ข่าวเด่นนิวส์สยามออนไลน์##อุบลฯ ร่วมกับกรมชลประทาน นำเรือผลักดันน้ำ ครึ่งร้อย ดันน้ำลงสู่เขื่อนธรรมชาติแก่งสะพือแก้น้ำท่วม

0
889

อุบลฯ ร่วมกับกรมชลประทาน นำเรือผลักดันน้ำ ครึ่งร้อย ดันน้ำลงสู่เขื่อนธรรมชาติแก่งสะพือแก้น้ำท่วม

วันที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 13.30 น. นายสฤษดิ์ วิฑรูย์ ผวจ.อุบลฯ พร้อมด้วยนายสัมพันธ์ เดือนศิริรัตน์ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานอุบลราชธานี และนายสิริวัฒน์ ปานดำ หัวหน้าฝ่ายจัดสรรน้ำและปรับปรุงระบบชลประทาน ร่วมกับ สำนักงานชลประทานที่ 7 โดย นายอิสรา เทียนศรี ผู้อำนวยการส่วนบริหารจัดการน้ำและบำรุงรักษา ร่วมติดตาม และคณะ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำพร้อมแถลงข่าวการเตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์น้ำท่วม โดยนำเรือผลักดันน้ำลงสู่เขื่อนธรรมชาติแก่งสะพือ ณ บริเวณแก่งสะพือ อำเภอพิบูลมังสาหาร จังหวัดอุบลราชธานี ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี เปิดเผยว่า เนื่องจากอิทธิพลของพายุดีเปรสชั่นที่ผ่านมา ทำให้เขื่อนทางตอนบนแม่น้ำมูล ได้แก่ เขื่อนราศีไศล และเขื่อนหัวนา ได้ระบายน้ำเพื่อลดระดับน้ำหน้าเขื่อน โดยทำการแขวนบานระบายน้ำทั้งหมด ซึ่งมวลน้ำจากการแขนบานระบายจะมีผลทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำมูลที่ไหลผ่านจังหวัดอุบลราชธานีมีแนวโน้มสูงขึ้น ทางกรมชลประทาน โดย โครงการชลประทานอุบลราชธานี ร่วมกับ สำนักงานชลประทานที่ 7 จึงได้มีแผนดำเนินการติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ จำนวน 50 เครื่อง บริเวณใต้สะพานข้ามแม่น้ำมูลบริเวณแก่งสะพือ อำเภอพิบูลมังสาหาร จังหวัดอุบลราชธานี เพื่อเร่งผลักดันน้ำออกสู่แม่น้ำโขงให้เร็วที่สุด เตรียมรองรับปริมาณน้ำที่ระบายมาจากเขื่อนราศีไศล และเขื่อนหัวนา ซึ่งได้ดำเนินการติดตั้งแล้วเสร็จและเริ่มเดินเครื่องทั้งหมดแล้ว ปัจจุบัน ระดับน้ำแม่น้ำมูลที่สถานีวัดน้ำท่า M.7 อยู่ที่ +110.80 ม.รทก. ต่ำกว่าตลิ่งฝั่งอำเภอวารินชำราบ 1.20 เมตร ระดับน้ำหน้าเขื่อนปากมูล +100.03 ม.รทก. สูงกว่าระดับแม่น้ำโขง 1.51 เมตร ส่งผลให้น้ำในแม่นำมูลยังสามารถไหลลงแม่น้ำโขงได้
พร้อมทั้ง ได้มอบหมายหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้อง ประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนให้ประชาชนโดยเฉพาะผู้ที่อาศัยอยู่ริมฝั่งลุ่มน้ำมูล ได้รับทราบถึงสถานการณ์น้ำที่จะเพิ่มสูงขึ้น และขอให้ติดตามข้อมูลข่าวสารและสถานการณ์ในพื้นที่อย่างใกล้ชิด และขอให้ประชาชนเชื่อมั่นว่าปีนี้จังหวัดอุบลฯจะปลอดน้ำท่วมไม่เหมือนปีที่ผ่านมา

Cr.ปชส.จังหวัดอุบลราชธานี

เสริม ศักดิ์สม รายงาน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here