ข่าวเด่นนิวส์สยามออนไลน์##ผู้ว่าอุบลฯเปิดโครงการผลิตจุลินทรีย์ EM เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยหลังน้ำลดและใช้แก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม ใน รพ.และชุมชน

0
907

ผู้ว่าอุบลฯเปิดโครงการผลิตจุลินทรีย์ EM เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยหลังน้ำลดและใช้แก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม ใน รพ.และชุมชน

วันที่ 29 กันยายน 2562 นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี เป็นประธานเปิดศูนย์อีเอ็มบำบัดน้ำเสีย ณ.พุทธสถานพรหมวชิรญาณ โรงพยาบาล 50 พรรษามหาวชิราลงกรณ จ.อุบลราชธานี โดยมี นพ.เศวต ศรีศิริ ผู้อำนวยการโรงพยาบาล 50 พรรษามหาวชิราลงกรณ เป็นผู้กล่าวรายงาน พร้อมด้วยนายณัฐวุฒิ แจ่มแจ้ง รองผู้ว่าการไฟฟ้าฝ่ายผลิต ผู้แทน การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ร่วมกับทางโรงพยาบาล 50 พรรษามหาวชิราลงกรณ และโรงเรียนศรีแสงธรรมโดยพระครูวิมลปัญญาคุณ ร่วมเปิดศูนย์อีเอ็ม และได้มีกิจกรรมสาธิตการใช้งานโดยการโยนอีเอ็มบอลในบ่อบำบัด และร่วมกันกวนน้ำยา กวนอีเอ็มเพื่อเตรียมแจกจ่ายประชาชนไปใช้งานในวันที่ 2 ตุลาคม เป็นต้นไปจนกว่าการฟื้นฟูจะแล้วเสร็จ ขณะนี้อีเอ็มบอลพร้อมใช้งานแล้วมีจำนวน 5,000 ก้อน คณะศิษยานุศิษย์โครงการช่วยชาติหลวงตามหาบัว และโรงเรียนศรีแสงธรรมได้จัดตั้งสถานีอีเอ็มขนาด 14,870 ลิตร หรือมากกว่านั้นตามจำนวนถังหมักโดยความเห็นชอบของผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ให้หน่วยงานเข้ามาประสานความร่วมมือ โดยตอนนี้เริ่มจัดซื้อถังหมักอีเอ็ม 1,000 ลิตร 3 ถัง ขนาด 550 ลิตร ขนาด 120 ลิตร 16 ถัง และถัง 5 ลิตรจำนวน 1,000 ใบ
ส่วนถังบรรจุสำหรับนำไปใช้ก็ได้ประสานขอรับบริจาคกระปุกน้ำเกลือของโรงพยาบาล ถ้าประชาชนที่มีขวดสามารถมากรอกเองได้ หรือมาช่วยกรอกไว้เพื่อแจกจ่ายคนอื่นก็สามารถมาช่วยกันได้ ที่อาคารพุทธสถานในโรงพยาบาล 50 พรรษามหาวชิราลงกรณ เป็นสถานีผลิตเพื่อแจกให้ประชาชนรับนำไปใช้เทราดน้ำท่วมขังที่เน่าเสียหรือผสมน้ำใส่รถฉีดล้างป้องกันเชื้อราหลังน้ำลด แต่ถ้าเป็นเชื้อราแล้วต้องใช้น้ำยาอเนกประสงค์ ล้างถูพื้นเบื้องต้นมีอยู่ 800 ลิตร จะให้หน่วยราชการนำไปใช้ตามสถานที่ราชการ วัดหรือส่วนสาธารณะต่างๆ และประชาชนทั่วไปสามารถมาเรียนรู้การผลิตน้ำยาอเนกประสงค์ไปใช้ได้ทั้งล้างจาน ถูพื้นซักผ้า โดยแรกๆทางศุนย์มีแผนจะนำมาใช้ในโรงพยาบาลก่อน การใช้อีเอ็มก็เพื่อวางแผนป้องกันน้ำเสียระยะยาว และลดการปล่อยสารเคมีลงในแหล่งน้ำอันเป็นสาเหตุสำคัญของน้ำเสีย ส่วนน้ำในบ่อลึกเกิน 1 เมตร ในสระที่เน่าเสียก็จะใช้อีเอ็มบอลจัดการ เบื้องต้นจะใช้บ่อน้ำของโรงพยาบาล 50 พรรษาฯ ทดลองเก็บข้อมูลหลังจากบำบัด แล้วก็จะตรวจวัดคุณภาพน้ำเป็นอย่างไร ครั้งแรกอาจจะต้องฉีดพ่นผิวน้ำควบคู่ไปด้วย และหลังจากนั้นทางนายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลฯก็ได้นำทุกคนช่วยกันโยนก้อนอีเอ็ม และฉีดน้ำอีเอ็ม ลงในสระน้ำหลังโรงพยาบาล 50 พรรษามหาวชิราลงกรณ
และขั้นตอนต่อไปคือเตรียมแจกจ่ายให้ประชาชนนำไปใช้งานในวันที่ 2 ตุลาคม เป็นต้นไปจนกว่าการฟื้นฟูจะเสร็จสิ้น หากประชาชนท่านไหนเจอน้ำขังส่งกลิ่นเหม็นเน่าโทรมาเรียกเรา ส่วนท่านที่ประสงค์จะร่วมบริจาคขอเป็นกากน้ำตาล และขวดฝาเกลียว ติดต่อ กลุ่มงานอาชีวเวชกรรม รพ.50 พรรษาฯ โทร 045-319300 ต่อ 2304 หรือ 095-6214533

เสริม ศักดิ์สม รายงาน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here