ข่าวเด่นนิวส์สยามออนไลน์##สปป.ลาว ส่งคืน 7คนไทย เก็บเห็ด ผู้ว่าอุบลฯเดินทางไปรับผ่านเข้าทางด่านช่องเม็ก พร้อมทั้งฝากหนังสือขอบคุณถึงเจ้าแขวงจำปาสัก

0
1119

สปป.ลาว ส่งคืน 7 คนไทย ผ่านเข้าทางด่านช่องเม็ก โดยผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานีเดินทางไปรับ 7 คนไทยด้วยตนเอง พร้อมทั้งฝากหนังสือขอบคุณถึงเจ้าแขวงจำปาสัก ขอบคุณที่ดูแลคนไทยเป็นอย่างดี


เมื่อเวลา 16.30 น.วันที่ 20. สิงหาคม 2564 เจ้าหน้าที่ สปป.ลาว ได้นำตัวทั้ง 7 คนไทยขึ้นรถตู้ทะเบียน กก 0778. จำปาสัก มายังด่านวังเต่า ชายแดนไทย-ลาว ด้านอำเภอสิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี เพื่อส่งมอบคืนให้กับประเทศไทย โดยนายสมบูรณ์ เรืองวงสา และนายโสม. บุตกูล รองเจ้าแขวงจำปาสัก เป็นตัวแทนเจ้าแขวงจำปาสักฝ่าย สปป.ลาว เป็นผู้แทนมอบ 7 คนไทยคืนให้กับจังหวัดอุบลราชธานีโดยการประสานงานของนายอธิปัตย์ โรจนไพบูลย์ กงสุลใหญ่ ณ แขวงสะหวันนะเขต ซึ่งนายสฤษดิ์. วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ได้เดินทางพร้อมด้วยนายอภัย. วุฒิโสภากร นายอำเภอสิรินธร,พ.ต.อ.บุรภัช. บุรีภักดี ผกก.สภ.สิรินธร,เจ้าหน้าที่ ตม. และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องฝ่ายไทยเดินทางเข้าไปยังจุดตรวจด่านวังเต่า ฝั่ง สปป.ลาว เพื่อขอรับตัวทั้ง 7 คนไทย โดยนายสมบูรณ์ เรืองวงสา รองเจ้าสแขวงฯ ได้แจ้งต่อ นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ว่าประขาชนทั้งหมดผลั้งเผลอเข้าไปโดยไม่ตั้งใจเพื่อไปทำมาหากิน ซึ่งทาง สปป.ลาว ได้กักตัวตามมาตรการของ สปป.ลาว เสร็จสิ้นแล้วจึงส่งตัวกลับให้ประเทศไทย พร้อมแจ้งว่าเจ้าแขวงติดภาระกิจไม่ได้มาด้วยตนเอง ในขณะที่นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ได้กล่าวขอคุณ เจ้าหน้าที่ฝ่ายลาวดูแลคนไทยเป็นอย่างดีพร้อมทั้งฝากหนังสือขอบคุณเจ้าแขวงจำปาสักในโอกาสเดียวกันด้วย

จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่าย สปป.ลาว ได้ลงนามในหนังสือเพื่อส่งมอบตัว 7 คนไทยโดยนายอภัย. วุฒิโสภากร นายอำเภอสิรินธรลงนามรับตัว 7 คนไทย โดยที่นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ และรองเจ้าแขวงทั้ง 2 คนเป็นสักขีพยาน จากนั้นเจ้าหน้าที่ทางการลาวได้ให้คนไทยทั้ง 7 ลงจากรถ เดินทางเข้าสู่ประเทศไทย ซึ่งมีเจ้าหน้าที่สาธารณะสุขนำตัวไปทำการตรวจหาโควิดด้วยชุดตรวจ. ATK ก่อนที่เจ้าหน้าที่ ตม.ทำการถ่ายรูปเพื่อทำประวัติ ก่อนนำทั้งหมดขึ้นรถนำตัวส่ง โรงพยาบาลสนาม บ้านยางน้อย อำเภอเขื่องในเพื่อกักตัว 14 วัน
นางหนูปิ่น. ผลขาว กล่าวด้วยน้ำตาบอกว่าดีใจที่ได้กลับบ้าน และฝากขอบคุณเจ้าหน้าที่ไทยทุกฝ่ายที่ได้ติดตามช่วยเหลือ และขอบคุณเจ้าหน้าที่ทางการลาวที่ดูแลเป็นอย่างดี พร้อมทั้งบอกว่ายินดีปฏิบัติตัวตามระเบียบของจังหวัดไปกักตัว 14 วัน เช่นเดียวกับ นางสิรินยา. ผลขาว ได้กล่าวว่าดีใจได้กลับประเทศไทย และขอบคุณเจ้าหน้าที่ไทย และลาวที่ให้การช่วยเหลือ และดูแลเป็นอย่างดี สำหรับบรรยากาศส่งคนไทยทั้ง7 คน เจ้าหน้าที่ไม่ให้ญาติเข้าใกล้ญาติๆต่างยืนส่งเสียงร้องด้วยความดีใจที่บริเวณตู้ตรวจคนเข้าเมือง. และคนไทยทั้ง 7 บอกเป็นเสียงเดียวกันว่าทางการลาวไม่ได้ฉีดวัคซีนให้แต่อย่างใด และทุกคนถูกปรับตามกฏหมายลาวคนละ 6000 บาทหรือเท่ากับ 21,000,000 กีบของเงินลาว

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here