ข่าวเด่นนิวส์สยามออนไลน์##เทศบาลนครเชียงรายจัดพิธีตักบาตรดอกไม้ ต้อนรับนักท่องเที่ยว ในเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ในแบบนิวนอร์มอล

0
559

เทศบาลนครเชียงรายจัดพิธีตักบาตรดอกไม้ ต้อนรับนักท่องเที่ยว ในเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ในแบบนิวนอร์มอล

นายวุฒิชัย เสาวโกมุท รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เป็นประธานในพิธีตักบาตรดอกไม้ ครั้งที่5 เมื่อบ่ายวันอาทิตย์ที่ 27 ธันวาคม 2563 ที่บริเวณสวนตุงและโคมนครเชียงราย ถนนธนาลัย ตำบลเวียง อำเภอเมืองเชียงราย โดยนายวันชัย จงสุทธานามณี นายกเทศมนตรีนครเชียงราย ได้จัดให้มีพิธีการตักบาตรดอกไม้ เนื่องในโอกาสที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเยือน จังหวัดเชียงราย ในช่วงฤดูท่องเที่ยวและเตรียมฉลองในเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่โดยเทศบาลนครเชียงรายได้จัดให้มีงานเชียงรายดอกไม้งาม ครั้งที่ 17 ณ บริเวณสวนตุงและโคมนครเชียงราย ในระหว่างวันที่ 26 ธันวาคม 2563 ถึง 10 มกราคม 2564 นี้ โดยมีการอัญเชิญพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ 9 องค์จาก 9 วัดในอำเภอเมืองเชียงราย ประดิษฐานบนรถบุษบก 9 คัน เคลื่อนไปตามถนนธนาลัย เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ร่วมกันนมัสการและร่วมตักบาตรดอกไม้แด่พระสงฆ์อันเป็นสิริมงคล
โดยพระรัตนมุนี เจ้าคณะจังหวัดเชียงราย ได้นำคณะสงฆ์และสามเณรจำนวน 69 รูป ประกอบพิธีสวดมนต์เพื่อขับไล่ไวรัสโควิด-19 ก่อนที่รถบุษบกอัญเชิญพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์เคลื่อนไปตามถนน ให้นักท่องเที่ยวได้นำดอกไม้มาถวายบนรถซึ่งสร้างโดยศิลปินและนายช่างที่สะท้อนเอกลักษณ์ทางศิลปะของ 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน จากนั้น พระสงฆ์และสามเณรออกรับบิณฑบาตรดอกไม้โดยพร้อมเพียงกัน โดยมีประชาชนออกมาทำบุญใส่บาตรด้วยดอกไม้ร่วมกันอย่างคับคั่ง สร้างความปลื้มปิติและประทับใจแก่นักท่องเที่ยวที่ไปเยือน จังหวัดเชียงรายในช่วงนี้เป็นอย่างยิ่งอย่างไรก็ตาม กิจกรรมทั้งหมดมีการใช้มาตรการป้องกันไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด ตั้งแต่การคัดกรองก่อนเข้าร่วมกิจกรรม การกำหนดให้สวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดงาน ทั้งผู้ที่จัดกิจกรรม พนักงาน เจ้าหน้าที่ที่ขับเคลื่อนขบวน ตลอดจนนักท่องเที่ยวทั้งหมดสำหรับประเพณีตักบาตรดอกไม้ดังกล่าวมีการจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ในช่วงที่มีการจัดงานเชียงรายดอกไม้งาม แต่ในปีนี้มีการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในภูมิภาคอื่น ทำให้ทางจังหวัดและคณะสงฆ์ได้พิจารณาว่าควรจะจัดขึ้นดีหรือไม่ กระทั่งมีมติให้มีการจัดได้ เนื่องจากจังหวัดเชียงราย เป็นจังหวัดที่อยู่ในพื้นที่สีเขียวตามการกำหนดของศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 หรือ ศบค. ประกอบกับจังหวัดเชียงรายได้ประกาศเป็นจังหวัดปลอดเชื้อโรคติดเชื้อปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยไม่พบผู้ติดเชื้อภายในจังหวัดเชียงรายอีกด้วยสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงราย

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงราย

เสริม ศักดิ์สม รายงาน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here