ข่าวเด่นนิวส์สยามออนไลน์##ผอ.โรงเรียนเบ็ญจะมะมหาราช เปิดงานโครงการ เตรียมความรู้สู่ ม.ปลาย และสายอาชีพ อาชีพไหนใช่ตัวเรา ให้กับเด็กนักเรียน ม.3โรงเรียนเบ็ญจะมะมหาราช

0
989

ว่าที่ร้อยตรี ดร.กมล สาดศรี ผอ.โรงเรียนเบ็ญจะมะมหาราช เปิดงานโครงการ เตรียมความรู้สู่ ม.ปลายและสายอาชีพ อาชีพไหนใช่ตัวเรา ให้กับเด็กนักเรียน ม.3โรงเรียนเบ็ญจะมะมหาราช

เมื่อวันที่ 2 กันยายน 2562 เวลา 09.00 น.ที่ห้องประชุมสุนีย์ตรียางกรูศรี โรงเรียนเบ็ญจะมะมหาราช อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี ว่าที่ร้อยตรี ดร.กมล สาดศรี ผู้อำนวยการโรงเรียนเบ็ญจะมะมหาราช เป็นประธานเปิดงานกิจกรรมพัฒนาผู้เรียนสาย ม.ต้นเตรียมความรู้สู่ ม.ปลาย และสายอาชีพ ในหัวข้ออาชีพไหน ใช่ตัวเรา โดยมีนางลัดดา จิตรมาศ รองผู้อำนวยการโรงเรียนเบ็ญจะมะมหาราช เครือข่ายผู้ปกครอง ศิษย์เก่า ครู นักเรียนระดับชั้น ม.3 เข้าร่วมในกิจกรรมในครั้งนี้
นายเทียนสาย ป้อมหิน ประธานเครือข่ายผู้ปกครองสายชั้น ม.3 ปี 2562 โรงเรียนเบ็ญจะมะมหาราช กล่าวว่า การจัดงานในครั้งนี้ ก็เพื่อให้นักเรียนที่เข้าร่วมกิจกรรม ได้รู้จักตนเอง รู้จักเลือกอาชีพ สร้างแรงบันดาลใจ เพื่อเป็นทางเลือกในการเรียนต่อในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 หรือเลือกเรียนสายอาชีพ ในอนาคต ควรจะเลือกแผนไหนที่ใช้ตัวเอง เป็นตัวเอง ที่จะก้าวไปต่อในระดับมหาวิทยาลัย หรือว่าไปประกอบอาชีพในอนาคต ซึ่งการแนะแนวอาชีพนับได้ว่าเป็นเรื่องที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก นักเรียนที่เข้ารับฟังจะได้นำข้อมูลที่ได้มาประกอบการพิจารณา เป้าหมายในการประกอบอาชีพ เพื่อนำชีวิตก้าวไปสู่ความสำเร็จ ในอนาคต

การแนะแนวมีนายเป็นไท มินาผล เป็นพิธีกร และ น.ส ปิยวรรณ เกษเสนา หรือดีเจตุ้ย ทำหน้าที่ผู้ดำเนินรายการ ผู้รวมแนะแนวเสวนา ประกอบด้วย นพ.พงษธร ศุภอรรถกร ผอ.โรงพยาบาลมะเร็งอุบลราชธานี กระทรวงสาธารณสุข คุณยุ้ย นางสาวสุดารัตน์ สุวรรณกูฎ พนักงานต้อนรับภาคพื้นดิน สายการบินแอร์เอเชีย นางสาวชูติมา นาควารินทร์ ที่ปรึกษาด้านการศึกษาต่อต่างประเทศ บริษัท EdNet จำกัด นายนพภา พันธ์ุเพ็ง สื่อมวลชน นักจัดรายการวิทยุ อดีตคณะกรรมการการศึกษาจังหวัดอุบลฯ และอ๋อมแอ๋ม ละมัย แสงทอง เน็ตไอดอล เจ้าของผลงานเพลง 2 ล้านวิว

โดยการเสวนา นพ.พงศธร ศุภอรรถกร เล่าถึงแรงจูงใจที่ทำให้เรียนแพทย์และเป็นหมอ เพราะตอนเด็กคิดว่าการเป็นหมอสามารถช่วยชีวิตคนได้ ตัวเองจึงมีความใฝ่ฝันและตั้งใจเรียนจนสามารถสอบติด ส่วนนางสาวสุดารัตน์ สุวรรณกูฎ ให้แนวคิดกับน้องๆนักเรียนว่า การที่จะมาทำงานในสายการบินได้ภาษาอังกฤษสำคัญมาก เพราะเราต้องได้ใช้ และแนะนำให้น้องๆนักเรียนตั้งใจเรียนภาษาอังกฤษ สำหรับน้องๆที่มีความฝันอยากทำงานกับสายการบิน ทางด้านอาจารย์นพภา พันธุ์เพ็ง ให้แนวคิดเชิงให้กำลังใจสำหรับน้องๆนักเรียนที่เรียนหนังสือไม่ค่อยเก่ง หรือเรียนในระดับกลางๆโดยชี้ให้น้องๆนักเรียนมองเห็นโลกอนาคต โดยชี้ว่าในอนาคตหลายๆองค์กร หรือตลาดแรงงานในอนาคต จะมีความต้องการบุคลากรที่จบสายอาชีพ มากกว่าสายสามัญ การเรียนสายอาชีพ หรือเรียนอาชีวะจะหางานทำได้ง่าย และชี้ให้เห็นว่าไม่ว่าการเรียนหรือการทำงาน ความรักในสิ่งที่ได้เรียนหรือได้ทำ เป็นสิ่งที่สำคัญมาก ขอให้น้องๆค้นหาตัวเองว่าตัวเองรักอะไร เพราะที่ผ่านมานักเรียนหลายๆคนไม่ได้กำหนดอนาคตด้วยตัวเอง เพราะผู้ปกครองเป็นผู้กำหนดให้ เลยทำให้เกิดปัญหาในระหว่างเรียน การเสวนาสลับกับการให้นักเรียนตั้งคำถาม เกิดขึ้นตลอดการดำเนินรายการโดยนางสาวปิยะวรรณ เกษเสนา หรือดีเจตุ้ย และช่วงสุดท้ายอ๋อมแอ๋ม ละมัย แสงทอง โชว์ผลงานเพลง ที่มียอดวิวถึง 2 ล้านวิว ให้กับน้องๆนักเรียนฟัง และให้แนวคิดในการทำงานให้กับน้องๆ การเสวนาในครั้งนี้มีนักเรียน ม.ต้น และผู้ปกครองเข้าร่วมรับฟัง ประมาณ 600 กว่าคน

เสริม ศักดิ์สม รายงาน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here