ข่าวเด่นนิวส์สยามออนไลน์##พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. แถลงข่าวผลการจับกุม 5 คดี

0
687

พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. แถลงข่าวผลการจับกุม 5 คดี
1.รวบหม่องโหด แค้นจีบเมียแทงหนุ่มเพื่อนร่วมชาติดับ 2.รวบ แชมป์ MMA มวยกรงแปดเหลี่ยม หนีหมายจับพยายามฆ่ากบดานเมืองพัทยา 3.จับหนุ่มจีนยักยอกเครื่องสำอางส่งออกฯ ไปขายผ่านแอพพลิเคชั่น Wechat 4.รวบเฒ่าสวิสฯ หนีหมายจับ INTERPOL ในข้อหาพยายามฆ่าผู้อื่น 5.จับผู้ต้องหาจีนขายยาลดความอ้วนปลอม ณ โถงทางเข้าชั้น 1 อาคาร 2 สตม.(สวนพลู)

วันพฤหัสบดี ที่ 22 ส.ค.62 เวลา 10.30 น. : พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ภาคภูมิภิภัทฒ์ สัจจพันธุ์ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.กฤษกร พลีธัญญวงศ์ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.สรายุทธ สงวนโภคัย รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.ภ.7 ปฏิบัติราชการ สตม., พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง ผบก.ตม 3, พ.ต.อ.ภาส สิริสุขะ รอง ผบก.ตม.3, พ.ต.อ.สถิตย์ พรมอุทัย รอง ผบก.สส.ภ.2 ปฏิบัติราชการ สตม., พ.ต.อ.รัชธพงศ์ เตี้ยสุด ผกก.สส.บก.ตม.3, พ.ต.ท.ปริวัฒน์ สัจจาพันธ์ สวญ.ตม.จว.สมุทรสงคราม, พ.ต.อ.สัมพันธ์ เหลืองสัจจกุล ผกก.ตม.จว.ชลบุรี, พ.ต.อ.ปฏิญญา จีรชนาสิน ผกก.4 บก.สส.สตม., พ.ต.อ.กฤชมงกุฎ บูรณะภักดี ผกก.2 บก.สส.สตม. ร่วมแถลงข่าวผลการจับกุม ดังนี้
1.สตม.รวบหม่องโหด แค้นจีบเมียแทงหนุ่มเพื่อนร่วมชาติดับ : เมื่อวันที่ 18 ส.ค.2562 เจ้าหน้าที่ กก.สส.บก.ตม.3 ร่วมกับ ตม.จว.สมุทรสงคราม และ เจ้าหน้าที่ศูนย์ปราบรามอาชญากรรมข้ามชาติ สตม. ร่วมกันจับกุมตัวนายอู หรือ MR.OO อายุ 22 ปี สัญชาติ เมียนมา ตามหมายจับของศาลจังหวัดสมุทรสงคราม ซึ่งต้องหากระทำผิดฐาน “ฆ่าผู้อื่นตายโดยเจตนา และพกพาอาวุธไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร”

  1. สตม.รวบ แชมป์ MMA มวยกรงแปดเหลี่ยม หนีหมายจับพยายามฆ่ากบดานเมืองพัทยา” : พ.ต.ต.สุธีรฐ์ ธีระสวัสดิ์,พ.ต.ต.จินดา แขกปัญญา สว.ตม.จว.ชลบุรี ร่วมกับ กก.สืบสวนสอบสวน บก.ตม.3 เข้าตรวจสอบ สถานที่ออกกำลังกาย และฟิตเนสในพื้นที่ เนื่องจากสืบทราบว่า นาย เกลนฟอร์ด (GLENFORD) เป็นนักมวยกรง 8 เหลี่ยม MMR (MIXED MARTIAL ART) จะต้องฟิตร่างกายและบริหารกล้ามเนื้ออยู่เสมอ ต่อมาพบนาย เกลนฟอร์ด (GLENFORD) บริเวณหน้าคิวซาวน่า ถนนจอมเทียนสาย 2 หมู่ 12 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เนื่องจากเข้ามาเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกาย จึงจับกุมตัวนาย เกลนฟอร์ด (GLENFORD) ในความผิดฐาน “เป็นคนต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด(อยู่เกินกำหนดอนุญาตจำนวน 110 วัน) จากนั้นได้นำพาเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมเข้าตรวจสอบ คอนโดมิเนียม ตั้งอยู่บริเวณ ถนนพระตำหนัก 5 หมู่ที่ 12 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ซึ่งใช้พักอาศัยหลบซ่อนตัวเพื่อพ้นจากการจับกุม ควบคุมตัวนำส่ง สภ.เมืองพัทยา เพื่อดำเนินคดี และเมื่อคดีสิ้นสุดแล้วจะได้ส่งตัวให้กับทางการอังกฤษต่อไป
    3.สตม.จับหนุ่มจีนยักยอกเครื่องสำอางส่งออกฯ ไปขายผ่านแอพพลิเคชั่น Wechat ที่ประเทศจีน มูลค่าความเสียหายกว่า 20 กว่าล้านบาท : เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง กองกำกับการ 4 กองบังคับการสืบสวนสอบสวน สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ร่วมกับ กองกับกับการ 4 กองบังคับการปราบปราม ได้สืบทราบว่ามีบุคคลต่างด้าว ชื่อ นาย ซิน ยี่ (Xin Yu) อายุ 42 ปี สัญชาติจีน ถือหนังสือเดินทางประเทศจีน ซึ่งได้ก่อคดีร่วมกันรับของโจร ภายหลังก่อเหตุ ชุดสืบสวน กองกำกับการ 4 กองบังคับการสืบสวนสอบสวน สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และ เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนของ กองกับกับการ 4 กองบังคับการปราบปราม สืบทราบว่านาย ซิน ยี่ (Xin Yu) อายุ 42 ปี สัญชาติจีน ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลอาญาฯ ได้มาทำงานที่อาคารพาณิชย์แห่งหนึ่ง ย่านรัชดาภิเษก แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ และวันที่ (18 ส.ค.62) เวลาประมาณ 13.30 น. เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนฯ จึงได้ร่วมกันนำกำลังเข้าจับกุมนาย ซิน ยี่ (Xin Yu) และสามารถจับกุมได้ในที่สุด โดยชั้นจับกุมผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา จากนั้นนำตัว นาย ซิน ยี่ (Xin Yu) ส่งพนักงานสอบสวน กองกำกับการ 4 กองบังคับการปราบปราม เพื่อดำเนินคดีการตามกฎหมายต่อไป
    4.สตม.รวบเฒ่าสวิสฯ หนีหมายจับ INTERPOL ในข้อหาพยายามฆ่าผู้อื่น ด้วยเหตุฉกรรจ์ถึง 2 ครั้ง : เมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2547 นายโรเจอร์ หรือ ซิกาโน (MR.ROGER) ได้ถกเถียงกับคู่กรณีในเรื่องมโนสาเร่ในบาร์แห่งหนึ่งในรัฐเซอารา สหพันธ์สาธารณรัฐบราซิล โดยนายโรเจอร์ฯ ได้ขู่ฆ่าคู่กรณี แต่ได้มีการห้ามปราบกันไว้ เมื่อทั้งสองเดินทางมาถึงบ้าน นายโรเจอร์ฯ ได้พยายามมีเพศสัมพันธ์กับคู่กรณีแต่ไม่ได้รับการยินยอม นายโรเจอร์ฯ จึงตีศรีษะเหยื่อด้วยมานั่งไม้ ทำให้เหยื่อหมดสติ จากนั้นนายโรเจอร์ฯ จึงลากร่างของเหยื่อและโยนลงจากทางหน้าต่างความสูงประมาณสามฟุตลงสู่พื้นถนนทำให้เหยื่อได้รับบาดเจ็บทางไขสันหลังและเป็นอัมพาตท่อนล่าง จากการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมทราบว่านายโรเจอร์ฯ ได้เดินทางเข้ามาในประเทศไทย เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2562 และไปพักอยู่กับภรรยาซึ่งเป็นหญิงไทยที่หมู่บ้านดลกานท์ ต.หนองผึ้ง อ.สารภี จว.เชียงใหม่ จึงได้เสนอ ผบก.สส.สตม. เพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร ตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 มาตรา 12 (7) พร้อมกับติดตามจับกุมตัวนายโรเจอร์ฯ ได้ในวัน เวลา ดังกล่าว และนำตัวส่งให้สำนักงานอัยการสูงสูดดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
    5.สตม.จับผู้ต้องหาจีนขายยาลดความอ้วนปลอม ผู้เสียหายกินแล้วถึงขั้นเข้าโรงพยาบาล!! : จากการที่ ผบช.สตม. ได้กำชับให้ทุก บก. ระดมกวาดล้างการกระทำผิดของคนต่างด้าวที่เข้ามาใช้ประเทศไทยเป็นที่กระทำความผิด หรือก่อคดีแล้วอาศัยไทยเป็นพื้นที่หลบซ่อน โดยประสานงานกับหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายทั้งของไทย และหน่วยงานระหว่างประเทศ ผลการปฏิบัติ สามารถติดตามจับกุม ผู้ต้องหาสัญชาติจีนนาย QINGLI อายุ 32 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับตำรวจจีน พฤติการณ์คือร่วมกันขายยาลดความอ้วนปลอมออนไลน์ทางแอปพลิเคชั่นวีแชท (WeChat) ผู้เสียหายชาวจีนซื้อกินแล้วเกิดเป็นพิษต่อร่างกายต้องเข้าโรงพยาบาล แห่แจ้งความ ตำรวจจีนส่งตรวจพบ มีสารพิษอันตรายเจือปนไม่ได้มาตราฐาน จึงได้ออกหมายจับ ผู้ต้องหาและเพื่อนร่วมแก๊งได้เงินไปประมาณ 3 ล้านหยวน หรือประมาณ 15 ล้านบาท โดยเพื่อนร่วมแก๊งถูกตำรวจจีนจับกุมได้หลายราย ส่วนนาย QINGLI ได้เดินทางหลบหนีเข้ามากบดานที่ประเทศไทย ทางการจีนจึงประสานข้อมูลมายัง สตม. กก.2 บก.สส.สตม. ได้สืบสวนตรวจสอบเฝ้าดูพฤติการณ์เกรงจะใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำผิด และได้จับกุมสอบถามให้การรับสารภาพ และควบคุมตัวนำส่งห้องกัก สตม.เพื่อประสานทางการประเทศจีนต่อไป

พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. กล่าวว่า ตามนโยบายของรัฐบาลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เรื่องการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่างๆ ของชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยวหรือทำงานในประเทศไทย โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม. ดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ได้ระดมกวาดล้างจับกุมต่างด้าวผิดกฎหมาย และได้ออกตรวจสถานบริการ สถานประกอบการ โรงงาน ที่มีคนต่างด้าวทำงาน โรงแรมและคอนโดมิเนียม ที่อยู่อาศัยของคนต่างด้าวตลอดเวลา เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้คนต่างด้าวผู้กระทำผิดใช้ประเทศไทยเป็นที่หลบซ่อน หรือใช้เป็นฐานที่มั่นในการกระทำผิด และหากประชาชนพบเห็นการกระทำผิดของคนต่างด้าว หรือคนต่างด้าวที่อยู่ใประเทศไทยโดยผิดกฎหมาย โปรดแจ้งให้ทราบทาง สายด่วน 1178

ธวัชชัย เฟื่องอนันต์ ภาพ/ข่าว

เสริม ศักดิ์สม รายงาน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here