ข่าวเด่นนิวส์สยามออนไลน์##ชาวบ้านสุรินทร์หลงป่า กก.ตชด.21 ออกติดตาม ปฏิบัติการค้นหาและช่วยเหลือออกจากป่าพื้นที่เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าห้วยทับทัน-ห้วยสำราญ อย่างปลอดภัย

0
597

ปฏิบัติ กก.ตชด.21 ติดตาม ค้นหาและช่วยเหลือราษฎร”หลงป่า” พื้นที่เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าห้วยทับทัน-ห้วยสำราญ

วันพุธที่ 17 ก.ค.2562 เวลา 07.00 น. : พ.ต.อ.ปรัชญ์ สุนทรพิมล ผกก.ตชด.21 ได้เดินทางโดย เฮลิคอปเตอร์ จากกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 21 ไปยังฐานปฏิบัติการช่องตาตุม อ.สังขะ จังหวัดสุรินทร์ เพื่อติดตามสถานการณ์ การค้นหาและช่วยเหลือราษฎร ต.ขอนแตก อ.สังขะ จังหวัดสุรินทร์ จำนวน 9 คน ที่เข้าไปหาเห็ดแล้วพลัดหลงป่า ในพื้นที่เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าห้วยทับทัน-ห้วยสำราญ ตั้งแต่วันที่ 16 ก.ค.2562 เวลา 06.00 น. โดยได้จัดแบ่งชุดกำลังพลออกติดตามและค้นหาทั้งทางเท้า และทางอากาศ

กระทั่งเวลา 10.30 น. ทีมเจ้าหน้าที่ชุดการบิน ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 21 พบร่องรอย ทัศนะสัญญาณขอความช่วยเหลือ จากผู้พลัดหลง ที่บริเวณน้ำตกไตรคีรี ซึ่งห่างจากพื้นที่ชายแดนไทย – กัมพูชา ประมาณ15 กม. ขณะบินสำรวจ ได้มีกลุ่มชาวบ้านที่หลงป่าต่างวิ่งออกมาตามเสียง ของเฮลิคอปเตอร์ ด้วยความดีใจ พ.ต.อ.ปรัชญ์ สุนทรพิมล ผกก.ตชด.21 จึงสั่งการให้ชุด ปฏิบัติการกู้ชีพเข้าช่วยเหลือ โดยการโรยตัวจากเฮลิคอปเตอร์เข้าช่วยเหลือ ชาวบ้านที่พลัดหลงป่าจำนวนทั้ง 9 คน ได้แก่ 1.นางสม บุญปูน อายุ 49 ปี 2.นางสรุน นพพันธ์ อายุ 33 ปี 3.นายจันเพ็ญ เป่ารัมย์ อายุ 29 ปี เป็นราษฎร บ.หัวกระบือ ต.ขอนแตก อ.สังขะ จว.สุรินทร์ 4.นางปาลิดา เจริญ อายุ 43 ปี 5.นางกรรนิกา สีสันอายุ 26 ปี 6.นางมานิตย์ ศรีแย้ม อายุ 37 ปี 7.นายเด่น เจริญสุข อายุ 45 ปี 8.นายสุพจน์ พิมพ์ไสย์ อายุ 45 ปี และ9.นายพิชิต เกตุศรี อายุ 42 ปี เป็นราษฎร บ.แจนแว่น ต.ขอนแตก อ.สังขะ จังหวัดสุรินทร์

จากนั้นทีมชุดปฎิบัติการ ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 21 ได้รับตัวชาวบ้านไปยังที่องค์การบริหารส่วนตำบลจรัส อำเภอบัวเชด จังหวัดสุรินทร์ เพื่อได้ทำการช่วยเหลือและปฐมพยาบาลเบื้องต้น โดยพบว่าไม่มีผู้ได ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างได มีเพียงสภาพอิดโรย เพราะไม่ได้ทานอาหารตั้งแต่เมื่อวาน โดยมีญาติพี่น้องและครอบครัวของชาวบ้านที่มาคอยเฝ้าติดตามข่าวและมารอรับ ด้วยความดีใจ ต่างโผกอดกันทั้งน้ำตา

นางสม บุญปูน อายุ 49 ปี ชาวบ้านหัวกระบือ เล่าทั้งน้ำตา ว่า เมื่อเช้าของวันที่ 16 ก.ค. เวลา 06.00 น.ตนและเพื่อนบ้านรวมกัน 9 คน ได้เข้าป่าหาไปเห็ดป่าที่บริเวณบ้านโอละลัน แต่จากสภาพอากาศที่ร้อนจัด ทำให้มีคนในกลุ่มเกิดอาการเป็นลม จนได้มีการปฐมพยาบาลกันอย่างอลหม่าน ทำให้ลืมทิศทางที่เข้ามาในป่า และวนหาทางออกไม่เจอจนพลบค่ำ จึงได้อาศัยถ้ำในป่าหลับนอนก่อน พอเช้าจึงออกเดินทางต่อ และได้ยินเสียงน้ำตกและเดิมเท้าตามน้ำตก และต่อมาได้ยินเสียงของเฮลิคอปเตอร์ จึงได้วิ่งออกหาที่โล่งและส่งสัญญาณการขอความช่วยเหลือ ดังกล่าว ต้องขอขอบคุณตำรวจตระเวนชายแดนมาก ที่เข้ามาช่วยค้นหาและทำให้ออกจากป่าได้ในครั้งนี้

ชนัญญา ฝอ. 5 บช.ตชด.

ธวัชชัย เฟื่องอนันต์ รายงาน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here