ข่าวเด่นนิวส์สยามออนไลน์##ป.ป.ส. บูรณาการปราบปรามยาเสพติดท่าอากาศยานนานาชาติอาเซียน

0
202

ป.ป.ส. บูรณาการปราบปรามยาเสพติดท่าอากาศยานนานาชาติอาเซียน

วันพุธที่ 21 สิงหาคม 2562 : สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) บูรณาการความร่วมมือหน่วยงานภาคี ประกอบด้วย กรมศุลกากร, กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด, ศูนย์รักษาความปลอดภัย กองบัญชาการกองทัพไทย แถลงผลการปฏิบัติการภายใต้โครงการ “การสกัดกั้นยาเสพติดพื้นที่ท่าอากาศยาน (Airport Interdiction Task force : AITF)” โดยสามารถจับกุม MR. GLENN CHIVASELLO OOKO สัญชาติเคนยา อายุ 43 ปี พร้อมของกลางโคเคน ซุกซ่อนโดยการกลืนในช่องท้อง จำนวน 68 ก้อน น้ำหนักประมาณ 1,200 กรัม ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และสามารถสืบสวนขยายผลจับกุม MR. OSITA JOSEPH UKPA สัญชาติไนจีเรีย อายุ 40 ปี ซึ่งเป็นเครือข่ายนักค้ายาเสพติดชาวไนจีเรีย เพิ่มอีก 1 ราย โดยมีพฤติการณ์เป็นผู้จ้างวานและจัดหากลุ่มมือขนในการลักลอบลำเลียงยาเสพติดเข้าประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียน

นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวว่า “ตามนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลภายใต้การนำของ พลเอกประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด และ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ที่เร่งรัดดำเนินการการป้องกันการลักลอบลำเลียงยาเสพติดนำเข้าและส่งออกสำนักงาน ป.ป.ส. และหน่วยงานภาคี ได้ร่วมปฏิบัติการสกัดกั้นยาเสพติดที่ลักลอบนำเข้าและส่งออกจากประเทศไทย ซึ่งจากสถิติการสกัดกั้น ณ ท่าอากาศยานนานาชาติ ตั้งแต่ตุลาคม 2561 – กรกฎาคม 2562 สามารถจับผู้ต้องหา จำนวน 43 ราย เป็นการลักลอบส่งออก 36 ราย และลักลอบนำเข้า 7 ราย รวมปริมาณของกลางยาเสพติด ไอซ์ 21,685 กรัม เฮโรอีน 24,100 กรัม เอ็กซ์ตาซี่ 30,478 เม็ด โคเคน 25,190 กรัม และคีตามีน 32,214 กรัม

เลขาธิการ ป.ป.ส ย้ำเพิ่มเติมว่า “ตามที่มีการเผยแพร่ทางสื่อสังคมออนไลน์ กล่าวเตือนถึงการเดินทางไปประเทศญี่ปุ่นและถูกตรวจค้นอย่างเข้มงวดเนื่องจากพบว่า มีนักท่องเที่ยวไทยลักลอบนำยาเสพติดเข้าสู่ญี่ปุ่นและถูกจับกุมนั้นว่า ที่ผ่านมาสำนักงาน ป.ป.ส. มีความร่วมมือกับสำนักงานตำรวจ และศุลกากรของประเทศญี่ปุ่น มีการแลกเปลี่ยนข่าวสาร สืบสวนเครือข่ายการค้ายาเสพติดข้ามชาติ จนจับกุมผู้บงการแล้วหลายราย โดยมากเป็นเครือข่ายยาเสพติดชาวผิวสี ที่มีพฤติการณ์หลอกลวงหรือว่าจ้างหญิงไทย โดยหลอกว่าจะแต่งงานหรือชักชวนให้ไปเที่ยวญี่ปุ่นและฝากสิ่งของ ซึ่งภายในซุกซ่อนไปด้วยยาเสพติดประเภทไอซ์ เฮโรอีน และโคเคน ครั้งละ 5 – 8 กิโลกรัม ซุกซ่อนตามร่างกาย กิน กลืน หรือซ่อนตามสิ่งของ สัมภาระ กระเป๋าเดินทาง สำนักงาน ป.ป.ส. มีความห่วงใยประชาชน เพื่อป้องกันการตกเป็นเหยื่อของขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ จึงขอเตือนผู้ที่จะเดินทางออกนอกประเทศ อย่ารับฝากสิ่งของจากคนแปลกหน้า เพราะอาจกลายเป็นผู้ต้องหาขนยาเสพติดโดยไม่รู้ตัว หากประชาชนท่านใดพบเห็นหรือมีข้อมูลเบาะแสยาเสพติด สามารถแจ้งมาได้ที่สายด่วน ป.ป.ส. 1386 ตลอด 24 ชั่วโมง”

ผู้เสพ คือ ผู้ป่วย “สมัครใจบำบัด ไม่เสียประวัติ ไม่มีความผิด”

แจ้งเบาะแสยาเสพติด สายด่วน ป.ป.ส. โทร.1386

ธวัชชัย เฟื่องอนันต์. ภาพ/ข่าว

เสริม ศักดิ์สม รายงาน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here