ข่าวเด่นนิวส์สยามออนไลน์##พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. แถลงข่าว ตม.2 ขานรับนโยบาย “บิ๊กอู๊ด” Biometrics เจ๋ง จับรวด 3 คดี

0
470

พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. แถลงข่าว ตม.2 ขานรับนโยบาย “บิ๊กอู๊ด” Biometrics เจ๋ง จับรวด 3 คดี

วันศุกร์ที่ 2 ส.ค.62 เวลา 10.30 น. :
พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. แถลงข่าว ตม.2 ขานรับนโยบาย “บิ๊กอู๊ด” Biometrics เจ๋ง จับรวด 3 คดี พล.ต.ต.พฤทธิพงษ์ ประยูรศิริ ผบก.ตม.2 ได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัดทุกหน่วยเร่งรัดกวดขันจับกุม และให้มีผลการปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรม โดยในช่วงที่ผ่านมามีผลการปฏิบัติที่น่าสนใจ ดังนี้

  1. วันที่ 12 ก.ค.62 จับกุม นายเอ (นามสมมติ) อายุ 32 ปี สัญชาติอินเดีย ใช้หนังสือเดินทางตนเองเดินทางกลับ เมืองพาราณสี ประเทศอินเดีย สายการบิน IndiGo เที่ยวบินที่ 6E094 โดยจากการตรวจสอบประวัติการเดินทางเข้า-ออกผ่านระบบ Biometrics ปรากฏว่า ไม่พบประวัติการเดินทางเข้าประเทศไทยตามที่ปรากฏรอยตราประทับขาเข้าของด่าน ตม.สะเดา ในหนังสือเดินทาง และจากการสืบสวนเพิ่มเติม พบว่า ด่าน ตม.สะเดา ไม่ได้มีการเบิกจ่ายตราประทับรหัสดังที่ปรากฏในหนังสือเดินทางของนายเอ (นามสมมติ) ตั้งแต่ปี 2560 เจ้าหน้าที่จึงจับกุมตัวข้อหา “ปลอมและใช้รอยตราประทับปลอม (ปลอมรอยตราประทับด่าน ตม.สะเดา)” นำส่ง พงส.สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่อดำเนินคดีต่อไป
  2. จับผู้ต้องหาตามหมายจับ รายแรก วันที่ 30 ก.ค.62 เจ้าหน้าที่ กก.สืบสวนปราบปราม ด่าน ตม.ทอ.สุวรรณภูมิ จับกุม นายบี (นามสมมติ) อายุ 28 ปี สัญชาติเช็ก ตามหมายจับศาลอาญาที่ 1820/2561 ข้อหา “ลักทรัพย์ในเวลากลางคืนฯ” ขณะกำลังจะเดินทางออกไปประเทศอิตาลี โดยสายการบินไทย เที่ยวบินที่ TG944 ซึ่งเมื่อเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจสอบกับระบบ Biometrics แล้วพบว่าเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับ จึงประสานไปยัง สน.ชนะสงคราม เจ้าของคดี และได้รับแจ้งว่าผู้ต้องหารายดังกล่าวยังไม่เคยถูกจับกุมดำเนินคดี เจ้าหน้าที่จึงจับกุมตัว นำส่ง พงส.สน.ชนะสงคราม เพื่อดำเนินคดีต่อไป
  3. จับผู้ต้องหาตามหมายจับ รายที่สอง เจ้าหน้าที่สืบสวนปราบปราม ด่าน ตม.ทอ.ภูเก็ต จับกุม นายซี (นามสมมติ) อายุ 34 ปี สัญชาติไนจีเรีย ตามหมายจับศาลจังหวัดพัทยาที่ 283/2557 ข้อหา “มียาเสพติด ให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน) ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และเป็นบุคคลต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด” ขณะเดินทางเข้าไทยทางสนามบินภูเก็ต จากเมือง Doha ประเทศกาตาร์ สายการบิน Qatar Airways เที่ยวบินที่ QR840 ซึ่งเมื่อนำมาตรวจสอบกับระบบ Biometrics แล้วพบว่าเป็นบุคคลตามหมายจับ จึงดำเนินการจับกุมนำส่งศาลจังหวัดพัทยา เพื่อดำเนินคดีต่อไป

สตม. ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม.มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่างๆ รวมทั้งดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมายก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง

ธวัชชัย เฟื่องอนันต์ ภาพ/ข่าว

เสริม ศักดิ์สม รายงาน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here