ข่าวเด่นนิวส์สยามออนไลน์##จับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับของประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน หลีกเลี่ยงภาษีในประเทศจีนกว่า 150 ล้านบาท”

0
710

จับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับของประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน หลีกเลี่ยงภาษีในประเทศจีนกว่า 150 ล้านบาท

ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี , พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับ ดูแลชาวต่างชาติ ที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม. ดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ หรือกลุ่มคนร้ายข้ามชาติที่เข้ามาแฝงตัวอยู่ก่อเหตุกับคนไทยหรือชาวต่างชาติ โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม., พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.พรชัย ขจรกลิ่น ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.มานะ นาคทั่ง รอง ผบก.ภ.จว.นครศรีธรรมราช ปฏิบัติราชการ สตม., พ.ต.อ.สถิตย์ พรมอุทัย รอง ผบก.สส.ภ.2 ปฏิบัติราชการ สตม., พ.ต.อ.ทินกร รังมาตย์ รอง ผบก.ปส.3 ปฏิบัติราชการ สตม., พ.ต.อ.พงษ์นคร นครสันติภาพ รอง ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.ปฏิญญา จีรชนาสิน ผกก.4 บก.สส.สตม., พ.ต.อ.กฤชมงกุฎ บูรณะภักดี ผกก.2 บก.สส.สตม., พ.ต.ท.เอกสิทธิ์ ปานสีทา รอง ผกก.4 บก.สส.สตม., พ.ต.ท.ธวัชชัย นรินรัตน์ รอง ผกก.2 บก.สส.สตม., พ.ต.ต.นนท์สมรรถ โบว์สุวรรณ สว.สส.กก.๔ บก.สส.สตม., พ.ต.ต.พิเชษฐ์ แสงบัณฑิตย์ สว.กก.2 บก.สส.สตม. ร่วมแถลงข่าวการจับกุมคนร้าย ดังนี้

เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2562 สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ได้รับหนังสือขอความร่วมมือในการขอให้ช่วยทำการจับกุมผู้ต้องหาชาวจีน ที่มีหมายจับของประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ผบก.สส.สตม. ได้สั่งการให้ชุดสืบสวนกองกำกับการ 4 กองบังคับการสืบสวน สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ชุดศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติและเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ชุดสืบสวนกองกำกับการ 2 กองบังคับการสืบสวน สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ทำการสืบทราบเบาะแสจนทราบว่า ผู้ต้องหาตามหมายจับของประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน คือ นายหวู่ สัญชาติจีน อายุ 38 ปี นางฟาง สัญชาติจีน อายุ 36 ปี ได้หลบหนีและเข้ามาพำนักอยู่ที่ประเทศไทยในกรุงเทพมหานคร ทางผู้บังคับบัญชาสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจึงได้สั่งการให้ชุดสืบสวนรีบทำการสืบสวนและทำการจับกุม

ซึ่งต่อมาทางชุดสืบสวนทราบว่า ผู้ต้องหาดังกล่าวได้หลบหนีเข้ามาพักที่บ้านหลังหนึ่ง ในเขตบางบอน กรุงเทพมหานคร ชุดสืบสวนจึงได้เข้าทำการตรวจสอบ ซึ่งผลการตรวจสอบพบผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ชุดสืบสวนจึงได้แสดงหมายจับของผู้ต้องหาที่ออกโดยกองกำกับการตำรวจเมืองกวางโจว ประเทศสาธารณรัฐประชาชนชนจีนให้ผู้ต้องหาดู โดยผู้ต้องหาทั้งสองยอมรับว่าเป็นบุคคลตามหมายจับดังกล่าวจริง เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนจึงได้เชิญผู้ต้องหาทั้ง 2 คน มายังที่ทำการของกองกำกับการ 4 กองบังคับการสืบสวน สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดยผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ถือเป็นบุคคลที่มีหมายจับต่างประเทศ ผบก.สส.สตม. จึงได้เพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรไทยตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมืองฯ มาตรา 12(7) และควบคุมกักตัวไว้ที่ สตม. เพื่อรอผลักดันส่งกลับประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนต่อไป พฤติกรรมในการกระทำความผิดของผู้ต้องหาในประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนนั้น นายหวู่ และ นางฟาง เป็นผู้รับผิดชอบดูแลบริษัทในการประกอบกิจการขายยา โดยในปี ค.ศ. 2016 ทางบริษัทได้มีการทำบิล เพื่อจ่ายภาษีมูลค่ากว่า 200 ล้านหยวน (ประมาณ 1,000 ล้านบาทไทย) แต่จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่สรรพากรของประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน พบว่าบริษัทดังกล่าวมีการปรับแต่งบัญชีของบริษัท ให้น้อยกว่าความเป็นจริงในการแจ้งรายได้และรายจ่ายของบริษัท เพื่อหลบเลี่ยงการเสียภาษีซึ่งมีมูลค่ากว่า 28 ล้านหยวน (ประมาณ 150 ล้านบาทไทย) โดยต่อมาเมื่อนายหวู่ และนางฟาง ทราบว่าตนเองถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนออกหมายจับแล้ว ก็ได้พากันหลบหนีเข้ามาซ่อนตัวอยู่ในประเทศไทย จนกระทั่งถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ สตม. ทำการควบคุมตัวในที่สุด สตม. ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่างๆ รวมทั้งดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง@พ.ต.ต.ญ.พัชรี ศรีเผือก

ธวัชชัย เฟื่องอนันต์ ภาพและข่าว

เสริม ศักดิ์สม รายงาน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here