ข่าวเด่นนิวส์สยามออนไลน์##รวบเด็กแว้นแข่งรถประลองความเร็ว บนถนนหน้าพระลาน หน้าวัดพระแก้ว ในวันสำคัญ หลังมีคลิปโผล่ ปชช.สาบแช่ง

0
297

รวบเด็กแว้นแข่งรถประลองความเร็ว บนถนนหน้าพระลาน หน้าวัดพระแก้ว วันสำคัญ
หลังมีคลิปโผล่ ปชช.สาบแช่ง

วันอังคารที่ 30 ก.ค.62 เวลา 12.00 น. พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ต.สุคุณ พรหมายน รอง ผบช.น, พล.ต.ต.ดร.เสนิต สําราญสํารวจกิจ ผบก.น.1, พล.ต.ต.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ ผบก.สส.บช.น., พ.ต.อ.มนต์ชัย ศรีประเสริฐ รอง ผบก.น.1, พ.ต.อ.สรเสริญ ใช้สถิตย์ รอง ผบก.น.1,พ.ต.อ. นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รอง ผบก.สส.บช.น., พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย ผกก.สส.2 บก.สส.บช.น., พ.ต.อ.พาติกรณ์ ศรชัย ผกก.สน.ชนะสงคราม, พ.ต.อ.นริศ ปรารถนาพร ผกก.สส.บก.น.1 แล้วเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม ร่วมแถลงข่าว
รวบเด็กแว้นแข่งรถประลองความเร็ว บนถนนหน้าพระลาน หน้าวัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว) แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพฯ เมื่อช่วงดึกของวันที่ 28 ก.ค.ที่ผ่านมา หลังมีคนถ่ายคลิปโด่งดังมีคนสาบแช่งเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก โดยเหตุเกิดในท้องที่ สน.ชนะสงคราม ตามที่เคยมีเสนอข่าวไปแล้วนั้นความคืบหน้าเมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 30 ก.ค.2562 ที่สน.ชนะสงคราม พล.ต.ต.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้ช่วย ผบ.ตร.
พร้อม พล.ต.ต.สุคุณ พรหมายน รอง ผบช.น, พล.ต.ต.ดร.เสนิต สําราญสํารวจกิจ ผบก.น.1, พล.ต.ต.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ ผบก.สส.บช.น. และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เดินทางมาแถลงข่าวคดีดังกล่าว โดยเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมนายเปาะ (นามสมมุติ) อายุ16ปี โดยสามารถจับกุมได้ที่บ้านพักย่านมีนบุรี พร้อมของกลางรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้าเวฟ สีน้ำเงิน ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน

พล.ต.ต.ดำรงศักดิ์ เปิดเผยว่า เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อช่วงกลางดึกของวันที่ 29 ก.ค. บริเวณหน้าพระลาน หน้าวัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว) หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 1 คน ซึ่งให้การรับสารภาพว่าทำไปเพราะความคึกคะนอง โดยวันเกิดเหตุได้เดินทางมากับกลุ่มเพื่อนจากย่านมีนบุรีเพื่อมาดูการประดับไฟที่ถนนราชดำเนินแล้วพบวัยรุ่นกลุ่มอื่นอยู่ในจุดเกิดเหตุ มีการท้าทายกัน ทั้งที่ไม่รู้จักกัน แต่เพราะเป็นเด็กจึงไม่ได้คิดถึงความเหมาะสม จึงได้มีการท้าทายกันและประลองฝีมือการเกิดขึ้น ซึ่งผู้ต้องหาได้ขอยืมรถเพื่อนแล้วแข่งรถตามที่ปรากฎในคลิป ตอนนี้ยังเหลือผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ฮอนด้าเวฟ สีแดงซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบอยู่ โดยการกระทำนี้ถือว่าไม่เหมาะสมเพราะจุดเกิดเหตุเป็นพื้นที่ไว้ประกอบพระราชพิธีสำคัญของประเทศ และขอชี้แจงว่า จุดนี้ไม่เคยมีการร้องเรียนเรื่องการแข่งรถมาก่อน ส่วนทางผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์
เวฟสีแดงนั้น ถ้าติดต่อขอมอบตัว ตำรวจก็ยินดีและจะมีเหตุบรรเทาโทษให้ ไม่ได้ถึงขั้นเอาตาย ซึ่งทางเจ้าของรถและประชาชนสามารถแจ้งเบาะแสมาได้ที่ทาง บก.สส.ได้เลยผู้ช่วย ผบ.ตร.กล่าวอีกว่า วันนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้เชิญพ่อของผู้ต้องหามาพบตำรวจด้วย โดยตามคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 22/2558 ให้อำนาจตำรวจเรียกผู้ปกครองมาพูดคุยและทำทัณฑ์บน หากบุตรหลานกระทำผิดซ้ำอีกจะมีความผิดฐานสนับสนุนมีโทษจำคุก 3 เดือน ปรับ 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนเจ้าของรถที่ผู้ต้องหายืมเอามาขับขี่รถประลองความเร็วนั้น ก็จะถูกแจ้งข้อหาสนับสนุนการแข่งรถด้วย พล.ต.ต.ดำรงศักดิ์ กล่าวต่ออีกว่าสำหรับ ผกก.สน.ท้องที่เกิดเหตุนั้น จะมีการตรวจสอบว่าปล่อยปละละเลยหรือไม่ หากพบว่าไม่ได้บกพร่องก็จะไม่มีการย้าย ต้องพิจารณาความเหมาะสมอีกครั้ง สำหรับร้านขายอุปกรณ์แต่งรถ กองเชียร์ก็จะถูกดำเนินคดีด้วยเช่นกัน เพราะถือว่าเข้าข่ายกระทำผิดกฎหมายด้วย ด้านพ่อของผู้ต้องหาให้การว่า ตนไม่อยากให้ใครก่อเหตุแบบลูกของตนอีก เพราะสถานที่ตรงนี้ไม่เหมาะสมที่จะไปแข่งรถ ซึ่งตนอยากให้คนทีขับขี่รถจักรยานยนต์แข่งอีกคันเข้ามาพบตำรวจจะดีกว่า เบื้องต้นจากการตรวจสอบประวัติพบว่าผู้ต้องหาเคยต้องโทษฐานครอบครองยาเสพติด แต่ไม่เคยถูกจับกุมเรื่องขับขี่รถประลองความเร็ว เจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาแข่งรถโดยไม่ได้รับอนุญาต ,ขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัย ,ขับรถในลักษณะผิดวิสัย ,ขับรถโดยประมาทหวาดเสียว ขับรถโดยไม่มีใบอนุญาตขับรถคุมตัวส่งศาลเยาวชนตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป

ธวัชชัย เฟื่องอนันต์ ภาพ/ข่าว

เสริม ศักดิ์สม รายงาน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here