ข่าวเด่นนิวส์สยามออนไลน์##พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง รรท.ผบช.สตม. แถลงข่าวผลการจับกุมและปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่างๆ รวมถึงการเฝ้าระวังบุคคลทั้งสัญชาติไทยและสัญชาติอื่นๆ ที่มีหมายจับและมีเดินทางเข้า-ออกประเทศไทย

0
565

พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง รรท.ผบช.สตม. แถลงข่าวผลการจับกุมและปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่างๆ รวมถึงการเฝ้าระวังบุคคลทั้งสัญชาติไทยและสัญชาติอื่นๆ ที่มีหมายจับและมีเดินทางเข้า-ออกประเทศไทยอาชญากรรมข้ามชาติ

ในวันศที่ 12 ก.ค.62 เวลา 10.30 น. ณ ห้องโถง ชั้น 1 ข้างอาคารจอดรถ สตม. (สวนพลู) ดังนี้

  1. สตม.สืบสวนขยายผล กรณีรถไปรษณีย์ขนแรงงานต่างด้าว พบสาวพม่าเป็นผู้ร่วมขบวนการ !

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 13 พ.ค.2562 เวลาประมาณ 20.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.รัตภูมิ จว.สงขลา ได้ร่วมกันจับกุมตัว นายธนาชัย มั่งทิม อายุ 34 ปี พนักงานขับรถบริษัทไปรษณีย์ไทย จำกัด(ปัจจุบันถูกไล่ออกแล้ว) ลักลอบใช้รถยนต์บรรทุกของบริษัทไปรษณีย์ไทยขนแรงงานต่างด้าวสัญชาติพม่า จำนวน 13 คน นำส่ง สภ.รัตภูมิ ดำเนินคดี

จากการสอบสวนขยายผลนายธนาชัยฯ แจ้งข้อมูลว่ามีบุคคลที่เคยติดต่อส่งแรงงานในพื้นที่ จว.สมุทรสงคราม อยู่หลายครั้ง ทาง ตม.จว.สมุทรสงคราม จึงได้ประสานข้อมูลกับชุดจับกุม และส่งข้อมูลบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคนต่างด้าวสัญชาติพม่าในพื้นที่ไปให้นายธนาชัยฯ ดู และมีการยืนยันชี้ภาพว่า นางเอ นามสมมุติ(ขอสงวนชื่อสกุลจริง) รู้จักกับคนที่นำแรงงานต่างด้าวสัญชาติพม่ามาส่ง จึงขออนุมัติจับกุมจากศาลจังหวัดสงขลา

และในวันที่ 4 ก.ค.2562 เวลาประมาณ 11.30 น. ตม.จว.สมุทรสงคราม ได้บูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันทำการจับกุม นางเอฯ อายุ 37 ปี สัญชาติพม่า ตามหมายจับของศาลจังหวัดสงขลา ที่ 343/2562 ลงวันที่ 17 มิ.ย.2562 โดยกล่าวหาว่า “สมคบกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำผิดฐานค้ามนุษย์ฯ ร่วมกันนำหรือพาคนต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรโดยฝ่าฝืนกฎหมาย, ร่วมกันทำให้บุคคลต่างด้าวซึ่งเข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมายให้เข้าพักอาศัยซ่อนเร้นหรือช่วยด้วยประการใด ๆ เพื่อให้คนต่างด้าว พ้นจากการจับกุม, เป็นอั้งยี่ ซ่องโจรและมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ”

จากการค้นบ้านของนางเอฯ พบบัญชีเงินฝากในชื่อลูกสาว มีเงินหมุนเวียนในแต่ละปี 1-4 ล้านบาท ซึ่งจะได้ทำการตรวจสอบและขยายผลตามอำนาจหน้าที่ต่อไป

  1. สตม.จับกุมผู้ต้องหาชาวรัซเซีย เปิดบริษัทนอมินี ประกอบธุรกิจต้องห้าม เปลี่ยนหนังสือเดินทาง หลบหนีหมายจับกว่า 3 ปี

เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้รับแจ้งจากสายลับ (ไม่ประสงค์แจ้งนาม) แจ้งว่าที่บ้านเลขที่ 505/4 หมู่ที่ 5 ตำบลนาเกลือ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี ซึ่งเป็นที่ตั้งของบริษัท เนสต้า เอเชีย กรุ๊ป จำกัด มีคนต่างด้าวเป็นหญิงชาวรัสเซีย ซึ่งเป็นบุคคลตามหมายจับหลบซ่อนตัวอยู่ ต่อมาจากการสืบสวน ทราบว่าบุคคลดังกล่าวคือนางสาวนาตาเลีย (NATALIA) สัญชาติรัสเซีย ถือหนังสือเดินทางประเทศรัสเซีย ซึ่งเป็นบุคคลตามหมายจับศาลจังหวัดพัทยา ที่ จ 211/2559 ลงวันที่ 29 มิถุนายน 2562 จึงได้ดำเนินการยื่นคำร้องต่อศาลจังหวัดพัทยาเพื่อ
ขอหมายค้นบริษัท เนสต้า เอเชีย กรุ๊ป จำกัด ซึ่งตั้งอยู่ ณ ที่อยู่ดังกล่าว เมื่อไปถึงสถานที่ดังกล่าวพบตัว นางสาว
นาตาเลีย (NATALIA) สัญชาติรัสเซีย โดยได้นำหนังสือเดินทางประเทศรัสเซียของตนมาแสดง จากการสอบถามต่อมา
ผู้ถูกจับยอมรับว่าตนเป็นบุคคลเดียวกันกับบุคคลซึ่งถูกออกหมายจับดังกล่าวและไม่เคยถูกจับในคดีดังกล่าวมาก่อน
แต่อย่างใด เจ้าหน้าที่ชุดจับจึงได้แจ้งข้อกล่าวหาตามหมายจับให้ผู้ถูกจับทราบว่า “ประกอบธุรกิจนายหน้า หรือตัวแทน ที่ห้ามคนต่างด้าวประกอบธุรกิจ”

  1. “ตม.จว.ชลบุรีบูรณาการร่วม รวบพ่อเล้าไทย ค้ากาม 16 สาวลาว”

เมื่อวันที่ 3 ก.ค.62 เวลาประมาณ 20.30 น ตม.จว.ชลบุรีบูรณาการกำลังร่วมกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ่อวิน,ตำรวจท่องเที่ยวและเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบัญชาการสันติบาล สืบเนื่องจากได้รับแจ้งว่าบริเวณรอบๆ ตลาดสดเมืองทองแลนด์ ม.3 ต.บ่อวิน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี มักมีกลุ่มหญิงต่างด้าวมาแอบแฝงทำงานเป็น หญิงบริการ และกระทำการค้าประเวณี ลักษณะนุ่งน้อยห่มน้อยด้วยเครื่องแต่งกายน้อยชิ้น มีการรบเล้าผู้คนที่เดินผ่านไปมาละแวกนั้น บางคนชักชวนให้ผู้ที่สัญจรไปมาไปมีเพศสัมพันธ์โดยจะมีคนไทยคอยควบคุมอยู่ จึงได้วางแผนจับกุมโดยใช้วีธีล่อซื้อบริการดังกล่าวโดยให้เจ้าหน้าที่ตำรวจปลอมตัวเป็นนักท่องเที่ยวเข้าไปซื้อบริการ โดยตกลงซื้อบริการในราคา 1,000.- บาท/คน/ครั้ง และคิดค่าพาหนะ(มอร์เตอร์ไซด์) อีก 20 บาทเพื่อพาไปยังสถานที่หลับนอนซึ่งห่างออกไปอีกประมาณ 200 เมตร จากการเข้าร่วมปฏิบัติการดังกล่าวสามารถการจับกุมคนไทยจำนวน 2 คน คือ 1.นายประเดิม โพธิ์เย็น อายุ 61 ปี 2.นายโกวิทย์ สือพัฒธิมา อายุ 35 ปี ซึ่งทำหน้าที่เป็นผู้ดูแลและเก็บเงิน โดยกล่าวหา ว่า “ร่วมกันเป็นธุระจัดหา หรือชักพาไปซึ่งบุคคลใด เพื่อให้บุคคลนั้นกระทำการค้าประเวณี แม้บุคคลนั้นจะยินยอมก็ตาม,ร่วมกันเป็นผู้สนองความใคร่ของผู้อื่น เป็นธุระจัดหาหรือพาไปเพื่อการอนาจารซึ่งชายหญิงแม้ผู้นั้นจะยินยอมก็ตาม,รับบุคคลต่างด้าวทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต”และสามารถจับกุมหญิงสาวสัญชาติลาวซึ่งยืนเสนอขายบริการบริเวณรอบๆ ตลาดสดเมืองทองแลนด์ ม.3 ต.บ่อวิน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี จำนวน 16 คน โดยดำเนินคดีในข้อหา“ ติดต่อ ชักชวน แนะนำตัว ติดตาม รบเร้าบุคคลตามถนนหรือสาธารณสถานหรือสถานที่อื่นใดเพื่อการค้าประเวณี อันเป็นการเปิดเผยและ น่าอับอายหรือเป็นที่เดือดร้อนแก่สาธารณชน ” นำตัวผู้ถูกจับทั้งหมดพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.บ่อวิน เพื่อดำเนินคดี หลังจากดำเนินคดีกับหญิงสาวชาวลาวแล้วก็จะเพิกถอนวีซ่า และบันทึกเป็นบุคคลต้องห้ามมิให้เข้ามาในประเทศไทยอีกต่อไป

  1. “จับสาวรัสเซีย หนีหมายจับศาลรัสเซียและตำรวจสากล ( Interpol ) คดีฉ้อโกง กบดานในไทย”

เมื่อวันที่ 8 ก.ค.62 กองกำกับการสืบสวนสอบสวน กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 3 ได้รับทราบข้อมูลทางการข่าวจากสถานเอกอัครราชทูตรัสเซียประจำประเทศไทยว่าพลเมืองรัสเซีย ชื่อ MS.KSENIA เป็นบุคคลซึ่งก่อคดีฉ้อโกงที่ประเทศรัสเซียและได้หลบหนีคดีมากบดานอยู่ในประเทศไทย กล่าวคือ MS.KSENIA ได้หลอกลวงผู้เสียหาย
ที่ประเทศรัสเซีย โดยการกู้ยืมเงินจำนวน 6,500,000 บาท ว่าจะนำเงินไปใช้หนี้แก่ธนาคารแต่เมื่อได้เงินก็มิได้ใช้หนี้ดังกล่าว และอีกครั้งได้หลอกผู้เสียหายว่าจะนำทองคำและแหวนเพชรไปจำหน่ายมีมูลค่า 12,800,000 บาท เมื่อขายได้แล้วก็ได้หลบหนีไปพร้อมกับเงินที่จำหน่ายได้และไม่สามารถติดต่อได้ ซึ่งภายหลัง ศาลเมืองรอสตอฟ-นา-โดนู ได้ออกหมายจับ MRS.KSENIA ข้อหาฉ้อโกง ซึ่งมีโทษจำคุกสูงสุด 10 ปี อีกทั้งได้ประกาศสืบจับลงในระบบตำรวจสากล (INTERPOL) แล้ว เมื่อทราบข้อมูล เจ้าหน้าที่ กก.สส.บก.ตม.3 จึงได้ออกสืบสวนติดตามกระทั่งพบตัว จึงได้ขออนุมัติ ผบก.ตม.3 เพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรและควบคุมตัว MRS.KSENIA ไว้เพื่อผลักดันส่งกลับไปยังประเทศรัสเซียดำเนินคดีต่อไป

พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง รรท.ผบช.สตม. กล่าวว่า ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ จชต./ผอ.ศพดส.ตร. ได้มอบหมายให้ สตม. ดำเนินการกวดขันจับกุมการลับลอบ ขนแรงงานต่างด้าวเข้ามาในประเทศ รวมถึงขยายผลในการจับกุมขบวนการที่เกี่ยวข้อง เพื่อป้องกันการค้ามนุษย์ในประเทศ

และในวันนี้ ได้แถลงผลการจับกุม ดังนี้

  1. สตม.สืบสวนขยายผล กรณีรถไปรษณีย์ขนแรงงานต่างด้าว พบสาวพม่าเป็นผู้ร่วมขบวนการ !
  2. สตม.จับกุมผู้ต้องหาชาวรัซเซีย เปิดบริษัทนอมินี ประกอบธุรกิจต้องห้าม เปลี่ยนหนังสือเดินทาง หลบหนีหมายจับกว่า 3 ปี
  3. สตม.บูรณาการร่วม ฯ รวบพ่อเล้าไทยค้ากาม 16 สาวลาว
  4. สตม.จับกุมผู้ต้องหาชาวรัสเซีย ตามหมายจับตำรวจสากล ( Interpol ) คดีฉ้อโกง

สตม. ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม.มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่างๆ รวมถึงการเฝ้าระวังบุคคลทั้งสัญชาติไทยและสัญชาติอื่นๆ ที่มีหมายจับและมีเดินทางเข้า-ออกประเทศไทย หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง

ธวัชชัย เฟื่องอนันต์ ภาพ/ข่าว

เสริม ศักดิ์สม รายงาน


ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here