ข่าวเด่นนิวส์สยามออนไลน์##ไม่รอด!ผวจ.กาญฯสะบัดปากกาเซ็นคำสั่งไล่ออกผู้ใหญ่บ้านกินเงินชาติพันธุ์!!

0
794

ไม่รอด!ผวจ.กาญฯสะบัดปากกาเซ็นคำสั่งไล่ออกผู้ใหญ่บ้านกินเงินชาติพันธุ์!!

จากกรณีได้มีตัวแทนชาวบ้านคนไทยและตัวแทนชาวชาติพันธุ์ หมู่2 ต.บ้องตี้ อ .ไทรโยค จ.กาญจนบุรี
เข้าร้องเรียนกับนายคฑาภณ สนธิจิตร นายกสมาคมผู้สื่อข่าวและสื่อมวลชน(ประเทศไทย)-ประธานเครือข่ายสื่อมวลชนต่อต้านทุจริตประพฤติมิชอบแห่งชาติ ได้ถูกนางรำพึง ทองเปราะ อายุ45ปีผู้ใหญ่บ้านหมู่2 ต.บ้องตี้ อ.ไทรโยคจ.กาญจนบุรีเรียกรับเงินและผลประโยชน์ในการต่อบัตร – ทำบัตรบุคคลไม่มีสถานะทางทะเบียน(ชาวชาติพันธุ์)
โดยต่อมาทางสมาคมฯได้นำชาวบ้านซึ่งเป็นตัวแทนคนไทยและชาวชาติพันธุ์เข้าร้องเรียนกับอธิบดีกรมการปกครองเมื่อวันที่15 พ.ค.62 โดยทางอธิบดีกรมการปกครองได้มีคำสั่งให้ผู้ตรวจราชการกรมการปกครองจากส่วนกลางลงพื้นที่สอบสวน-สืบสวนข้อเท็จจริงในเรื่องนี้และต่อมาในวันที่ 28 ส.ค.62 ผลสรุปการสืบสวน-สอบสวนข้อเท็จจริงของกรมการปกครองได้ชี้มูลว่านางรำพึง ทองเปราะผู้ใหญ่บ้านฯเรียกรับเงินจริงตามข้อร้องเรียนของชาวชาติพันธุ์โดยทางผู้ตรวจราชการกรมการปกครองได้ส่งผลการสืบสวน-สอบสวนข้อเท็จจริงของนางรำพึง ทองเปราะผู้ใหญ่บ้านฯไปตามขั้นตอนต่างๆของทางราชการและต่อมาในวันที่16ม.ค.63 นายสรรเสริญ คำทอง ปลัดอาวุโสอ.ไทรโยค (รักษาการนายอำเภอไทรโยค(ในขณะนั้น)
ได้เปิดเผยผลการสอบสวนวินัยขั้นร้ายแรงของนางรำพึง ทองเปราะผู้ใหญ่บ้านฯซึ่งผลการสอบสวนได้สิ้นสุดลงแล้วชึ่งผลการสอบสวนก็เป็นไปตามที่ผู้ตรวจราชการกรมการปกครองสรุปผลออกมาว่านางรำพึง ทองเปราะผู้ใหญ่บ้านฯเรียกรับเงินจริงในการต่อบัตร – ทำบัตรบุคคลไม่มีสถานะทางทะเบียน(ชาติพันธุ์) และได้เรียกนางรำพึง ทองเปราะผู้ใหญ่บ้านฯมาเซ็นชื่อรับทราบผลการสอบสวนวินัยขั้นร้ายแรงของอ.ไทรโยคเรียบร้อยและได้ส่งผลการสอบสวนไปที่จ.กาญฯเรียบร้อยตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น ล่าสุดเมื่อวันที่10ก.ค.63 นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผวจ.กาญจนบุรีได้ลงนามคำสั่งไล่ออกผู้ใหญ่บ้านฯเป็นที่เรียบร้อย
ทั้งนี้หลังจาก ผวจ.กาญฯลงนามคำสั่งไล่ออกนางรำพึง ทองเปราะผู้ใหญ่บ้านหมู่2ต.บ้องตี้อ.ไทรโยคจ.กาญฯแล้วทางฝ่ายกฏหมายจังหวัดกาญฯจะส่งเรื่องให้ทางนายอำเภอไทรโยคทราบในคำสั่งดังกล่าวและแจ้งให้นางรำพึง ทองเปราะผู้ใหญ่บ้านฯคนดังกล่าวทราบในคำสั่งไล่ออก!ทั้งนี้นางรำพึง ทองเปราะผู้ใหญ่บ้านฯมีสิทธิ์ยื่นอุทรณ์คำสั่งนี้ได้โดยตรงกับรมต.กระทรวงมหาดไทยเท่านั้นซึ่งมีเวลา15วัน หลังผู้ใหญ่บ้านฯได้รับทราบคำสั่งถ้าครบ15วันทางผู้ใหญ่บ้านฯไม่ยื่นอุทรณ์เรื่องก็จบแต่ถ้ายื่นอุทรณ์ทางผู้ใหญ่บ้านฯมีเวลา15วันเพื่อให้รมต.กระทรวงมหาดไทยพิจารณาในคำสั่งยื่นอุทรณ์ของผู้ใหญ่บ้านฯต่อไป โดยนายคฑาภณ สนธิจิตร นายกสมาคมผู้สื่อข่าวและสื่อมวลชน(ประเทศไทย)/ประธานเครือข่ายสื่อมวลชนต่อต้านทุจริตประพฤติมิชอบแห่งชาติได้กล่าวว่าทางสมาคมฯได้เรียกร้องหาความยุติธรรมให้กับพี่-น้องชาติพันธุ์มาตั้งแต่วันที่4ก.พ.62โดยในครั้งแรกได้เข้ายื่นเรื่องและนำหลักฐานต่างๆเข้าร้องเรียนกับนายอำเภอ.ไทรโยค(คนเก่า)แต่ผลการสอบสวนออกมาผู้ใหญ่บ้านฯไม่ผิดจึงต้องนำเรื่องเข้าร้องเรียนกับอธิบดีกรมการปกครองและผลการสอบสวนก็ออกมาว่าผู้ใหญ่บ้านฯรับเงินจริงตามคำร้องเรียนโดยใช้เวลาเรียกร้องนี้ถึง1ปีกับอีก6เดือนและทางสมาคมฯต้องขอขอบคุณร.ต.ท.อาทิตย์ บุญญะโสภัต(อดีตอธิบดีกรมการปกครอง)คุณนิวัฒน์ รุ่งสาคร(อดีตรองอธิบดีกรมการปกครอง)-คุณจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ผวจ.กาญจนบุรี -คุณวิรัตน์ ชัยสิทธ์ ผู้ตรวจราชการกรมการปกครอง-เจ้าหน้าที่กรมการปกครอง-เจ้าหน้าที่จ.กาญฯ-พี่น้องคนไทย-พี่น้องชาติพันธุ์และผู้ที่อยู่เบื้องหลังในการเรียกร้องหาความยุติธรรมในครั้งนี้ทุกท่านโดยขอให้เรื่องนี้เป็นอุทาหรณ์เตือนใจให้กับข้าราชการทุกท่านว่า “ความจริงย่อมหนีไม่พ้นถ้าท่านทำผิดและเมื่อฟ้าเปิดเมื่อใดกรรมชั่วที่ท่านทำท่านต้องได้รับผลกรรมที่ท่านได้กระทำลงไปไม่ช้าก็เร็ว”

Cr.สมาคมผู้สื่อข่าวและสื่อมวลชน(ประเทศไทย)

และ เครือข่ายสื่อมวลชนต่อต้านทุจริตประพฤติมิชอบแห่งชาติ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here