ข่าวเด่นนิวส์สยามออนไลน์##ตำรวจเมืองอุบลฯแถลงข่าว ชุดสืบรวบแก๊งลักตัดสายไฟ สร้างความเสียหายมูลค่ากว่า 200,000 บาท

0
367

ตำรวจเมืองอุบลฯแถลงข่าว ชุดสืบรวบแก๊งลักตัดสายไฟ สร้างความเสียหายมูลค่ากว่า 200,000 บาท

เมื่อวันที่ 18 มกราคม 2564 ที่หน้าอาคารสถานีตำรวจภูธรเมืองอุบลราชธานี พ.ต.อ.ธนาพันธ์ ผดุงการ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองอุบลราชธานี พร้อมด้วยชุดสืบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองอุบลฯ และเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน กองกำกับการสืบสวนภูธรจังหวัดอุบลราชธานี ร่วมแถลงข่าวการจับกุมผู้ต้องหาตะเวนลักตัดสายไฟในพื้นที่ จังหวัดอุบลฯ จำนวน 10 กว่าแห่ง
สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 17 มกราคม 2564 เวลาประมาณ 05.30 น. ขณะที่ชุดสืบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองอุบลฯ ได้ออกตรวจพื้นที่รับผิดชอบ พบชายกำลังตัดสายไฟและสายเคเบิล จึงได้เข้าทำการจับกุม ทราบชื่อต่อมาคือนายธรรมศาสตร์ บัวจูม อายุ 38 ปี บ้านเลขที่ 236 หมูที่ 15 ต.ขามใหญ่ อ.เมือง จังหวัดอุบลราชธานี พร้อมของกลางจำนวนหนึ่ง จากการสอบปากคำเบื้องต้น นายธรรมศาสตร์ รับว่า ตนและพวกอีก 2 คน ที่หลบหนี ได้ร่วมกันขโมยสายไฟหรือสายเคเบิล ตามริมถนนสาธารณะในพื้นที่อำเภอเมืองอุบลฯ เจ้าหน้าที่จึงทำการขยายผลไปจับกุมผู้ต้องหาที่หลบหนีทั้ง 2 คน คือ นายสันติ สำราญวงค์ อายุ 31 ปี อยู่บ้านเลขที่ 59 หมู่ที่ 4 ต.แจระแม อ.เมือง จังหวัดอุบลราชธานี และ นายณรงค์ ปานสันเที๊ยะ อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 236 หมูที่ 15 ต.ขามใหญ่ อ.เมือง จังหวัดอุบลราชธานี พร้อมทั้งตรวจยืดของกลางอีกจำนวนหนึ่ง
สำหรับของกลางที่ตรวจยึดได้ ประกอบด้วย สายไฟ (ทองแดง) แบบสายมน (ออกจากหม้อแปลงไฟฟ้า) สายเคเบิ้ล (TOT) กรรไกรตัดสายไฟสีเหลือง จำนวน 2 อัน ไม้ติดเหล็กง้อสำหรับเกี่ยวสายไฟ รถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นสกูปปี้ สีน้ำเงิน – ดำ ทะเบียน รตต 546 กทม. จำนวน 1 คัน รถจักรยานยนต์ยี่ห้อซูซูกิ รุ่นบีท สีแดง-เหลือง ทะเบียน ขจฉ 929 อุบลราชธานี จำนวน 1 คัน รวมมูลค่าความเสียหายทั้งหมด ประมาณไม่ต่ำกว่า 200,000 บาท
ซึ่งผู้ต้องหาทั้ง 3 ให้การรับสารภาพว่า ได้ออกตระเวนลักตัดสายไฟ 10 กว่าจุด ทำมาแล้ว 4 – 5 เดือน ใช้ช่วงเวลาก่อเหตุประมาณ 02.00-06.00 น. เมื่อก่อเหตุเสร็จแล้ว จะนำของกลางที่ได้มาลอก และเผาเพื่อลอกเอาเฉพาะส่วนที่เป็นทองแดง เพื่อง่ายต่อการจำหน่าย โดยมีรถรับซื้อของเก่ามารับซื้อ ในราคากิโลกรัมละ 120 – 190 บาท ซึ่งมีรายได้ 3,000-4,000 บาท ต่อครั้งในการขาย สาเหตุจูงใจในการก่อเหตุ ผู้ต้องหาอ้างว่า ตกงาน และหาค่าใช้จ่ายรักษาพยาบาลอาการเจ็บป่วยของภรรยา เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อกล่าวหา ผู้ต้องหาทั้ง 3 คน ร่วมกันลักทรัพย์ผู้อื่น ตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป โดยใช้ยานพาหนะในเวลากลางคืน จากนั้นจึงได้นำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป และต่อมาได้มีผู้เสียหายหลายรายได้มาดูการแถลงข่าวพร้อมตรวจดูทรัพย์สินที่ถูกแก้งนี้ลักขโมยมา ซึ่งผู้เสียหายรายหนึ่งกล่าวว่า เหตุการลักตัดสายไฟและลักทรัพย์ในลักษณะนี้เกิดขึ้นในพื้นที่เมืองอุบลฯมาเป็นเวลานานแล้ว แต่ครั้งนี้เห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมได้ ในเวลาที่รวดเร็วมากและทราบว่าช่วงนี้ยังมีการจับกุมในลักษณะนี้ในพื้นที่จังหวัดอุบลฯอย่างต่อเนื่อง ประชาชนในพื้นที่ก็รู้สึกดีใจและอบอุ่นใจ ที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจทำงานในเชิงรุก จึงได้นำกระเช้าของขวัญเข้ามอบเพื่อขอบคุณชุดจับกุม และ ผกก.สภ.เมืองอุบลราชธานี

เสริม ศักดิ์สม รายงาน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here