ข่าวเด่นนิวส์สยามออนไลน์##อุบลราชธานีหน่วยงานในสังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในพื้นที่ สานพลังจิตอาสาข้าราชการ ชาวบ้านช่วยกันฟื้นฟูโรงเรียนคืนน้องๆ

0
1311

อุบลราชธานี สานพลังจิตอาสาข้าราชการ ชาวบ้าน ฟื้นฟูโรงเรียนคืนน้อง หน่วยงานในสังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในพื้นที่

เมื่อวันที่ 28 ก. ย. 2562 ผสานพลัง จิตอาสา ชาวบ้าน ครู น้องๆ นักเรียน เร่งทำความสะอาดฟื้นฟูโรงเรียนบ้านกุดกั่ว คืนห้องเรียนให้น้องๆ เพื่อจะได้กลับมาศึกษาหาความรู้ ที่บ้านกุดกั่ว อ.ดอนมดแดง จ.อุบลราชธานี หน่วยงานในสังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี นำโดย นายวิจารย์ สิมาฉายา ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วย นายภาดล ถาวรกฤชรัตน์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายนิรันดร์ สุรัสวดี ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดอุบลราชธานี นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 อุบลราชธานี นำผู้บริหาร เจ้าหน้าที่ สังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร่วมผสานพลัง กับ ทหาร ตำรวจ จิตอาสา ชาวบ้าน ครู และน้องๆ นักเรียน ในพื้นที่เพื่อช่วยกัน เก็บกวาด ขยะสิ่งปฏิกูลที่มากับน้ำ ทำความสะอาด อาคาร ห้องเรียน ถนน ภายในโรงเรียนฯ ตามที่ นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ได้มอบหมายภารกิจ ให้ทุกกรม ภายใต้กระทรวง ทส. เข้าช่วยเหลือฟื้นฟูพื้นที่ประสบอุทกภัยหลังน้ำลด
หลังจากที่ในช่วงที่ผ่านมา น้ำได้ท่วม.บ้านกุดกั่ว มาเป็นเวลาหลายสัปดาห์ และเมื่อน้ำลดลงก็ได้ทำให้โรงเรียน มีสภาพสกปรก รกร้าง โคลนดินเต็มภายในอาคาร เรียน ห้องเรียน ถนนหนทาง ภายในโรงเรียน เจ้าหน้าที่ จิตอาสา ชาวบ้าน ครู นักเรียน จึงได้ช่วยกันทำการ ขนย้ายสิ่งของออกจากอาคารเรียน เก็บกวาดขยะ และโคลนดิน ออกจากอาคาร ทำความสะอาดภายในอาคาร โดยขัดด้วยผงซักฟอก และล้างออกโดยน้ำสะอาด ขนย้ายขยะไปยังจุดทิ้ง ทำความสะอาดโต๊ะเก้าอี้ ตู้เหล็ก ,ขนย้ายตู้ โต๊ะ เก้าอี้ เข้าภายในอาคาร ทำความสะอาดสนามเด็กเล่น ตัดแต่งกิ่งไม้ ถมดินบริเวณที่น้ำขัง และทำความสะอาดพื้นทางเดิน ลำพังถ้าครู นักเรียนและชาวบ้านในพื้นที่ ช่วยกันทำคงต้องใช้เวลาในการฟื้นฟูไม่ต่ำกว่าสัปดาห์ แต่วันนี้ได้กำลังจากเจ้าหน้าที่เข้ามาช่วย จึงทำให้สามารถฟื้นคืนโรงเรียนได้อย่างรวดเร็วทางครู นักเรียน ชาวบ้าน ฝากขอชื่นชมในความตั้งใจ ความใส่ใจในการขจัดทุกข์ อยู่เคียงข้าง ชาวบ้านทำให้ไม่รู้สึกโดดเดี่ยว ทั้งนี้ หน่วยงาน โรงเรียนสถานศึกษา บ้านเรือนประชาชน ที่ต้องการความช่วยเหลือ สามารถติดต่อได้ที่ ศูนย์ปฏิบัติการเฉพาะกิจช่วยเหลือประชาชน กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จังหวัดอุบลราชธานี ตั้งอยู่ที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 อ.เมือง จ.อุบลราชธานี โทร.สายด่วน 1362

Cr.นิภาพร กอมณี

เสริม ศักดิ์สม รายงาน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here