ในห้องกระจกที่มองเห็นได้จากล็อบบี้ เมื่อลูกค้าพอใจหมอนวดคนใดก็จะเรียกออกมาใช้บริการนวดในห้องที่เตรียมไว้ จากการตรวจสอบพบว่าคนต่างด้าวมีทั้งชาวเวียดนาม เมียนมา ลาว และกัมพูชา ทั้งหมดไม่มีใบอนุญาตทำงาน และมีจำนวน 2 คน ที่วีซ่าหมดอายุ จนท.กก.2 บก.สส.สตม.จึงได้แจ้งข้อหา และควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย

พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ยังกล่าวด้วยว่า คนต่างด้าวที่ต้องการทำงานในประเทศไทยต้องลงทะเบียนกับกระทรวงแรงงาน และสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจะออกวีซ่าประเภท แรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติ ให้ และงานที่ทำนั้นต้องไม่เป็นงานต้องห้ามที่สงวนไว้สำหรับคนไทย ต้องไม่แย่งอาชีพคนไทย ซึ่งสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจะได้ระดมกวาดล้าง จับกุมแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย นอกจากนี้ยังได้กำชับเจ้าหน้าที่ให้ออกตรวจสถานบริการ สถานประกอบการ โรงงาน ที่มีคนต่างด้าวทำงาน โรงแรมและคอนโดมิเนียม ที่อยู่อาศัยของคนต่างด้าวตลอดเวลา และหากประชาชนพบเห็นการกระทำผิดของคนต่างด้าว หรือคนต่างด้าวที่อยู่ใประเทศไทยโดยผิดกฎหมาย สามารถแจ้งเบาะแสมาได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง@พตต. ญ. พัชรี ศรีเผือก

ธวัชชัย เฟื่องอนันต์ ภาพ/ข่าว

เสริม ศักดิ์สม รายงาน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here