ข่าวเด่นนิวส์สยามออนไลน์##ปภ.รายงานเกิดน้ำท่วมขัง น้ำไหลหลาก และดินสไลด์ในพื้นที่ 6 จังหวัด เร่งสำรวจความเสียหายและให้การช่วยเหลือโดยด่วน

0
1418

ปภ.รายงานเกิดน้ำท่วมขัง น้ำไหลหลาก และดินสไลด์ในพื้นที่ 6 จังหวัด เร่งสำรวจความเสียหายและให้การช่วยเหลือโดยด่วน

กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) รายงานตั้งแต่วันที่ 9 สิงหาคม 2562 ถึงปัจจุบันจากอิทธิพลมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรงที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยมีกำลังแรง ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ดินสไลด์ และวาตภัย ในพื้นที่ 6 จังหวัด ได้แก่ เชียงราย สกลนคร นครพนม พะเยา อุตรดิตถ์ และมุกดาหาร ทั้งนี้ ปภ.ได้ร่วมกับจังหวัด หน่วยทหาร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัย รวมถึงจัดเจ้าหน้าที่สำรวจและจัดทำบัญชีความเสียหาย เพื่อให้การช่วยเหลือตามระเบียบกระทรวงการคลังต่อไป

นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า จากอิทธิพลมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยมีกำลังแรง ตั้งแต่วันที่ 9 สิงหาคม 2562 ถึงปัจจุบัน ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ดินสไลด์ และวาตภัย ในพื้นที่ 21 จังหวัด ได้แก่ สตูล ตราด ปัตตานี กาญจนบุรี อุดรธานี ตรัง นครนายก แม่ฮ่องสอน แพร่ ระนอง อุบลราชธานี หนองคาย น่าน เชียงใหม่ บึงกาฬ เชียงราย สกลนคร นครพนม พะเยา อุตรดิตถ์ และมุกดาหาร รวม 58 อำเภอ 115 ตำบล 191 หมู่บ้าน บ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบ 1,095 หลัง โรงเรียน 2 แห่ง เรือ 2 ลำ วัด 1 แห่ง ผู้บาดเจ็บ 3 ราย (สตูล 2 ราย แม่ฮ่องสอน 1 ราย) ยังคงมีสถานการณ์ใน 6 จังหวัด ได้แก่ :
เชียงราย : เกิดน้ำไหลหลากดินสไลด์ และน้ำล้นตลิ่งในพื้นที่ 4 อำเภอ ได้แก่ อำเภอแม่สรวย อำเภอเวียงแก่น อำเภอป่าแดด และอำเภอพาน รวม 8 ตำบล 10 หมู่บ้าน ปัจจุบันระดับน้ำลด และเส้นทางสามารถสัญจรได้ สกลนคร : เกิดฝนตกหนักและน้ำไหลหลากในพื้นที่อำเภอวานรนิวาส รวม 1 ตำบล 2 หมู่บ้าน ส่งผลให้บ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบประมาณ 300 หลัง ปัจจุบันระดับน้ำลดลง พะเยา : เกิดฝนตกหนัก น้ำล้นตลิ่ง และน้ำกัดเซาะในพื้นที่อำเภอเชียงคำ รวม 1 ตำบล 5 หมู่บ้าน ปัจจุบันระดับน้ำลดลง

นครพนม : เกิดฝนตกหนัก ส่งผลให้น้ำท่วมขังในพื้นที่อำเภอนาแก รวม 5 ตำบล ปัจจุบันระดับน้ำลดลง อุตรดิตถ์ : เกิดฝนตกหนักและน้ำท่วมขังในพื้นที่อำเภอฟากท่า รวม 1 ตำบล 3 หมู่บ้าน บ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบประมาณ 50 หลัง ปัจจุบันสถานการณ์คลี่คลายแล้ว และมุกดาหาร : เกิดฝนตกหนัก ทำให้น้ำท่วมขังในพื้นที่ 2 อำเภอ 4 ตำบล 4 หมู่บ้าน บ้านเรือนประชานได้รับผลกระทบประมาณ 50 หลัง

ปัจจุบันระดับน้ำลดลง ทั้งนี้ ปภ. ได้ร่วมกับจังหวัด หน่วยทหาร และหน่วยงานเกี่ยวข้อง เร่งให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยในเบื้องต้น พร้อมจัดเจ้าหน้าที่สำรวจและจัดทำบัญชีความเสียหาย เพื่อให้ช่วยเหลือตามระเบียบกระทรวงการคลังต่อไป อย่างไรก็ตาม ในระยะนี้พื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ยังคงมีฝนตกต่อเนื่องและฝนตกหนักบางพื้นที่ อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินถล่มในพื้นที่เสี่ยงภัยได้ ซึ่ง ปภ.ได้จัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์ภัยอย่างใกล้ชิด รวมถึงจัดเตรียมสรรพกำลัง วัสดุอุปกรณ์ และเครื่องจักรกลด้านสาธารณภัยให้พร้อมเผชิญเหตุและช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้อย่างทันท่วงที ท้ายนี้ ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์ภัยสามารถติดต่อได้ทางสายด่วนนิรภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อประสานให้การช่วยเหลือโดยด่วนต่อไป@Ben

ธวัชชัย เฟื่องอนันต์ ภาพ/ข่าว

เสริม ศักดิ์สม รายงาน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here