ข่าวเด่นนิวส์สยามออนไลน์##ผู้ว่าอุบลฯแถลงสถานการณ์น้ำมูล มีแนวโน้มลดลง ในขณะที่ความช่วยเหลือจากภาคส่วนต่างๆ ยังคงลงมาที่จังหวัดอุบลราชธานีอย่างต่อเนื่อง

0
641

ผู้ว่าอุบลฯแถลงสถานการณ์น้ำมูล มีแนวโน้มลดลง ในขณะที่ความช่วยเหลือจากภาคส่วนต่างๆ ยังคงลงมาที่จังหวัดอุบลราชธานีอย่างต่อเนื่อง


วันที่ 16 กันยายน 2562 ที่ห้องบัญชาการเหตุการณ์อุทกภัย น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่ม จังหวัดอุบลราชธานี นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ร่วมแถลงข่าวสถานการณ์น้ำท่วมจังหวัดอุบลราชธานี ปี 2562 ซึ่งวันนี้ สถานการณ์น้ำในแม่น้ำมูลลดลงอย่างต่อเนื่อง ณ สถานีวัดระดับน้ำ M7 ปริมาณน้ำลดลงจากเมื่อวาน 12 ซ.ม ขณะที่ระดับน้ำในแม่น้ำโขงลดลงเช่นเดียวกัน ซึ่งจะส่งผลดีต่อการผลักดันน้ำลงสู่แม่น้ำโขงได้มากขึ้น
สำหรับสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ ขณะนี้สถานการณ์เริ่มคลี่คลายลงแล้ว 14 อำเภอ ยังเหลืออีก 11 อำเภอที่ยังมีสถานการณ์น้ำท่วมอยู่ ในจำนวนนี้มีพื้นที่ที่ต้องเฝ้าระวัง 5 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมืองอุบลราชธานี วารินชำราบ สว่างวีระวงศ์ ตาลสุม และอำเภอพิบูลมังสาหาร ที่ยังคงต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ในส่วนของจุดพักพิงผู้ประสบภัย ประชาชนกลับเข้าบ้านได้แล้ว 3 จุด ทำให้ยังคงเหลือจุดพักพิงอีก 57 จุด ประชาชนอาศัยอยู่ประมาณ 20,000 คน
ด้านการให้ความช่วยเหลือ จังหวัดอุบลราชธานี ได้ประสานงานกับกองทัพภาคที่ 2 ในขณะที่ความช่วยเหลือจากภาคส่วนต่างๆ ยังคงลงมาที่จังหวัดอุบลราชธานีอย่างต่อเนื่อง ส่วนการดำเนินงานติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำที่อำเภอพิบูลมังสาหาร และอำเภอโขงเจียม ขณะนี้ได้เดินเครื่องแล้วทั้ง 160 เครื่อง ทำงานตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อเร่งผลักดันน้ำลงสู่แม่น้ำโขงให้เร็วที่สุด และทางกรมชลประทานจะได้ติดตั้งเพิ่มอีก 100 เครื่องที่สะพานโขงเจียม รวมเป็น 260 เครื่อง สำหรับอำเภอที่สถานการณ์น้ำท่วมได้คลี่คลายลงแล้ว จังหวัดอุบลราชธานีจะได้เตรียมแผนฟื้นฟูเยียวยา หลังช่วงสถานการณ์น้ำลดลงต่อไป

ขอบคุณภาพข่าว ปชส.จังหวัดอุบลราชธานี

เสริม ศักดิ์สม รายงาน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here