ข่าวเด่นนิวส์สยามออนไลน์##ผวจ.อุบลฯ ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ สำรวจลำน้ำมูล เพื่อประเมินสถานการณ์เตรียมแผนรับมวลน้ำขนาดใหญ่ที่จะไหลผ่านจังหวัดอุบลฯลงสู่แม่น้ำโขงที่ อ.โขงเจียม

0
856

ผวจ.อุบลฯ ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ สำรวจลำน้ำมูล เพื่อประเมินสถานการณ์เตรียมแผนรับมวลน้ำขนาดใหญ่ที่จะไหลผ่านจังหวัดอุบลฯลงสู่แม่น้ำโขงที่ อ.โขงเจียม


วันนี้ 5 กันยายน 2562 นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี พร้อมด้วยนายศุภศิษย์ กอเจริญยศ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชานี นายสัมพันธ์ เดือนศิริรัตน์ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานอุบลราชธานี ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ของตำรวจตระเวนชายแดน ที่ 22 บินสำรวจสถานการณ์น้ำมูล พร้อมสำรวจพื้นที่น้ำท่วมอำเภอเมืองอุบลราชานี วารินชำราบ เขื่องใน และอำเภอม่วงสามสิบ พบว่าปริมาณน้ำมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น จากการประเมินคาดว่าจะมีมวลน้ำจากตอนบนประมาณ 331 ล้านลูกบาศก์เมตร ไหลมารวมกันที่จังหวัดอุบลธานีก่อนไหลลงสู่แม่น้ำโขง ส่งผลกระทบให้อำเภอที่อยู่ริมแม่น้ำทั้งหมดได้รับผลกระทบจากน้ำล้นตลิ่ง ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนของราษฎร และคาดการณ์ว่าระดับน้ำในแม่น้ำโขงจะเพิ่มขึ้นอีกประมาณวันละ 1 ฟุต ซึ่งขณะนี้แม่น้ำโขงอยู่ในภาวะล้นตลิ่งประมาณ 1.25 เซนติเมตร และจะส่งผลให้มวลน้ำจากตอนบนไหลลงสู่แม่น้ำโขงได้ล่าช้าขึ้น โดยจังหวัดอุบลราชธานีได้เตรียมแผนการช่วยเหลือประชนชนอย่างเร่งด่วน ด้วยการอพยพเคลื่อนย้ายคนและสิ่งของจำเป็นไปยังจุดพักพิงผู้ประสบภัย เตรียมการแจกจ่ายเครื่องอุปโภคบริโภคที่จำเป็น และเปิดศูนย์รับบริจาคสิ่งของ และเรือท้องแบนเพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยจังหวัดอุบลราชธานีที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำมูลและแม่น้ำโขงที่ประสบอุทกภัยในครั้งนี้

ขอบคุณภาพข่าว ปชส.จังหวัดอุบลราชธานี

เสริม ศักดิ์สม รายงาน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here