ข่าวเด่นนิวส์สยามออนไลน์#พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.น. แถลงข่าวคณะทำงานจัดระเบียบวิน จยย. 4 ฝ่าย บุกจับกุมวิน จยย.รับจ้างเถื่อน ย่านคลองเตยกว่า 30 คัน ขายเสื้อวินหลักแสน

0
553

พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.น. แถลงข่าวคณะทำงานจัดระเบียบวิน จยย. 4 ฝ่าย บุกจับกุมวิน จยย.รับจ้างเถื่อน ย่านคลองเตยกว่า 30 คัน ขายเสื้อวินหลักแสน 

วันพฤหัสบดีที่ 24 ม.ค.62 เวลาประมาณ 10.00 น. พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.น. พร้อมด้วย พ.ต.อ.ศรายุทธ จุณณวัตต์ รอง ผบก.น.5 , พ.ต.อ.ขจรพงศ์ จิตต์ภาคภูมิ ผกก.สน.ทองหล่อ และ คณะทำงานจัดระเบียบวิน จยย 4 ฝ่าย ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ทองหล่อ และกองกำการสวัสดิภาพเด็กและสตรี (ดส.) , ทหาร , กรมขนส่ง และเทศกิจ นำกำลังเข้าตรวจสอบวิน จยย.รับจ้างย่านถนนพระราม 4 คลองเตย  หลังได้รับแจ้งข้อมูลว่าวินดังกล่าวเป็นวิน จยย.รับจ้างเถื่อน โดยมีการขายเสื้อวินกันในราคาหลักแสนบาท โดยทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจสอบรายละเอียดคนที่ขับ จยย.รับจ้างดังกล่าวว่าถูกต้องหรือไม่ ซึ่งก่อนหน้านี้ทางเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งข้อมูลว่าวินดังกล่าวมีการขายเสื้อวินในราคาที่สูงระดับแสนบาท

พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.น.เปิดเผยว่า “จากที่ก่อนหน้านี้ทางรัฐบาลได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนเป็นจำนวนมาก เรื่องความเดือดร้อนจากวินจักรยานยนต์รับจ้างสาธารณะ ทาง คสช. จึงได้มีการจัดระเบียบเรื่องคิวของรถจักรยานยนต์รับจ้างสาธารณะ ตั้งแต่ปี พ.ศ 2557 โดยได้จัดตั้งคณะกรรมการ 4 ฝ่ายประกอบด้วย กรมการขนส่งทางบก , ทหาร , กองบัญชาการตำรวจนครบาล และ เจ้าหน้าที่ของเขตแต่ละพื้นที่ เพื่อดำเนินการลงทะเบียนผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างสาธารณะให้ถูกต้อง และได้มีการดำเนินการให้มีการลงทะเบียนผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างสาธารณะด้วยกัน 3 รอบแล้ว เพื่อให้ผู้ขับขี่ได้ทำการจัดการทุกอย่างอย่างถูกต้อง” โดยในช่วงเช้าของวันนี้ ( 24 ม.ค .) เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เชิญตัวผู้ขับขี่ในย่านคลองเตยแต่ละวินมาตรวจสอบ สามารถจับกุมผู้กระทำความผิดได้ 30 คน โดยสาเหตุการกระทำความผิดมีด้วยกัน 2 ลักษณะคือ

1.การนำรถจักรยานยนต์ส่วนตัวที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบกให้เป็นรถจักรยานยนต์สาธารณะมาขับรถรับส่งผู้โดยสาร 

2.เป็นผู้ที่ไม่มีคุณสมบัติที่จะสามารถทำอาชีพขับรถจักรยานยนต์รับจ้างสาธารณะเช่น ไม่มีใบขับขี่ และส่วนใหญ่ที่พบก็คือ พึ่งได้รับการพ้นโทษมาแต่ยังไม่ถึง 3 ปี ซึ่งการทำอาชีพขับรถจักรยานยนต์รับจ้างสาธารณะนี้ ผู้ต้องขังที่เพิ่งพ้นโทษจะต้องพ้นโทษมาแล้วอย่างน้อย 3 ปี ถึงจะขับขี่ได้ เนื่องจากเป็นกฎระเบียบของทางกรมการขนส่งทางบกเพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสาร โดย ผู้กระทำผิดส่วนใหญ่จะซื้อเสื้อวินจากผู้ที่ทำถูกกฎหมาย หรือเช่าเสื้อวินรายวัน ในราคา 150 บาท ต่อวัน และ หากเป็นพื้นที่ที่มีผู้โดยสารมากก็จะอยู่ที่ราคา 300 บาทต่อวัน การซื้อเสื้อวินมาขับราคาเริ่มต้นที่หลักหมื่นบาทไปจนถึง 300,000 บาทสำหรับพื้นที่ที่มีผู้โดยสารใช้บริการ เป็นจำนวนมาก

#ธวัชชัย เฟื่องอนันต์ ภาพและข่าว

เสริม ศักดิ์สม รายงาน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here