ข่าวเด่นนิวส์สยามออนไลน์##พระครูนิเทศธรรมวิรัชเจ้าอาวาสวัดหมื่นเกลา จ.อ่างทองแจกสิ่งของให้ชาวบ้านเพื่อเป็นทานบารมีเนื่องในวันปิยะมหาราช

0
278

พระครูนิเทศธรรมวิรัชเจ้าอาวาสวัดหมื่นเกลา
จ.อ่างทองแจกสิ่งของให้ชาวบ้านเพื่อเป็นทานบารมีเนื่องในวันปิยะมหาราช

วันที่23ต.ค.63
เวลา 09.00น. พระครูนิเทศธรรวิรัช เจ้าอาวาสวัดหมื่นเกลา เป็นประธาน พร้อมด้วยคณะกรรมการวัด สมาชิก ศอบต. ผู้ใหญ่บ้าน สมาชิก อสม.หมู่บ้าน และ ชาวบ้านวัดหมื่นเกลา ได้แจกสิ่งของเป็นทานบารมีเนื่องในวัน ปิยะมหาราช ซึ่งก่อนหน้านี้ทางวัดได้มีการแจกสิ่งของในช่วงโควิด19 รวมถึงครั้งนี้ก็เป็นครั้งที่8 วัดหมื่นเกลา ตั้งอยู่เลขที่ 51 บ้านหมื่นเกลา หมู่ที่ 4 ตำบลวังน้ำเย็น อำเภอแสวงหา จังหวัดอ่างทอง สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย อาคารเสนาสนะประกอบด้วย มีอุโบสถ ศาลาการเปรียญ หอสวดมนต์ กุฎิ
ปูชนียวัตถุ มีพระประธานประจำอุโบสถ ปางมารวิชัย พระประธานประจำศาลาการเปรียญ ปางมารวิชัย สร้างเมื่อ พ.ศ.2545 สร้างด้วยหยกสีขาวทั้งองค์ วัดหมื่นเกลา ตั้งวัดเมื่อ พ.ศ.2250 เดิมชาวบ้านเรียกกันว่า “วัดเกาะแก้วพิสดาร” เพราะอุดมสมบูรณ์ด้วยทรัพย์ สมบัติ ด้านหลังวัดเป็นที่หลบซ่อน มีคูคลองล้อมรอบมีสะพานเป็นโซ่เงินโซ่ทอง ตั้งอยู่ใกล้พระตำหนัก พระรามาธิบดี ตามประวัติกล่าวว่า วัดหมื่นเกลา ได้สร้างขึ้นโดยขุนหมื่นเครา ซึ่งเป็นผู้นำของชุมชนที่ถวายตัวเป็นข้าบาทสมเด็จพระนเรศวรมหาราชได้ร่วมกับชาวบ้านจัดสร้างขึ้น เพราะเห็นว่าเป็นสถานที่ที่เหมาะสมและเป็นสิริมงคลแก่หมู่บ้านได้นิมนต์พระธุดงค์ที่มาปักกลดจำพรรษา พร้อมทั้งได้กราบทูลพระเจ้าอยู่หัวสร้างถวายเป็น “พระอารามหลวง”จนได้รับพระราชทานเสมาคู่เนื้อศิลาแลง และเรียกชื่อวัดว่า “วัดหมื่นเครา” ต่อมาวัดหมื่นเครา ได้ร้างมาหลายชั่วอายุคน คงเหลือไว้แต่สภาพที่ชำรุดทรุดโทรม เคียงคู่กับศาลเพียงตา “ขุนหมื่นเครา” จนถึงยุครัตนโกสินทร์ วัดหมื่นเครา ได้รับการบูรณปฏิสังขรณ์ และขอเปลี่ยนชื่อขึ้นใหม่ว่า “วัดบึงเกลา” เพราะมีบึงอยู่หน้าวัด แต่ภายหลังได้เปลี่ยนชื่ออีกครั้งเป็น “วัดหมื่นเกลา” เพื่อให้เข้ากับชื่อ ขุนหมื่นเครา ซึ่งใช้เรียกมาจนทุกวันนี้ ทาง พระครูนิเทศธรรวิรัช เจ้าอาวาสวัดหมื่นเกลา ได้มีการสร้างโบสถ์ใหม่ขึ้น ซึ่งผนังโบสถ์ได้มีการเล่าเรื่องราวของวีรชน ชาวบ้านบางระจัน รวมถึง พระครูนิเทศธรรวิรัช จะสร้างอนุสาวรีย์ให้กับ4วีรชน ดังนี้ ขุนหมื่นเครา หลวงบุรีรักษ์ นายปวงทอง และนายเครือวัลย์ คือนักรบผู้ปกป้องคุมครอง วัดและชาวบ้านในละแวกนี้แกข้าศึกที่เข้ามาตี เพื่อให้ผู้คนเข้ามากราบไหว้และรู้ประวัติความเป็นมา
หากสาธุชนท่านใดที่จะมีจิตศรัทธาร่วมสร้างโบสถ์ เพื่อสืบทอดพระศาสนา และเป็นเจ้าภาพสร้างใบโพธิ์ จิตกรรฝาผนังโบสถ์ประดับด้วยมุก ด้านหลังพระประธาน หรือจะร่วมบุญในการรำลึกวีรชน ด้วยการบริจาคทรัพย์สร้างการปั้นรวดลายต่างๆ ตามกำลังศรัทธา ก็สามารถติดต่อสอบถามมาได้ที่ พระครู นิเทศธรรมวิรัช เจ้าอาวาสวัดหมื่นเกลา เบอร์โทร 063-2635 919

Cr.สมาคมผู้สื่อข่าวและสื่อมวลชน(ประเทศไทย)

เสริม ศักดิ์สม รายงาน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here