ข่าวเด่นนิวส์สยามออนไลน์##ผู้เสียหายร้องกมธ.คุ้มครองผู้บริโภค สภาผู้แทนราษฎร เร่งติดตามคดีแชร์ลูกโซ่ บ.เนอท์เทิร์น ลอว์เยอร์ ฉ้อโกงประชาชนมากกว่า 1,000 ล้านบาท

0
787

ผู้เสียหายร้องกมธ.คุ้มครองผู้บริโภค สภาผู้แทนราษฎร เร่งติดตามคดีแชร์ลูกโซ่ บ.เนอท์เทิร์น ลอว์เยอร์ ฉ้อโกงประชาชนมากกว่า 1,000 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2565 เวลา 10.00 น. ณ. ห้องประชุมกรรมาธิการ CB 406 ชั้น 4 อาคารรัฐสภา
นางมนพร เจริญศรี ประธานอนุกรรมาธิการศึกษากลั่นกรองเรื่องร้องเรียนและสภาพปัญหาการคุ้มครองผู้บริโภค สภาผู้แทนราษฎร รับหนังสือกลุ่มผู้เสียหายนำโดยนางสาววาสนา ช้างพา ที่ได้เข้ายื่นหนังสือต่อ นางมนพร เจริญศรี ประธานอนุกรรมาธิการฯ พร้อมให้ข้อมูลเพิ่มเติม จากกรณีถูก นางดารารัตน์ ธนเลิศไพศาล ผู้บริหาร บ.เนอท์เทิร์น ลอว์เยอร์ จำกัด พร้อมทีมผู้บริหารบริษัทนอร์ทเทิร์น ลอว์เยอร์ จำกัด หลอกลวงให้ร่วมลงทุน จนเกิดความเสียหายมูลค่ามากกว่า 1,000 ล้านบาท
กรณีดังกล่าวมีลักษณะคล้ายกับกรณีของ คดี Forex-3D ซึ่งเป็นคดีที่สำคัญ ประชาชนให้ความสนใจ โดยวันนี้ทางคณะอนุกรรมาธิการคุ้มครองผู้บริโภคสภาผู้แทนราษฎรได้มีการเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมให้ข้อมูลกับทางคณะอนุ กมธ.คุ้มครองผู้บริโภค ประกอบด้วย
1)อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า
2)ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย
3)เลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค
4)ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี
5)ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง
6)นางสาววาสนา ช้างพา และคณะ (ผู้เสนอเรื่อง)

ทั้งนี้ เบื้องต้นนางสาววาสนา ช้างพา ได้กล่าวว่ายังมีผู้เสียหายที่รวมตัวกันอีกจำนวนมาก ที่จะมาร้องเรียนกับคณะกรรมาธิการคุ้มครองผู้บริโภค พร้อมสอบถามคณะผู้เข้าร่วมประชุมถึงปัญหาในการ ที่ผู้เสียหายเข้าแจ้งความในท้องที่ แต่หลายท้องที่ ตำรวจให้ผู้เสียหายแจ้งความออนไลน์ซึ่งผู้เสียหายส่วนใหญ่จะเป็นผู้สุงอายุและชาวบ้านทั่วไปจึงเกิดปัญหาในขั้นตอนในการดำเนินการแจ้งความเป็นจำนวนมาก และขณะนี้ ศาลอาญาได้อนุมัติออกหมายจับผู้กระทำความผิดไปแล้ว และทราบว่า กำลังจะมีการออกหมายจับบุคคลที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมอีก
นางสาววาสนาฯ กล่าวเพิ่มอีกว่าทางตนได้สืบทราบมาว่ากลุ่มผู้บริหารของ “บ.เนอท์เทิร์น ลอว์เยอร์ ” ได้ออกมาเปิดบริษัทใหม่เพื่อมาหลอกลวงประชาชน ในรูปแบบเดิมอีกด้วย จึงอยากจะฝากถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งตรวจสอบหาข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อไม่ให้ประชาชน หลงเชื่อกับกลุ่มบุคคลกลุ่มนี้อีก เพราะไม่เช่นนั้นจะถูกหลอกให้ลงทุน และจะเกิดความเสียหายอีกเป็นจำนวนมาก

ด้านประธานผู้ดำเนินการประชุม นางมนพร เจริญศรี กล่าวว่า ทางคณะอนุกรรมาธิการได้กำชับไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้เร่งติดตามตัวผู้กระทำความผิด รวมถึงออกหมายจับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการรับ-โอนเงิน เปลี่ยนแปลงทรัพย์ หรือมีผลประโยชน์เกี่ยวข้องกับกระบวนการดังกล่าว เพื่อที่จะนำตัวผู้กระทำความผิดมาลงโทษ และติดตามอายัดทรัพย์ นำเงินมาเยียวยาผู้เสียหาย ดังนั้น จึงขอฝากไปยังผู้เสียหายว่าให้รีบดำเนินการแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษ เนื่องจากการดำเนินคดีอาญามีอายุความ 3 ปี อีกทั้งการยื่นแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษยังมีสิทธิในการยื่นคำขอคุ้มครองสิทธิในการเฉลี่ยทรัพย์ต่อ ปปง.อีกด้วย และในที่ประชุมยังมีความเห็นที่จะเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อีกหลายๆหน่วยงานให้มาร่วมประชุมในนัดต่อไป เพื่อจะได้รีบตัดวงจรความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับประชาชน ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ได้กล่าวว่าตอนนี้คดีบริษัทนอร์ทเทิร์น ลอว์เยอร์ ถูกโอนมอบหมายคดีดังกล่าวให้กับตำรวจ ปอศ.เป็นผู้ดำเนินการตามคำสั่ง ตร.ที่มีการเปลื่ยนแปลง และแนะนำให้ผู้เสียหายรีบเข้าแจ้งความร้องทุกข์ ต่อพนักงานสอบสวนในพื้นที่เพื่อจะได้ก่อสิทธิ์ในการรับเงินคืน ตามกฎหมาย อย่านิ่งเฉยแล้วคิดว่าตัวเองก็เป็นผู้เสียหาย หากมีการเฉลี่ยทรัพย์เกิดขึ้นผู้ที่มีสิทธิ์ได้เงินคืนตามกฎหมายคือผู้ที่ได้แจ้งความร้องทุกข์ไว้แล้วเท่านั้น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here