ข่าวเด่นนิวส์สยามออนไลน์##กลุ่มราษฎรอุบลฯยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี สปป.ลาว เพื่อขอความช่วยเหลือช่องทางฉีดวัคซีนให้ชาวอุบลฯ

0
973

กลุ่มราษฎร อุบลฯนำโดยทนายแชมป์ หรือนายฉัตรชัย. แก้วคำปอด นายวิศรุต สวัสดิ์วร พร้อมด้วยกลุ่มอุบลปลดแอก รวมกว่า 30 คน ได้เดินทางด้วยรถปิคอัพ เพื่อเดินทางไปยังช่องเม็ก เป้าหมายเพื่อยืนหนังสือ ถึงนายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประขาธิปไตยประชาชนลาว เพื่อขอความช่วยเหลือช่องทางฉีดวัคซีนให้ชาวอุบล โดยเมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 7 ส.ค 2564 กลุ่มที่ใช้ชื่อว่า”ราษฎร อุบลฯ ซึ่งนำโดยทนายแชมป์ หรือนายฉัตรชัย. แก้วคำปอด,นายวิศรุต สวัสดิ์วร พร้อมด้วยสมาชิกกลุ่มอุบลปลดแอก และกลุ่มราษฎร รวมกว่า 30 คนได้ไปรวมตัวกันที่บริเวณทางเข้าพัทยาน้อย บ้านโคกเที่ยง อำเภอสิรินธร. และออกเดินทางเป้าหมายด่านช่องเม็ก เพื่อยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี สปป.ลาว ลงนามโดยนายธีระศักดิ์ วีระจินดาวงศ์ หรือหน่อยเสรีชน โดยในหนังสือระบุว่า”ตนเองและชาวอุบลจำนวนมากมีความเดือดร้อน หวาดกลัวในโรคระบาดโควิด 19 และรัฐบาลไทยมีการบริหารจัดการที่ล่าช้ายุ่งยาก ต่อการเข้าตรวจเข้าฉีดวัคซีน ตนเองและชาวอุบลบางส่วนจึงรวมตัวกันเป็นตัวแทน ทำหนังสือเพื่อขอให้รัฐบาลลาว ได้ช่วยเหลือเปิดช่องทางให้ชาวอุบล ได้เข้าถึงและได้ฉีดวัคซีนกับรัฐบาลลาว ซึ่งเป็นวัคซีนที่ดีที่ได้รับจากประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งประชาชนชาวไทยมีความประสงค์อยากฉีดวัคซีนกับรัฐบาลลาว

จากนั้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ช่องเม็กจึงได้สกัดกลุ่มดังกล่าวไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาและสร้างความเข้าใจผิดต่อความสัมพันธ์อันดีของทั้งไทย-ลาว ประกอบกับด่านช่องเม็กได้มีการควบคุมเข้มป้องกันการระบาดโควิด 19 เจ้าหน้าที่ตำรวจ และฝ่ายปกครอง. ทหาร จึงได้ตั้งด่านสกัดห้ามไม่ให้กลุ่มดังกล่าวเดินทางเข้าไปที่ด่านช่องเม็กโดย สภ.ช่องเม็ก ตั้งจุดตรวจจุดสกัด บริเวณตู้ยามห้วยหลวง ซึ่งกลุ่มดังกล่าวพยายามจะผ่านไปให้ได้โดยอ้างว่า ไม่ได้ทำผิดกฏหมายและเป็นสิทธิของประชาชน และมีการเจรจาเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาระหว่างไทย-ลาวที่มีความสัมพันธ์อันดี โดย พ.ต.อ.บุรภัช บุรีภักดี ผกก.สภ.ช่องเม็ก เตรียมบังคับใช้กฏหมายหากกลุ่มเคลื่อนไหวไม่ฟังจนสุดท้ายได้เจรจาพบกันครึ่งทางโดยให้กลุ่มเคลื่อนไหวไปถึงเพียงหน้าตึกอาคารด่านช่องเม็ก และยื่นหนังสือ โดย พ.ต.อ.บุรภัช บุรีภักดี ผกก.สภ.ช่องเม็ก รับหนังสือเพื่อดำเนินการต่อไปโดยหลังจากที่นายฉัตรชัย. แก้วคำปอด หรือทนายแชมป์ยื่นหนังสือให้กับ. พ.ต.อ.บุรภัช บุรีภักดี ผกก.สภ.ช่องเม็ก เรียบร้อยกลุ่มผู้เคลื่อนไหวได้แยกย้ายกันเดินทางกลับเมื่อเวลา 11.30 นาฬิกา โดยไม่มีเหตุรุนแรงใดๆ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here