ข่าวเด่นนิวส์สยามออนไลน์##จ.อุบลฯ จัดงานโครงการ 1 จังหวัด 1 ถนนเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ”

0
630

จ.อุบลฯ จัดงานโครงการ 1 จังหวัด 1 ถนนเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ”

เมื่อวันที่ 15กรกฎาคม 2562 สำนักงานเกษตรจังหวัดอุบลราชธานี ร่วมกับเทศบาลเมืองแจระแม จัดพิธีปลูกต้นไม้เฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก โครงการ 1 จังหวัด 1 ถนนเฉลิมพระเกียรติ” ณ บริเวณหน้าสำนักงานเทศบาลเมืองแจระแม อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี โดยมีนายอาคม ศรีประภาพงศ์ รักษาราชการแทนเกษตรจังหวัดอุบลราชธานี เป็นประธานเปิดงาน และจากนั้นหัวหน้าส่วนราชการ และแขกผู้มีเกียรติ เจ้าหน้าที่ และพนักงานกว่า 200 คน ร่วมกันปลูกต้นไม้ จำนวน 500 ต้น บริเวณถนนแจ้งสนิท (ทางหลวงหมายเลข 23)
และนอกจากนี้ทางสำนักงานเกษตรจังหวัดอุบลราชธานี ยังได้มีการปรับปรุงภูมิทัศน์ ประดับตกแต่งไม้ดอกไม้ประดับระหว่างบริเวณจุดกลับรถหน้าสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย (สวท.) ถึงบริเวณจุดกลับรถหน้าศาลปกครองจังหวัดอุบลราชธานี รวมระยะทางไป-กลับ 4 กิโลเมตร
สำหรับต้นไม้ที่ร่วมกันปลูกในครั้งนี้ คือต้นทองอุไร ซึ่งเป็นไม้มงคลชนิดหนึ่งที่มีกลิ่นหอมอ่อนๆ รูปทรงเป็นช่อสีเหลืองทองอร่าม และทนแดด ทนฝนได้ดี ปลูกขึ้นได้ง่าย ดอกจะออกทั้งปี แต่ดอกจะร่วงง่าย เชื่อกันว่า ทองอุไรจะเสริมโชคชะตาของผู้ปลูก ให้มีความเจริญรุ่งเรือง มีเงินทองร่ำรวยมั่งคั่ง สมดั่งชื่อทองอุไร และอีกชื่อหนึ่งของทองอุไร ก็คือ “ดอกสร้อยทอง” ก็ถือว่าเป็นมงคลนามด้วยเช่นกัน แล้วก็ยังมีความเชื่อกันว่า ทองอุไร จะเสริมวาสนาบารมี ช่วยให้ผู้ปลูกไม้นี้ ได้มีเกียรติมีลาภยศสูงส่ง และต้นทองอุไรยังสามารถใช้เป็นยารักษาโรคเบาหวาน และโรคเกี่ยวกับปัญหาทางเดินอาหารได้

ยงยุทธ ผูกพันธ์ ภาพและข่าว

เสริม ศักดิ์สม รายงาน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here