ข่าวเด่นนิวส์สยามออนไลน์##สมศักดิ์ รมว. ยุติธรรม นำคณะ ศึกษาดูงานโครงการร้อยใจรักษ์ และตรวจเยี่ยมด่านสกัดกั้นยาเสพติด ในพื้นที่ภาคเหนือ

0
276

สมศักดิ์ รมว.ยุติธรรม นำคณะ ศึกษาดูงานโครงการร้อยใจรักษ์ และตรวจเยี่ยมด่านสกัดกั้นยาเสพติด ในพื้นที่ภาคเหนือ

เมื่อวันศุกร์ที่ 27 กันยายน 2562 เวลา 10.00 น. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมและคณะ พร้อมด้วย นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการ ป.ป.ส. และนายวิชัย ไชยมงคล รองเลขาธิการ ป.ป.ส. ลงพื้นที่ศึกษาดูงานพื้นที่พัฒนาทางเลือก โครงการร้อยใจรักษ์ ตำบลท่าตอน อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมทั้งนำคณะตรวจเยี่ยมด่านสกัดกั้นการลักลอบลำเลียงยาเสพติด ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ และจังหวัดเชียงรายตามที่รัฐบาล พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กำหนดให้การป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดเป็นนโยบายเร่งด่วนที่ต้องดำเนินการ โดยนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้เน้นย้ำให้ดำเนินนโยบายบริหารจัดการอย่างบูรณาการ ทั้งการดำเนินการแก้ไขปัญหายาเสพติดในพื้นที่แพร่ระบาดรุนแรง รวมถึงสกัดกั้นการลักลอบลำเลียงยาเสพติดตามแนวชายแดน โดยครั้งนี้นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม นำคณะเข้าศึกษาดูงานพื้นที่พัฒนาทางเลือกโครงการร้อยใจรักษ์ โดยมี ม.ร.ว.ดิศนัดดา ดิศกุล ประธานคณะกรรมการมูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ ให้การต้อนรับและบรรยายสรุปผลการดำเนินงานโครงการฯ ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อแก้ไขปัญหายาเสพติดในพื้นที่แพร่ระบาดรุนแรงตามชายแดน โดยใช้แนวทางตามศาสตร์พระราชา บูรณาการการทำงานของส่วนราชการต่าง ๆ ผ่านกิจกรรมที่สำคัญเช่น การส่งเสริมอาชีพ การนำผู้เสพ ผู้ติดเข้าสู่กระบวนการบำบัด ซึ่งส่งผลให้สามารถแก้ไขปัญหาอิทธิผลยาเสพติด ตลอดจนสามารถเพิ่มรายได้และสร้างความสุขให้ประชาชนในพื้นที่

จากนั้น เวลา 15.30 น. ได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมเจ้าหน้าที่ทหารพราน ที่ปฏิบัติการ ณ ฐานปฏิบัติการสันต้นดู่ ตำบลท่าตอน อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นพื้นที่รอยต่อกับประเทศเมียนมา และมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติด และจับกุมในหลายคดีสำคัญ ได้แก่

  • วันที่ 16 กันยายน 2562 (ช่องทางดอยแหลม) จับกุมผู้ต้องหา จำนวน 2 ราย พร้อมของกลางยาบ้า จำนวน 2.5 ล้านเม็ด
  • วันที่ 26 สิงหาคม 2562 (ช่องทางสันต้นดู่) วิสามัญผู้ต้องหา 1 ศพ และจับผู้ต้องหา 1 คน ยึดยาบ้า จำนวน 9.8 ล้านเม็ด
  • วันที่ 11 กรกฎาคม 2562 (ช่องทางนามะอื้น-แม่สาว) ผู้ต้องหาหลบหนี ยึดยาบ้า จำนวน 5 ล้านเม็ด ไอซ์ 10 กก. และ คีตามีน จำนวน 10 กก.
  • วันที่ 22 ตุลาคม 2561 (ช่องทางสันต้นดู่) ผู้จับกุมต้องหา จำนวน 6 คน ยึดยาบ้า จำนวน 15 ล้านเม็ด

นอกจากนี้ยังตรวจเยี่ยมด่านกิ่วสะไต และ ด่านกิ่วทัพยั้ง อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย ซึ่งเป็นด่านสกัดกั้นยาเสพติดที่ลักลอบนำเข้าประเทศเพื่อนบ้านมายังพื้นที่ตอนใน นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า การลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมพื้นที่ในครั้งนี้ ถือเป็นโอกาสดีที่ได้รับทราบสถานการณ์และข้อมูลการสกัดกั้นการลักลอบลำเลียงยาเสพติดในพื้นที่จริง รวมถึงศึกษาผลการดำเนินงานความสำเร็จในการแก้ไขปัญหายาเสพติดในระดับพื้นที่ ซึ่งสามารถนำไปพัฒนาต่อยอดในพื้นที่แพร่ระบาดอย่างรุนแรงทั่วประเทศได้ต่อไป@Maprang

ธวัชชัย เฟื่องอนันต์ ภาพและข่าว

เสริม ศักดิ์สม รายงาน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here