ข่าวเด่นนิวส์สยามออนไลน์##จังหวัดอุบลราชธานี สำรวจปริมาณน้ำในแม่น้ำมูล เพื่อเตรียมรับมือมวลน้ำมูล- ชี ที่จะไหลมาสมทบพื้นที่ท้ายน้ำที่จังหวัดอุบลราชธานี

0
361

จังหวัดอุบลราชธานี สำรวจปริมาณน้ำในแม่น้ำมูล เพื่อเตรียมรับมือมวลน้ำมูล- ชี ที่จะไหลมาสมทบพื้นที่ท้ายน้ำที่จังหวัดอุบลราชธานี


วันที่ 23 ต.ค.64 นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชจังหวัดอุบลราชธานี นางศลิษา ภิรมย์รัตน์ ประธานชมรมแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดอุบลราชธานี /นายกเหล่ากาชาดจังหวัดอุบลราชธานี นายกานต์ กัลป์ตินันท์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุบลราชธานี พร้อมคณะ ลงเรือตรวจการณ์ขององค์การบริหารส่วนจังหวัเดอุบลราชธานี โดยลงเรือตั้งแต่บ้านวังยาง ตำบลบุ่งหวาย อำเภอวารินชำราบ ผ่านบ้านหนองกินเพล บ้านคูสว่าง บ้านทัพไทย หาดคู่เดื่อ วัดท่ากกแห่ สะพานเสรีประชาธิปไตย วัดหายโศก และ วัดทุ่งเทิง อำเภอสว่างวีระวงศ์ จังหวัดอุบลราชธานี รวมระยะทางกว่า 30 กิโลเมตร ทั้งนี้เพื่อสำรวจปริมาณน้ำในแม่น้ำมูล แก้มลิง แหล่งเก็บกักน้ำไว้ใช้หน้าแล้ง เพื่อเป็นการป้องกันอุทกภัย ซึ่งแม่น้ำมูลที่จะไหลมาจากจังหวัดนครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และแม่น้ำชีที่จะไหลมาจากขอนแก่นมหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร จะไหลมารวมกันที่จังหวัดอุบลราชธานี ที่เป็นพื้นที่ท้ายน้ำก่อนจะไหลลงสู่แม่น้ำโขง ซึ่งน้ำจะไหลมาร่วมกันระหว่างวันที่ 24 -26 ตุลาคมนี้ จากการคาดการณ์ว่าจะมีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นอีก10 เซติเมตร จากระดับน้ำ 119 ม. รทก.เหนือระดับน้ำทะเลปานกลาง และในวันที่ 26 -28 ตุลาคม นี้ จะมีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นอีกประมาณ 30 เซนติเมตร ซึ่งจะทำให้น้ำล้นตลิ่ง ฝั่ง อ.วาริน และอำเภอเมืองอุบลราชธานี แต่ก็ไม่สูงเท่าเหมือนกับต้นเดือนที่ผ่านมา ส่วนการป้องก้นในระยะยาว จะทำเป็นแม่บท และจัดทำผนังเปิด- ปิดประตูรับน้ำ เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาน้ำท้วมในช่วงฤดูฝน และยังเป็นการเก็บกักน้ำไว้ใช้ในหน้าแล้งได้อีกด้วย พร้อมเตือนประชาชนที่อยู่ในที่ลุ่มต่ำ และประชาชนที่อยู่สองริมแม่น้ำมูล และแม่น้ำชี ให้ติดตามข่าวสารของทางราชการใกล้ชิดในช่วงนี้ไว้ด้วยนี้

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here